500 trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ tấn công điều trị tại BV Chợ Rẫy

Theo thống kê năm 2014, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận và điều trị cho 500 trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ tấn công.

Theo thống kê năm 2014, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận và điều trị cho 500 trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ tấn công.

Sáng 7/12, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, từ tháng 12/2013-11/2014, Bệnh viện đã tiếp nhận tổng cộng 779 ca nhập viện do rắn cắn. Trong đó, có 492 trường hợp do rắn lục đuôi đỏ cắn, chiếm đến 63%, chủ yếu bệnh nhân đến từ các địa phương như Long An, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh.

500 trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ tấn công điều trị tại BV Chợ Rẫy 5500 trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ tấn công điều trị tại BV Chợ Rẫy

Đáng lưu ý là trong tháng 10/2014, số ca nhập viện do rắn lục đuôi đỏ cắn tăng cao đột ngột, lên đến 90 ca trong khi các tháng trước chỉ khoảng 50 ca. Điều này được cho là vào mùa mưa nên có thể làm gia tăng lượng rắn lục đuôi đỏ.

Video những điều chưa biết về rắn lục đuôi đỏ

Bác sĩ Trần Quang Bính, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, các trường hợp nhập viện do rắn lục đuôi đỏ tấn công đều đượ chữa khỏi do đã có huyết thanh điều trị. Tuy nhiên bác sĩ Bính cũng cho hay, người dân vẫn chưa biết cách sơ cấp cứu khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn dẫn đến có trường hợp bị hoại tử.

Bác sĩ Bính khuyến cáo: “Trước tiên là phải trấn an để bệnh nhân khỏi lo lắng. Sau đó, nếu có điều kiện thì rửa sạch vết thương. Tiếp theo là băng ép bất động không cần ga-ro để hạn chế nọc độc chạy vào hệ thần kinh trung ương.  Nguyên tắc bất động là trên 1 khớp, ví dụ như cắn ở bàn chân thì bất động đến trên đầu gối. Sau đó đưa đến cơ sở y tế để điều trị”.

H.Nguyen

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục