3 trẻ chết khi phẫu thuật từ thiện: Xác định nguyên nhân ban đầu

(Tinmoi.vn) Liên quan đến vụ việc ba trẻ tử vong khi phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí, Giám đốc Trung tâm OSCA nhận định nguyên nhân tử vong có thể do tác dụng phụ của thuốc.

(Tinmoi.vn) Liên quan đến vụ việc ba trẻ tử vong khi phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí, Giám đốc Trung tâm OSCA nhận định nguyên nhân tử vong có thể do tác dụng phụ của thuốc.

Theo tin tức từ Đài truyền hình Việt Nam, sau khi có thông tin về việc ba trẻ tử vong khi phẫu thuật hở hàm ếch, Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên môn phối hợp với Cục Quân y, Bộ Quốc phòng để đánh giá, xác minh, làm rõ nguyên nhân ba cháu bé tử vong. Trong đó, tập trung rà soát lại quá trình điều trị, chăm sóc, phẫu thuật ho các bệnh nhi này.

Hội đồng chuyên môn cho biết, Giám đốc Trung tâm OSCA nhận định nguyên nhân tử vong có thể do tác dụng phụ của thuốc. Vì sau khi cháu đầu tiên xảy ra tai biến, các chuyên gia nghi ngờ máy móc có vấn đề nên đã thay máy móc và tiếp tục đưa cháu thứ hai vào bàn mổ này. Tuy nhiên, cháu thứ hai sau khi được gây mê cũng xảy ra tai biến tương tự. 

Bệnh viện Quân y 87 là đơn vị phối hợp với Trung tâm OSCA cho mượn trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất, phòng mổ, giường bệnh… Về nhân lực, các bác sỹ, phẫu thuật viên là của Trung tâm OSCA, Bệnh viện chỉ quan sát và hỗ trợ.

Hiện Bệnh viện Quân y 87 đã chỉ đạo ngừng ngay Chương trình phẫu thuật và “niêm phong tất cả những gì nghi ngờ đến xảy ra tai biến” để phục vụ việc giám định, điều tra.

3 trẻ chết khi phẫu thuật từ thiện: Xác định nguyên nhân ban đầu 43 trẻ chết khi phẫu thuật từ thiện: Nguyên nhân ban đầu được xác định là do tác dụng phụ của thuốc

TS.BS Lê Tấn Phùng - Trưởng phòng Nghiệp vụ, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết: "OSCA đã gửi giấy đề nghị cho Sở Y tế từ đầu tháng 7, tuy nhiên hồ sơ đến thì Sở Y tế cảm thấy rằng chưa đầy đủ, đề nghị bổ sung hai vấn đề: Một là bổ sung văn bản đồng ý chính thức Bệnh viện Quân y 87 phối hợp với Trung tâm OSCA để tổ chức phẫu thuật nhân đạo. Hai là chứng chỉ hành nghề có giá trị của các cá nhân tham gia hoạt động chuyên môn(tham gia phẫu thuật, tham gia gây mê...), thì sau này OSCA đã đáp ứng đầy đủ về việc cung cấp thiết bị hành nghề của các cá nhân...".

Qua rà soát, kiểm tra, Sở Y tế Hà Nội cho biết, Trung tâm OSCA được Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cấp phép hoạt động khoa học công nghệ lần hai vào ngày 26/8/2011, do ông Phạm Văn Ái làm chủ. Các lĩnh vực nghiên cứu là chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học, thẩm mỹ, tạo hình; điều kiện bắt buộc là đối với những hoạt động có điều kiện theo pháp luật, trước khi thực hiện phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Như vậy, Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười nếu muốn hoạt động khám chữa bệnh, phẫu thuật phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền cấp phép là ngành y tế. Song theo Sở Y tế Hà Nội, đến nay Sở vẫn chưa nhận được bất kỳ bộ hồ sơ xin cấp phép nào từ OSCA.

P.V (Lược VTV)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục