Tin mới

14 giáo viên chấm thi THPT quốc gia về giữa chừng: Bộ Giáo dục nói gì?

Thứ bảy, 11/07/2015, 20:00 (GMT+7)

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, việc đề nghị 14 giáo viên chấm thi THPT về giữa chừng do không thống nhất được việc chi trả kinh phí ăn ở là quá nặng nề, thể hiện cách xử lý thiếu linh hoạt.

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, việc đề nghị 14 giáo viên chấm thi THPT về giữa chừng do không thống nhất được việc chi trả kinh phí ăn ở là quá nặng nề, thể hiện cách xử lý thiếu linh hoạt.

Liên quan đến câu chuyện 14 giáo viên Quảng Trị đi chấm thi buộc phải về giữa chừng do không thống nhất được về việc lo chi phí ăn ở, trao đổi trên Vietnamnet, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho rằng cách xử lí của ĐH Huế như vậy là nặng nề, không linh hoạt dẫn tới nỗi buồn cho các thầy cô và người dân khi hay tin.

Theo vị lãnh đạo, nếu địa phương và ĐH Huế đã họp thỏa thuận trước ngày 28/5 (khi có công văn về định mức chi lệ phí dự thi, dự tuyển và kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho kỳ thi THPT quốc gia) có điểm không phù hợp thì phải thống nhất lại với nhau để thực hiện theo hướng dẫn của Bộ.

14 giáo viên chấm thi THPT quốc gia về giữa chừng: Bộ Giáo dục nói gì? 1

Thí sinh tham gia cụm thi số 26 ĐH Huế. (Ảnh: Lao Động).

Phương án có thể hoặc không cử người đi nữa hoặc nếu cử thì tốt nhất là trường đại học chi hỗ trợ giáo viên theo đúng chế độ.

“Quá trình trao đổi giữa địa phương và ĐH Huế quá chậm chễ. Trách nhiệm thuộc về 2 cơ quan mà hậu quả thì giáo viên phải chịu”, vị này chia sẻ.

Hiện Bộ GD-ĐT cũng đã yêu cầu ĐH Huế và sở GD-ĐT Quảng Trị rút kinh nghiệm về sự việc này.

Như tin tức đã đưa, ngày 10/7, ông Lê Văn Anh, Phó Giám đốc ĐH Huế, cho biết đã cho dừng chấm thi THPT quốc gia đối với 14 giáo viên tỉnh Quảng Trị do không thống nhất giải quyết chi phí ăn, ở của họ.

Chia sẻ trên báo Thanh niên, các giáo viên Quảng Trị cho biết họ đã nhận thông báo của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị yêu cầu các giáo viên trở về mà không ghi rõ lý do. Trước đó, các giáo viên đã nhận thông báo điều động của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị về việc tham gia chấm thi THPT quốc gia cụm thi số 26. Ngày 8.7, 14 giáo viên này đã có mặt tại TP.Huế để tham gia chấm thi. Sau hơn 1 ngày chấm thi, ĐH Huế đề nghị ngừng chấm.

Một giáo viên tâm sự trên báo Tuổi trẻ: “Chúng tôi cảm thấy bị coi thường. Điều động chúng tôi từ Quảng Trị vào chấm bài, đang chấm giữa chừng lại bảo về!”.

Được biết, vào cuối tháng 5, Sở GD-ĐT Quảng Trị và Quảng Bình đã có cuộc làm việc với ĐH Huế về việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi số 26 do ĐH Huế chủ trì. Theo đó, ĐH Huế đã mời 14 giáo viên tỉnh Quảng Bình, 14 giáo viên tỉnh Quảng Trị tham gia chấm thi. Các bên thống nhất, giáo viên được ĐH Huế chi trả thù lao chấm thi. Còn kinh phí ăn ở, đi lại của giáo viên do 2 Sở tự chi trả.

Ngày 1/7, ĐH Huế tiếp tục gửi công văn cho các Sở khẳng định về vấn đề ăn ở, đi lại cho các giáo viên đã thống nhất trước đó. Sau đó, Sở GD-ĐT Quảng Bình không cử giáo viên đến Huế chấm thi.

Đến ngày 9/7, ĐH Huế nhận được công văn của Sở GD-ĐT Quảng Trị gửi cho ĐH Huế “đề nghị cụm thi 26 trả thù lao, công tác phí cho 14 giáo viên tham gia chấm thi”. Công văn này được Sở GD-ĐT Quảng Trị ký ngày 6/7.

Nhận được công văn, Đại học Huế đã yêu cầu 14 giáo viên tỉnh Quảng Trị dừng chấm thi sau hơn một ngày làm công tác này. Trường đã hỗ trợ tiền tàu xe cho mỗi giáo viên một triệu đồng.

H.M (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news

Điểm sàn xét tuyển của tất cả các trường ĐH trên cả nước

Điểm sàn đại học 20015 sau khi được Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đại học, nhiều trường đã đưa ra mức điểm sàn để thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường.