4 điều kiêng kỵ trong việc thiết kế tủ bếp gia đình

Bếp là không gian chung cho cả gia đình, là nơi giữa lửa cũng như gữ gìn hạnh phúc gia đình. Do đó khi thiết kế tủ bếp cũng cần tránh và kiêng kỵ rất nhiều điều, trong đó có 4 vấn đề chính như sau.

 

 

Bếp là không gian chung cho cả gia đình, là nơi giữa lửa cũng như gữ gìn hạnh phúc gia đình. Do đó khi thiết kế tủ bếp cũng cần tránh và kiêng kỵ rất nhiều điều, trong đó có 4 vấn đề chính như sau:

 

Điều kiêng kị thứ nhất

Miệng bếp cần tránh hướng vào cửa khu vệ sinh, vốn là nơi chứa nhiều uế khí.

 

Điều kiêng kị thứ hai

Hỏa kỵ với Thủy do đó bếp nấu không được đặt quá gần khu vệ sinh hoặc khu chứa nước. Bạn nên thiết kế một bàn bếp rộng để ngăn cách giữa bồn rửa và bếp nấu.

4 điều kiêng kỵ trong việc thiết kế tủ bếp gia đình 5

 

Điều kiêng kị thứ ba

Không nên để khí thải từ bếp như khói, mùi, hơi dầu mỡ truyền sang các phong khác trong nhà. Hãy bố trí vách ngăn hoặc bình phong nếu như bếp của bạn nằm ở đầu hướng gió để làm chuyển hướng luồng khí thổi từ bếp.

 

Điều kiêng kị thứ tư

Trong thiết kế chung của toàn bộ ngôi nhà, cần chú ý tránh mở cửa chính ra là nhìn thấy ngay miệng bếp. Theo phong thủy xưa, việc này sẽ khiến cho “tài phú đa hao”.

Bạn cũng có thể dùng mành rèm, bình phong hay tủ để ngăn trước bếp với mục đích làm giảm luồng khí vận động từ cửa vào bếp trong trường hợp bất khả kháng.

Thật ra những điều kiêng kỵ kể trên không phải là không có lý do. Ví dụ như nếu xét trên khía cạnh khoa học hiện đại thì việc để cửa chính thông thẳng vào bếp hay để luồng khí thải từ bếp lan sang các phòng khác là điều hoàn toàn không nên.  Nguyên nhân là bởi khí thải từ bếp luôn mang theo nhiều chất độc hại và những nguy cơ tiềm ẩn, có thể gây ảnh hưởng bất lợi đối với sức khỏe con người.

Một ngôi nhà cần phải được đảm bảo thông thoáng, luôn có khí tươi luân chuyển trong nhà.

 

Vài mẹo chọn tủ bếp hay

- Bạn nên chọn tủ bếp loại có module có thể ráp dài, ngắn để điều chỉnh một cách linh động khi lắp ráp.

- Tùy thuộc vào chiều cao của trần nhà bếp của bạn mà chọn loại thấp hay cao. Thấp thì khoảng 2m. Cao thì khoảng 2,5m.

- Bạn nên xác định trước vị trí để tủ, kệ trước khi đi mua để chọn loại hình chữ U, chữ L hay dọc tường.

- Nên lựa chọn màu sắc tủ bếp phù hợp màu tường nhà bếp, thông thường có 2 cách chọn phù hợp nhất: cùng tông màu hoặc màu tương phản.

- Tùy thuộc vào khí hậu mà chọn chất liệu tủ bếp. Ví dụ như  nóng hoặc rất ẩm ướt thì không nên dùng chất liệu gỗ hay ván nhân tạo vì dễ bị cong mối.

- Tùy thuộc vào các công cụ thiết bị nấu bếp tại nhà mà chọn tủ bếp có các phần hỗ trợ hoặc thiết kế phù hợp.

Bên cạnh những cách kể trên, bạn cần lưu ý về công năng cất giữ bảo quản đồ đạc. Phía trong các tủ bếp có những ngăn kéo được thiết kế với hệ thống ray trượt rất tốt. Mỗi ngăn kéo âm có thể chứa tới 50kg mà vẫn có thể kéo ra kéo vào rất nhẹ nhàng. Ngoài ra lưu ý các cánh cửa cần phải được đóng kín và khít với tủ để hạn chế chuột, gián.

 

Đơn vị tư vấn và cung cấp thông tin

Công ty cổ phần nội thất HOMEDECOR

Văn phòng giao dịch: 103 A5, Phường Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0936921123 | Fax: 04 36425480

Email: Homedecor.net.vn@gmail.com

Website: http://homedecor.net.vn

PV/ĐSPL

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục