Tin mới

4 loại thực phẩm không nên ăn khi để qua đêm dù bảo quản trong tủ lạnh

Chủ nhật, 22/11/2015, 12:21 (GMT+7)

Nước đun sôi, rau canh đã nấu, gỏi, nộm, cá, hải sản,... là những loại thực phẩm không nên sử dụng khi để qua đêm để tránh những mối nguy hại cho sức khỏe.

Nước đun sôi, rau canh đã nấu, gỏi, nộm, cá, hải sản,... là những loại thực phẩm không nên sử dụng khi để qua đêm để tránh những mối nguy hại cho sức khỏe.

Nước đun sôi

Trong nước đun sôi, hàm lượng muôi natri nitrit cao hơn so với nước lã. Cứ để nước nguội sau 24 giờ đồng hồ, lượng muối này cao hơn mức nước mới đun khoảng 1,3 lần.

4 loại thực phẩm không nên ăn khi để qua đêm dù bảo quản trong tủ lạnh 1
Không nên uống nước đun sôi để nguội sau 24h. Ảnh minh họa

Nước đun đi đun lại và đun sôi lâu thì hàm lượng muối natri nitrit còn tăng lên rõ rệt. Vì thế, tốt nhất đun nước hôm nào uống hôm đó, cũng không nên uống nước đã được đun sôi quá lâu.

Đối với nước trà xanh, bạn cũng tránh dùng nước để qua đêm, các thành phần vitamin B, C trong nước chè sẽ bị phân hủy, còn sản sinh nhiều vi khuẩn, nấm độc hại, do vậy rất nguy hại cho sức khoẻ nếu bạn uống trà xanh thừa của ngày hôm trước.

Rau, canh đã nấu

4 loại thực phẩm không nên ăn khi để qua đêm dù bảo quản trong tủ lạnh 2
Các loại rau, canh không nên sử dụng khi để qua đêm dù được bảo quản trong tủ lạnh. Ảnh minh họa

Do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite – chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn rau đã để qua đêm.

Những món gỏi, nộm

4 loại thực phẩm không nên ăn khi để qua đêm dù bảo quản trong tủ lạnh 3
Gỏi, nộm cũng là loại thực phẩm bạn không nên ăn khi để qua đêm. Ảnh minh họa

Khi làm gỏi bạn cho rất nhiều gia vị như giấm, ớt… nếu để qua ngày hôm sau kể cả khi bạn cất trong tủ lạnh, món ăn cũng dễ sinh nấm mốc, gây ngộ độc. Do đó tuyệt đối bạn không nên tái sử dụng để tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

Cá, hải sản

Cá và hải sản để qua đêm làm cho chất protein biến đổi. Nó không những không có lợi cho sức khỏe mà còn có thể gây hại cho chức năng của gan, thận.

4 loại thực phẩm không nên ăn khi để qua đêm dù bảo quản trong tủ lạnh 4

Để cá, tôm, cua, sò, ốc, mực… đã chế biến qua đêm sẽ khiến cho chất protein có trong các món ăn này bị biến đổi. Ảnh minh họa

Đặc biệt với các loại hải sản sống ở biển, trong thịt có nhiều muối, nếu để qua đêm sẽ sản sinh ra nitric do sự chuyển hóa của đồ ăn. Hợp chất này gây hại cho cơ thể có thể dẫn đến ung thư.

Giang Trần (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news