4 chính sách mới nhất về BHYT, BHXH người dân nên biết

4 chính sách mới nhất về BHYT, BHXH liên quan đến giá xét nghiệm COVID-19 ra sao, các dịch vụ kỹ thuật sẽ được BHYT chi trả thế nào... là những chính sách mới nhất liên quan trực tiếp tới quyền lợi của người dân.

1. Giá xét nghiệm Covid-19 bao nhiêu?

Liên quan đến việc xét nghiệm Covid-19, mới đây Bộ Y tế có Công văn số 4051/BYT-KHTC gửi đến Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19. Về mức giá áp dụng, Công văn cũng quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

4 chính sách mới nhất về BHYT, BHXH người dân nên biết 1

4 chính sách mới nhất về BHYT, BHXH người dân nên biết

Cụ thể như sau:

+ 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR

+ 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm với trường hợp thực hiện test nhanh.

2. Đóng BHXH bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu tối đa?

Việc đóng BHXH, đối với lao động nữ, 15 năm đầu tham gia BHXH được hưởng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH, sau đó cứ mỗi năm tham gia BHXH được tính thêm 2%. Vì vậy, để đạt mức tối đa bằng 75% thì lao động nữ phải có 30 năm tham gia BHXH.

>> Xem thêm: Không chịu giải tỏa, 1 ngôi nhà bị cầu cao tốc vây quanh

Còn lao động nam, số năm tham gia BHXH để được hưởng lương hưu tối đa 75% là: Nếu nghỉ hưu năm 2020, số năm tham gia BHXH là 33 năm; nghỉ hưu năm 2021, số năm tham gia là 34 năm; nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi, số năm tham gia BHXH để lương hưu đạt 75% là 35 năm.

3. Chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam từ 5-8-2020 phải có BHYT quốc tế

Để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19  vừa ban hành Công văn 3949/CV-BCĐ về việc tăng cường đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 cho chuyên gia nhập cảnh Việt Nam làm việc.

4 chính sách mới nhất về BHYT, BHXH người dân nên biết 2

Theo đó, các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố phải thông báo cho các đơn vị mời chuyên gia vào làm việc đảm bảo chuyên gia có BHYT quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc COVID-19.

4. Thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế được BHYT thanh toán

Từ ngày 10/8, căn cứ theo Thông tư 13/2020 của Bộ Y tế, nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế kỹ thuật cao sẽ được BHYT thanh toán như: Chụp cắt lớp vi tính; Chụp ngực trên người bệnh suy hô hấp; Chụp toàn thân để đánh giá các giai đoạn của u hoặc đa chấn thương…

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục