Tin mới

6 chính sách mới quan trọng có hiệu lực từ tháng 8/2020

Thứ bảy, 01/08/2020, 07:15 (GMT+7)

Xe chưa cấp biển có thể được tham gia giao thông, cấp biển số màu vàng cho xe kinh doanh vận tải...là những chính sách mới quan trọng có hiệu lực từ tháng 8/2020.

Xe chưa cấp biến có thể được tham gia giao thông

Theo Thông tư số 58/2020 của Bộ Công an về việc quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sẽ có hiệu lực từ 1/8.

Theo đó, xe chưa đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông cần tiến hành đăng ký tạm thời.

Xe chưa cấp biển có thể được tham gia giao thông. Ảnh: Internet

Chỉ cần đăng ký tạm thời thì các xe chưa có biển được phép tham gia giao thông.

Trước đó, Bộ Công an chỉ cho phép đăng ký tạm thời và tham gia giao thông với những trường hợp xe ô tô lưu hành từ kho, cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác.

Tuy nhiên, các xe đăng ký tạm thời cũng chỉ được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

Sẽ có thêm 4 trường hợp phải thu hồi đăng ký xe, biển số xe so với quy định cũ gồm: Xe đã đăng ký nhưng không đúng hệ biển; Xe thuộc diện sang tên, chuyển quyền sở hữu; Xe quân sự không còn nhu cầu cấp biển số xe dân sự; Xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc cấp biển số không đúng quy định.

>>> Xem thêm: Lương công chức, sĩ quan sẽ tăng mạnh từ năm 2021

4 trường hợp CSGT được dừng phương tiện

Thông tư 65/2020 của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính của Cảnh sát giao thông (CSGT) có hiệu lực thì chỉ còn 4 trường hợp CSGT được dừng phương tiện, có hiệu lực từ ngày 5/8/2020.

Theo đó:

Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm về giao thông và các hành vi vi phạm khác.

Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra, văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm…

Cấp biển số màu vàng cho xe kinh doanh vận tải

Sẽ cấp biển số vàng cho xe kinh doanh vận tải. Ảnh: Internet

Thông tư số 58/2020 của Bộ Công an về việc quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, từ tháng 8/2020, xe hoạt động kinh doanh vận tải sẽ được cấp biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen. Sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Cùng với đó, xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư có hiệu lực (1/8/2020) sẽ thực hiện đổi sang biến số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021.

CSGT huyện được phép tuần tra và xử phạt trên quốc lộ

Trong Thông tư số 65/2020 của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính của Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an cấp huyện bố trí lực lượng, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến quốc lộ sau:

Theo đó, các tuyến quốc lộ, đoạn quốc lộ không phải tuyến quốc lộ trọng điểm, quốc lộ có tình hình trật tự, an toàn giao thông phức tạp và các tuyến giao thông đường bộ có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Những đoạn quốc lộ thuộc các tuyến quốc lộ trọng điểm, đoạn quốc lộ có tình hình trật tự, an toàn giao thông phức tạp và các tuyến giao thông đường bộ có vị trí quan trọng mà đi qua thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thị trấn thuộc huyện theo kế hoạch của Giám đốc Công an cấp tỉnh, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông…

Thông tư có hiệu lực từ ngày 5/8/2020.

Gia đình quân nhân dự bị được trợ cấp đến 240.000 đồng/ ngày

Theo Nghị định số 79/2020 do Chính phủ ban hành đã quy định chế độ, Chính sách trong xây dựng huy động lực lượng dự bị động viên. Nghị định có hiệu lực từ ngày 21/8/2020.

Ngoài quân nhân dự bị, gia đình của đối tượng này cũng được hưởng trợ cấp cụ thể gồm:

- Mức 160.000 đồng/ngày đối với gia đình quân nhân dự bị thuộc diện lao động, học tập, làm việc trong các cơ quan, tổ chức và hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

- Mức 240.000 đồng/ngày đối với gia đình quân nhân dự bị không thuộc các đối tượng trên.

Đối với những trường hợp ốm đau, tai nạn đi khám bệnh, chữa bệnh, gia đình được hưởng trợ cấp nhưng không vượt quá thời gian tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra, sẵn sàng động viên và chiến đấu.

Nhiều dịch vụ, kỹ thuật Y tế được BHXH thanh toán

Nhiều dịch vụ, kỹ thuật Y  tế được BHXH thanh toán. Ảnh: Internet

Theo thông tư số 13/2020 Bộ Y tế đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 35/2016 ngày 28/9/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

Theo đó, thông tư này đã bổ sung nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế được Bảo hiểm y tế thanh toán từ ngày 10/8/2020 như:

- Nhóm dịch vụ Chụp cắt lớp vi tính 64-128 dãy: Bổ sung trường hợp bệnh nhân chụp mô phỏng lập kế hoạch xạ trị: U não (thân não và/hoặc tiểu não), Ung thư trực tràng, Ung thư tuyến tiền liệt, Ung thư cổ tử cung, Ung thư di căn cột sống; Chụp dựng hình 3D đường dẫn khí; Chụp ngực trên người bệnh suy hô hấp; Chụp toàn thân để đánh giá các giai đoạn của u hoặc đa chấn thương…

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news