Tin mới

3 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư gan cao nhất: Đừng để phát hiện khi ở giai đoạn muộn

Thứ bảy, 12/05/2018, 09:49 (GMT+7)

Ung thư gan gây tử vong rất cao là do phát hiện quá muộn. Để có thể ngăn ngừa, quan trọng nhất là phát hiện và điều trị sớm. 3 nhóm người sau có nguy cơ cao, nên cẩn thận đi khám.

Ung thư gan gây tử vong rất cao là do phát hiện quá muộn. Để có thể ngăn ngừa, quan trọng nhất là phát hiện và điều trị sớm. 3 nhóm người sau có nguy cơ cao, nên cẩn thận đi khám.

Trong thời đại ngày nay, bệnh ung thư đã trở thành "hung thần" khi được nhắc đến, vì vậy mà bất kỳ ai cũng đều đã biết đến bệnh ung thư và cảm thấy vô cùng sợ hãi. Tuy nhiên, theo số liệu điều tra cho thấy, mỗi năm có tới hơn 260.000 người chết vì ung thư gan tại Trung Quốc, nhưng đa số họ đều phát hiện ở giai đoạn muộn, bỏ qua thời kỳ vàng trong điều trị ung thư.

Để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư, việc trang bị kiến thức phòng bệnh và vô cùng quan trọng. Theo các bác sĩ, đa số bệnh nhân bị ung thư đều không biết đến cảm giác đau trước đó, thậm chí còn coi một số triệu chứng cảnh báo là "đau vặt" vì bản thân ung thư gan không gây đau đớn rõ ràng ở giai đoạn đầu.

Chỉ đến khi cơn đau xuất hiện nhiều và mức độ đau nặng hơn thì gan đã rơi vào trạng thái bị tổn thương nghiêm trọng. Có thể nói, đa số người khi đau giữ dội, là đã bị ung thư giai đoạn giữa hoặc cuối. Vậy, có cách nào để phát hiện sớm hơn hay không?

3 nhóm người có nhiều khả năng bị ung thư gan nhất

Làm thế nào để phát hiện được ung thư gan giai đoạn sớm, điều này đòi hỏi mọi người phải hiểu các yếu tố nguy cơ cao của ung thư gan là gì. Đề cập đến các yếu tố nguy cơ cao của ung thư gan, chúng ta phải đề cập đến các nhóm nguy cơ ung thư gan cao, là một trong những yếu tố nguy cơ cao đối với ung thư gan.

Vậy những nhóm người nào có nguy cơ ung thư gan cao? Theo các bác sĩ Kênh Bác sĩ Gia đình (TQ) ung thư gan có nguy cơ cao xảy ra với 3 nhóm người sau đây:

3 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư gan cao nhất: Đừng để phát hiện khi ở giai đoạn muộn - Ảnh 1.
 
1. Người mắc bệnh gan mãn tính

Như chúng ta đã biết, mối quan hệ giữa bệnh gan và ung thư gan rất gần. Dữ liệu cho thấy 50% - 90% bệnh nhân ung thư gan đã từng bị xơ gan ở mức độ khác nhau. Do đó, bệnh nhân bị bệnh mãn tính về gan, đặc biệt là những người ở độ tuổi trên 40, người hơn 5 năm bị viêm gan hoặc viêm gan B kháng nguyên dương tính, người bị bệnh xơ gan đều nên cẩn thận theo dõi sát sao tình trạng bệnh.

2. Nhóm người có thói quen ăn uống không lành mạnh

Những người có thói quen ăn uống xấu, thiếu lành mạnh cũng là một trong những trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan.

Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh chủ yếu là nhắc đến thói quen ăn uống thực phẩm chứa lượng đường, dầu mỡ quá cao trong thời gian dài, hoặc thường xuyên ăn thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối hoặc các loại thịt nguội, thịt nướng, thịt hun khói.

Những thói quen này trong lâu dài có thể gây ra tác động xấu đến chức năng hoạt động của gan. Ngoài ra, sử dụng thức ăn thừa để qua đêm thường xuyên, dầu mỡ động thực vật để lâu cũng là nguyên nhân gián tiếp. Vì vậy, những người có thói quen ăn uống như vậy nên khẩn trương thay đổi.

3. Uống rượu lâu dài, số lượng nhiều

Như chúng ta đã biết, gan là một cơ quan giải độc rất quan trọng trong cơ thể con người. Rượu chủ yếu được chuyển hóa thông qua gan, khi chúng ta uống rượu hoặc bị nghiện rượu, rượu trực tiếp làm tổn thương tế bào gan và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.

Do đó, những người uống rượu lâu dài, đặc biệt là người 40 tuổi trở lên, có thâm niên trên 5 năm uống rượu nhiều, người bị bệnh gan mãn tính hoặc xơ gan có uống rượu thì nguy cơ đặc biệt cao.

3 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư gan cao nhất: Đừng để phát hiện khi ở giai đoạn muộn - Ảnh 2.
 

Làm thế nào để phát hiện ung thư gan giai đoạn sớm?

Cho dù bạn là người thuộc nhóm có nguy cơ cao bị ung thư gan hay nhóm không có nguy cơ cao thì đều rất quan tâm đến cách phát hiện ung thư gan giai đoạn đầu.

Một khi các triệu chứng ung thư gan điển hình xuất hiện, hầu hết trong số họ cho thấy ung thư gan đã tiến triển đến giai đoạn giữa và muộn. Vì vậy, làm thế nào để bạn tìm thấy ung thư gan sớm?

Trong thực tế, nếu chúng ta, đặc biệt có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan có thể tiến hành kiểm tra thường xuyên, chẳng hạn như siêu âm gan B, kiểm tra chức năng gan, thực hiện các xét nghiệm khác, nếu làm được như vậy thì hầu hết các bệnh ung thư gan có thể được phát hiện sớm.

Bạn có thể đến bệnh viện với sự giúp đỡ của bác sĩ và các thiết bị máy móc để thực hiện việc kiểm tra xét nghiệm. Đối với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư gan,người bị bệnh gan mãn tính và nghiện rượu, các bác sĩ khuyên nên kiểm tra gan mỗi sáu tháng để phát hiện sớm và điều trị sớm ung thư gan.

Vân Hồng

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news