31 ngày điều trị ECMO, bệnh nhân 91 dương tính trở lại sau 5 lần âm tính

Sau hơn 1 tháng can thiệp ECMO liên tục, bệnh nhân số 91 - nam phi công người anh vẫn trong tình trạng rất nguy kịch, kết quả xét nghiệm PCR dương tính trở lại sau 5 lần âm tính liên tiếp.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này, trong số 271 ca bệnh COVID-19, Việt Nam đã chữa khỏi/cho xuất viện 232 bệnh nhân COVID-19, chiếm 86% tổng số ca bệnh Covid-19 ở nước ta.

Hiện 39 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.

31 ngày điều trị ECMO, bệnh nhân 91 dương tính trở lại sau 5 lần âm tính 1

Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 7/5, Việt Nam đã bước vào ngày thứ 21 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Ảnh: Bộ Y tế

Riêng bệnh nhân 91 (phi công, quốc tịch Anh, 43 tuổi), đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM hiện vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch. Theo thông tin từ bệnh viện hiện bệnh nhân nằm yên, dùng thuốc an thần, không sốt, tràn khí màng phổi phải, chảy máu nơi ống dẫn lưu màng phổi lượng 300ml, màu hồng lợt. Xét nghiệm SARS-CoV-2 gần đây nhất cho kết quả âm tính.

Từ thời điểm nhập viện đến nay, bệnh nhân đã ở ngày thứ 50 trong quá trình điều trị, trong đó có 31 ngày điều trị ECMO, tình trạng bệnh liên tục có diễn tiến nặng, đe dọa tính mạng.

Ngày 7/5, trên Zing.vn dẫn báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, BN91 có kết quả xét nghiệm PCR dịch mũi họng mới nhất của bệnh nhân vào ngày 6/5 dương tính trở lại. Xét nghiệm dịch rửa phế quản, nước bọt, trực tràng vẫn cho kết quả âm tính.

Trước đó, bệnh nhân này đã cho kết quả xét nghiệm âm tính 5 lần liên tiếp và đan xen âm - dương tính trong những lần xét nghiệm trước đây.

Sáng nay, bệnh nhân nằm yên, có dùng thuốc an thần, đồng tử 2 bên đều. Bệnh nhân phản xạ ánh sáng tốt, sinh hiệu ổn, không sốt và dùng thuốc vận mạch.

Lãnh đạo bệnh viện cho biết vấn đề hiện tại của bệnh nhân là tình trạng tràn khí màng phổi phải ít. Các bác sĩ tiếp tục dẫn lưu. Dịch dẫn lưu cho có màu hồng nhạt, các nơi khác không ghi nhận chảy máu.

Siêu âm tim - phổi cho thấy tim co bóp đồng bộ. Phổi phải còn tràn khí lượng ít và có ít dịch màng phổi, tình trạng B lines nhiều ở cả 2 phổi. Men gan bệnh nhân tăng trở lại, các xét nghiệm tầm soát nhiễm trùng có xu hướng tăng.

Theo Sức khoẻ&Đời sống, dưới sự hỗ trợ chuyên môn từ Bộ Y tế, bệnh nhân đang được Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp điều trị bằng các kỹ thuật hiện đại nhất gồm ECMO, thở máy, lọc máu… Các bác sĩ chưa thể nhận định được khả năng phục hồi của người bệnh.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục