Tin mới

Xúc động lễ tiễn biệt bé gái 7 tuổi hiến giác mạc sau khi qua đời vì u não

Thứ bảy, 24/02/2018 21:44

Trưa 24/2, tại Nhà tang lễ quận Cầu Giấy, Hà Nội có rất đông người thân, bạn bè đến tiễn đưa bé Hải An (7 tuổi, ở Hà Nội), người bị mắc bệnh u não hiếm gặp, đã hiến giác mạc của mình sau khi qua đời.

Trưa 24/2, tại Nhà tang lễ quận Cầu Giấy, Hà Nội có rất đông người thân, bạn bè đến tiễn đưa bé Hải An (7 tuổi, ở Hà Nội), người bị mắc bệnh u não hiếm gặp, đã hiến giác mạc của mình sau khi qua đời.

Theo tin tức từ Dân Trí, Người lao động, từ hơn 11h trưa 24/2, tang lễ bé Hải An (7 tuổi, người đã hiến lại giác mạc sau khi qua đời) đã diễn ra tại nhà tang lễ quận Cầu Giấy, Hà Nội. Những người tới viếng gồm người thân, bạn bè, người quen và thậm chí còn có rất nhiều người chưa một lần tiếp xúc với em. Họ đến đây với lòng tri ân, cảm phục những suy nghĩ, việc làm không hề bé nhỏ của em.

Trao đổi với PV Trí thức trẻ, anh Nguyễn Hữu Hoàng, giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt trung ương cho hay, đây là lần anh xúc động nhất trong hơn 10 năm nhận giác mạc hiến tặng.

Xúc động lễ tiễn biệt bé gái 7 tuổi hiến giác mạc sau khi qua đời vì u não 1

Các bạn lớp 2A6 trường tiểu học Tân Mai (Hà Nội), cầm những đoá hoa cúc màu trắng tới viếng bạn Hải An, cô bé hiến giác mạc sau khi qua đời vì bệnh u não cực kỳ hiếm gặp. Ảnh Dân Trí

Mẹ bé kể, bé gái 7 tuổi 3 tháng, được phát hiện mắc ung thư thần kinh thể sao hồi tháng 9/2017. Gia đình và bệnh viện đã rất nỗ lực điều trị cho bé nhưng đến ngày 22/2, bé không qua khỏi.

"Trước khi bé qua đời, cả gia đình và bé đều có nguyện vọng hiến tặng mô tạng và gia đình đã gọi đến Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia trưa 22/2"- anh Hoàng cho biết.

Chiều 22/2, sau khi bé gái qua đời, anh Hoàng và các kỹ thuật viên của Ngân hàng Mắt đã tới Bệnh viện K để nhận 2 giác mạc được bé gái hiến tặng.

Xúc động lễ tiễn biệt bé gái 7 tuổi hiến giác mạc sau khi qua đời vì u não 2

Cô giáo, các em học sinh cùng lớp 2A6 trường Tiểu học Tân Ma tới tiễn biệt bé  Hải An. Ảnh Trí thức trẻ

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến do bận công tác đột xuất vào ngày 24-2 nên đã gửi vòng hoa đến viếng Hải An cùng lời tri ân tới bé và gia đình. Trong lời tri ân do đại diện Bộ Y tế đọc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến viết:

"Cho tôi xin được gọi cô bé là "con gái nhỏ Hải An"! Tôi đã vô cùng xúc động khi được biết Hải An bé nhỏ đã trò chuyện về việc hiến mô tạng cùng mẹ của mình khi con đang vật lộn với đau đớn trên giường bệnh. Con đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật".

Tôi xin được thay mặt ngành y tế gửi những lời tri ân chân thành nhất từ đáy lòng mình tới Con và Gia đình Con! Món quà của Con và Gia đình trao tặng cho cuộc sống này là tấm gương sáng để ngành y tế chúng tôi và cả xã hội noi theo.

Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của Con nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng.Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng Con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, Con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này.

Tôi tin rằng, ở một nơi nào đó, Con đang thấy hạnh phúc vì đã làm được một việc tốt và mang lại vô vàn thương yêu cho cuộc sống! Con gái nhỏ Hải An sẽ mãi hiện diệntrong tim của cha mẹ Con, ông bà Con; trong tim của tôi và tất cả mọi người!

Trong giờ phút tiễn đưa này, Chúng ta ở đây không chỉ để tưởng nhớ và tiếc thương mà còn để tự hào về Con.

Trước anh linh Con, chúng ta cùng nguyện cầu cho Con được an vui ở một chân trời mới.

Xin chào tạm biệt Con Gái Nhỏ!".

Được biết, bé Hải An là học sinh lớp 2A6 Trường Tiểu học Tân Mai (Hà Nội). Bé bị phát hiện bệnh từ tháng 9-2017. Từ đó đến nay, cô bé được các y bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng căn bệnh hiểm nghèo đã khiến bé đau đầu nhiều, liệt nửa người, liệt nhiều dây thần kinh sọ, đại tiện, tiểu tiện không tự chủ, ăn qua xông, thở oxy...

Các bác sĩ Bệnh viện K cho biết bé mắc u thần kinh đệm cầu não lan tỏa - một căn bệnh hiếm ở trẻ em, điều trị vô cùng khó khăn. Những ngày cuối đời, Hải An bị co giật do tế bào ung thư đã ăn vào những tế bào thần kinh cuối cùng. Hơn 1 tuần trước khi ra đi, Hải An rơi vào hôn mê.

Vào đầu giờ chiều 22/2, bé Hải An đã ra đi nhẹ nhàng khi mới bước qua tuổi thứ 7 được 3 tháng do mắc bệnh u thần kinh đệm cầu não lan tỏa.

Hà Trang (tổng hợp)