Tin mới

5 thói quen ở bẩn mà nhiều người tặc lưỡi cho qua, nhưng vi khuẩn thì không biết bỏ cuộc bao giờ

Thứ tư, 25/07/2018, 16:16 (GMT+7)

“Ở bẩn sống lâu” - đó là chúng ta thường nói vui chứ sự thật hoàn toàn ngược lại. Ví dụ như đây là 5 thói quen xấu mà bạn cần phải bỏ.

“Ở bẩn sống lâu” - đó là chúng ta thường nói vui chứ sự thật hoàn toàn ngược lại. Ví dụ như đây là 5 thói quen xấu mà bạn cần phải bỏ.

Hàng ngày, có nhiều thói quen biết là xấu nhưng chúng ta vẫn mắc phải trong cơn lười biếng. Nhưng hãy dừng lại ngay, bạn có biết vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể nghiêm trọng như thế nào nếu ta cứ tiếp tục ở bẩn?

1. Đã 1 tháng hoặc lâu hơn, bạn chưa vệ sinh chỗ ngủ

Giường ngủ - nơi bạn dành 1/3 cuộc đời và cũng chứa rất nhiều mồ hôi, tế bào chết của cơ thể. Khỏi phải nói, đây là địa bàn hoạt động lí tưởng của vi khuẩn, nấm, bọ ve và nhiều cư dân khác.

5 thói quen ở bẩn mà nhiều người tặc lưỡi cho qua, nhưng vi khuẩn thì không biết bỏ cuộc bao giờ 1
 
5 thói quen ở bẩn mà nhiều người tặc lưỡi cho qua, nhưng vi khuẩn thì không biết bỏ cuộc bao giờ 2

Trên giường luôn có: vi khuẩn, nấm mốc, mạt bụi, rệp giường, vết ố, mồ hôi, mùi khó chịu

Trong trường hợp xấu nhất, chiếc giường bẩn có thể đem đến bệnh nhiễm tụ cầu do chủng khuẩn Staphylococcus gây ra. Chúng xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp hoặc vết thương trên da.

Nếu đi vào máu, chúng sẽ gây nhiễm khuẩn huyết với các triệu chứng sốt, ớn lạnh, hạ huyết áp rất nguy hiểm.

2. Đeo kính áp tròng suốt 1 tuần

Điều này có thể dẫn đến những bệnh nhiễm trùng đáng sợ như loét giác mạc. Đúng như cái tên, loét giác mạc là 1 vết thương mở, gây đau, sưng đỏ, chảy mủ và tầm nhìn mờ.

Bạn có thể chữa trị bằng thuốc kháng khuẩn, kháng nấm, kháng virus nhưng trong trường hợp xấu, phẫu thuật cấy ghép giác mạc là cần thiết.

5 thói quen ở bẩn mà nhiều người tặc lưỡi cho qua, nhưng vi khuẩn thì không biết bỏ cuộc bao giờ 3
 
5 thói quen ở bẩn mà nhiều người tặc lưỡi cho qua, nhưng vi khuẩn thì không biết bỏ cuộc bao giờ 4

Bệnh loét giác mạc (ảnh phải)

Cách tốt nhất vẫn là phòng bệnh, hãy nghe lời các bác sĩ mắt của mình, đừng đeo kính áp tròng quá lâu.

Bác sĩ Alnan Mendelsohn cho biết: "Đeo kính áp tròng từ 1 tuần trở lên cũng tệ như khi mặc quần áo lót suốt nhiều ngày vậy".

3. Dùng chung bàn chải, dao cạo râu, lược... với người khác

Đừng bao giờ dùng chung bàn chải mà "gánh lấy" vi khuẩn trong ổ miệng người khác. Nó có thể là nguyên nhân gây nhiễm trùng, dẫn đến các bệnh về nướu, nghiêm trọng hơn là bệnh tim và tiểu đường.

5 thói quen ở bẩn mà nhiều người tặc lưỡi cho qua, nhưng vi khuẩn thì không biết bỏ cuộc bao giờ 5
 

Sử dụng chung dao cạo cũng tệ không kém, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng qua da như nhiễm tụ cầu, thậm chí lây truyền 1 số virus đáng sợ như HIV hay viêm gan.

Dùng chung lược sẽ có thể khiến bạn mắc phải chấy, rận hoặc nổi mụn nhọt trên da đầu. Nói chung, với các món đồ dùng để chải chuốt, chăm sóc bản thân thì hãy dùng 1 mình thôi.

4. Chưa tẩy trang mà mệt quá, lăn ra ngủ luôn

Chuyện này cũng không phải là hiếm sau ngày dài kiệt quệ hoặc 1 đêm tiệc tùng. Nhưng đó là sai lầm đáng trách mà bạn đang làm với cơ thể mình.

5 thói quen ở bẩn mà nhiều người tặc lưỡi cho qua, nhưng vi khuẩn thì không biết bỏ cuộc bao giờ 6
 
5 thói quen ở bẩn mà nhiều người tặc lưỡi cho qua, nhưng vi khuẩn thì không biết bỏ cuộc bao giờ 7

Một người phụ nữ tên Anna với làn da bị hủy hoại do không tẩy trang trước khi ngủ

Không rửa mặt sạch trước khi ngủ có thể gây nổi mụn, đồng thời khiến màu da trên mặt không đều do một số tế bào đã phát triển quá mức.

Ngoài ra, không tẩy mascara, eyeliner có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho đôi mắt. Lớp trang điểm luôn là nơi tụ tập của vi khuẩn. Mà nếu bạn không vệ sinh, chúng sẽ kéo đến mi mắt, chắp mắt, làm viêm nang hoặc nhiễm trùng da. Nếu không được điều trị, tình trạng sẽ chuyển biến xấu, thậm chí mù lòa.

5. Đi chân trần vào phòng tắm công cộng

Đôi khi, chúng ta vẫn phải làm việc này ở một số toilet của bể bơi, bãi biển... Nhưng bạn hãy cố gắng luôn mang dép khi bước vào phòng tắm, nhà vệ sinh.

5 thói quen ở bẩn mà nhiều người tặc lưỡi cho qua, nhưng vi khuẩn thì không biết bỏ cuộc bao giờ 8
 

Lí do đơn giản thôi, sàn phòng tắm là nơi tập trung mồ hôi, tóc, chất cặn cơ thể. Đó cũng là nơi sinh sống lí tưởng của nấm, vi khuẩn... Vì vậy, đi chân trần vào phòng tắm đồng nghĩa với tăng nguy cơ rước vào các bệnh nấm ở bàn chân, kẽ chân, móng.

Trong số đó có bệnh "bàn chân lực sĩ" (athlete’s foot). Nghe tên "oách" vậy thôi chứ thực ra đây là bệnh nấm kẽ chân, khiến da bỏng, đóng vẩy và tách ra. Bệnh thường lây từ sàn phòng tắm công cộng hoặc do đi giày mà không mang tất.

Bệnh nấm móng cũng kinh khủng không kém. Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, bạn phải tạm biệt phần móng đã nhiễm nấm, tức là cắt bỏ hoàn toàn.

Bạn có phạm phải sai lầm nào ở trên không? Hãy từ bỏ chúng ngay đi nhé.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news