5 người khỏi covid-19 tình nguyện hiến huyết tương cho bệnh nhân

Có 5 người khỏi bệnh Covid-19, trong đó có một bác sĩ của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương tình nguyện hiến huyết tương để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 thể trung bình, nặng hoặc nghiêm trọng.

Theo thông tin từ báo Sức khỏe&Đời sống, Bộ Y tế cũng vừa có quyết định phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng phương pháp mới: “Đánh giá tính an toàn và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân Covid-19 thể trung bình, nặng và nghiêm trọng bằng huyết tương của người bệnh đã phục hồi”.

Đề tài nghiên cứu do TS.BS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và GS.TS Nguyễn Thanh Liêm - Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gene Vinmec đồng chủ trì với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, bác sĩ của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương...

TS. Văn Đình Tráng - Phụ trách khoa Vi sinh - Sinh học phân tử, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Điều phối chính của nghiên cứu cho biết:

- Người đủ điều kiện hiến huyết tương là người từ 18-65 tuổi, cân nặng trên 50kg đối với nam và 45kg với nữ, từng mắc COVID-19 nhưng đã khỏi bệnh, sau xuất viện 14 ngày. Các đối tượng này sẽ được làm các xét nghiệm sàng lọc miễn phí các bệnh như viêm gan B, HIV, giang mai... và các xét nghiệm cần thiết khác nhằm đảm bảo hiến tặng nguồn huyết tương sạch.

>> Xem thêm: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: 'Hà Nội đang có nguy cơ rất cao'

- Người nhận huyết tương là bệnh nhân COVID-19 từ 18 tuổi đến 75 tuổi được chẩn đoán xác định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR từ bệnh phẩm hầu họng, đáp ứng tất cả tiêu chuẩn lựa chọn và không có bất kỳ tiêu chuẩn loại trừ nào theo đề cương nghiên cứu.

5 người khỏi covid-19 tình nguyện hiến huyết tương cho bệnh nhân 1

Phương pháp dùng huyết tương của người khỏi bệnh được kỳ vọng là “cứu cánh” cho các bệnh nhân COVID-19 thời điểm này. Ảnh VTC News

BS Tráng cho biết, hiện vẫn chưa có vaccine phòng bệnh cũng như thuốc đặc trị căn bệnh này. Mặc dù trên thế giới có rất nhiều quốc gia nghiên cứu, thử nghiệm nhiều loại thuốc và bằng nhiều cách khác nhau nhưng vẫn không có tác dụng nhiều trong điều trị và dự phòng COVID-19.

Do vậy, phương pháp dùng huyết tương của người khỏi bệnh sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 được coi là “cứu cánh” trong tình hình hiện nay.

Theo BS Tráng, huyết tương của người khỏi COVID-19 có chứa rất nhiều kháng thể trung hòa virus corona đã được thử nghiệm ở nhiều nước và bước đầu cho thấy hiệu quả với bệnh nhân nặng.

Chuyên gia này cũng cho biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã kêu gọi người hiến huyết tương phục vụ công tác nghiên cứu, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 từ ngày 3/8. Từ đó tới na có 5 người đăng ký tình nguyện hiến huyết tương, trong đó có 1 bác sĩ của bệnh viện từng mắc COVID-19.

>> Xem thêm: Nhân viên xe bus ở Hà Nội mắc Covid-19 từng đi hát karaoke, di chuyển phức tạp

Để đảm bảo việc hiến/nhận huyết tương theo đúng quy định, quy trình, người hiến tặng sau khi hoàn tất thủ tục sẽ được xét nghiệm và sàng lọc kỹ. Nếu đáp ứng đủ các tiểu chuẩn thì sẽ được hiến huyết tương.

Điều kiện cơ bản để hiến huyết tương đó là người từ 18-65 tuổi, nặng trên 50kg đối với nam, 45kg với nữ và từng mắc COVID-19 nhưng đã khỏi bệnh. Những người này cũng chỉ được đăng ký sau khi đã xuất viện đủ 14 ngày và làm các xét nghiệm sàng lọc các bệnh truyền nhiễm khác.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục