Xuất hiện dịch bạch hầu gây chết người ở Quảng Nam

Sau một thời gian dài tạm lắng, dịch bạch hầu tại huyện miền núi Tây Giang, tỉnh Quảng Nam lại xuất hiện. Tính từ đầu năm đến tại, tại địa phương này đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.

Sau một thời gian dài tạm lắng, dịch bạch hầu tại huyện miền núi Tây Giang, tỉnh Quảng Nam lại xuất hiện. Tính từ đầu năm đến tại, tại địa phương này đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này. 

Thông tin trên báo Tiền Phong cho biết, trong báo cáo mới nhất của Trung tâm Y tế huyện Tây Giang, ngày 23 và 24/4 Trung tâm đã tiếp nhận 3 trường hợp bệnh với các dấu hiệu: sốt, đau họng, khó nuốt, ăn uống hạn chế, có giả mạc họng và sưng hạch vùng cổ. Trong đó, bệnh nhân Zơrâm Mai Nhất Ba (7 tuổi, ở tại thôn Zrượt, xã Ch’ơm) đã tử vong với chẩn đoán bạch hầu. Cháu Ba phát  bệnh 3 ngày với dấu hiệu sốt nhẹ, ho, nuốt đau. Ngày 23/4 bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Tây Giang, qua thăm khám phát hiện nổi hạch vùng cổ, có giả mạc hầu, họng nghi do bạch hầu, được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển lên Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc tỉnh Quảng Nam, sau đó bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng. Đến ngày 30/4 thì bệnh nhân tử vong với chẩn đoán theo dõi bạch hầu họng, biến chứng viêm cơ tim nhiễm trùng, nhiễm độc nặng. Điều đáng nói, cháu bé đã được tiêm 3 mũi vắc xin Quinvaxem và 1 mũi DPT4 (phòng các bệnh bạch hầu - ho gà -  uốn ván) khi 18 tháng tuổi.

Xuất hiện dịch bạch hầu gây chết người ở Quảng Nam 1

Học sinh huyện Tây Giang được tiêm phòng dịch năm 2016. Ảnh: Vnexpress

Đối với hai trường hợp Poloong Thị Đao và  Poloong Thối (7 tuổi, cùng trú tại thôn ARoi, xã Gari) có các triệu chứng nghi do bạch hầu sau thời gian cách ly và điều trị  kháng sinh Erythromycin tại Trung tâm Y tế huyện Tây Giang, tình trạng hiện nay đã ổn định, khỏi bệnh và được xuất viện. Cả 2 bệnh nhân này tiền sử tiêm chủng đều không rõ.

Trước đó, tháng 1/2017, tại huyện Tây Giang, dịch bệnh bùng phát khiến 2 trường hợp tử vong do bạch hầu. 

Vnexpress cung cấp thêm thông tin cho biết, chiều ngày 10/5, bác sĩ Nguyễn Huy Thông, GĐ Trung tâm Y tế huyện Tây Giang cho biết cháu Zơrâm Mai Nhất Ba 7 tuổi ở xã Ch’ơm, tử vong nghi do mắc bệnh bạch hầu.

Theo ông Trần Văn Hoàn, PGĐ phụ trách Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Nam, huyện Tây Giang là vùng biên giới giáp ranh với nước bạn Lào, nơi có tỷ lệ tiêm phòng rất thấp. Tại Lào mỗi năm có trên 500 ca bệnh bạch hầu, nên khả năng mầm bệnh lây nhiễm từ Lào vào vùng biên giới Tây Giang rất cao.

Tuy nhiên, việc phối hợp với phía Lào để tiêm phòng dịch theo ông Hoàn là rất khó bởi ở vùng biên giới nước bạn Lào tỷ lệ tiêm phòng rất thấp và hầu như người dân không tiêm phòng.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục