Các loại thảo mộc và gia vị khô có thể để được 1–4 năm, nhưng nó phụ thuộc vào loại gia vị cũng như cách chế biến và bảo quản. Gia vị sẽ mất đi mùi thơm và hương vị theo thời gian.
Nhiều loại gia vị và thảo mộc phổ biến, chẳng hạn như đinh hương, nghệ, hương thảo, cây xô thơm và quế, đã chứng minh đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.
Có thể bạn không nhận ra, gia vị không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà chúng còn có thể giúp ngăn ngừa hư hỏng và tăng thêm màu sắc cũng như các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe cho thực phẩm. Hơn nữa, bằng chứng ban đầu cho thấy rằng thường xuyên ăn thực phẩm có gia vị và thảo mộc có thể làm giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tim và hô hấp.
Thế nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi liệu gia vị có hết hạn sử dụng hay không và khi nào chúng nên được thay thế?
Bài viết này khám phá thời hạn sử dụng của các loại thảo mộc và gia vị khô thông thường, bao gồm cả cách nhận biết khi nào nên vứt chúng đi.
Thời hạn sử dụng của các loại thảo mộc và gia vị thông thường
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) định nghĩa gia vị là “các chất thực vật thơm, ở dạng nguyên hạt, dạng vụn hoặc dạng xay, có chức năng quan trọng trong thực phẩm là gia vị hơn là dinh dưỡng.
Trong thế giới ẩm thực, gia vị được làm từ rễ, vỏ hoặc thân khô của cây, trong khi thảo mộc là lá khô hoặc lá tươi của cây.
Khi xác định thời hạn sử dụng của các loại thảo mộc và gia vị khô, các yếu tố cần xem xét bao gồm loại, cách chế biến và bảo quản. Ví dụ, gia vị khô có xu hướng để được lâu hơn các loại thảo mộc khô, và gia vị càng nguyên hạt - hoặc càng ít chế biến - thì thời hạn sử dụng càng dài.
Các loại thảo mộc khô thường kéo dài 1–3 năm. Những ví dụ bao gồm:
húng quế
rau kinh giới
xạ hương
cây mê điệt
lá nguyệt quế
rau thì là
mùi tây
ngò
cây bạc hà
lá kinh giới
Hiền nhân
Các loại gia vị xay hoặc bột thường có thời hạn sử dụng từ 2–3 năm. Các ví dụ phổ biến bao gồm:
bột gừng
bột tỏi
quế xay
bột ớt
bột nghệ
tiêu xay
thảo quả đất
ớt bột
hỗn hợp gia vị
Gia vị nguyên hạt hoặc không xay có thời hạn sử dụng lâu nhất vì diện tích bề mặt của chúng tiếp xúc với không khí, ánh sáng và độ ẩm ít hơn. Điều này cho phép chúng giữ được dầu thơm và các hợp chất hương vị lâu hơn so với các loại bột xay.
Nếu bảo quản đúng cách, toàn bộ gia vị có thể để được tới 4 năm. Những ví dụ bao gồm:
toàn bộ hạt tiêu
rau mùi
hạt mù tạt
hạt cây thì là
hạt giống Caraway
hạt thì là
toàn bộ hạt nhục đậu khấu
Đinh hương
que quế
ớt khô nguyên quả
sả khô
Muối là ngoại lệ của quy tắc này, vì nó có thể được sử dụng vô thời hạn bất kể kích thước và hình dạng của nó mà không bị hỏng hoặc mất hương vị.
Làm thế nào để biết gia vị đã bị hỏng hay chưa?
Các loại thảo mộc và gia vị khô không thực sự hết hạn sử dụng hoặc “hỏng” theo nghĩa truyền thống.
Khi một loại gia vị được cho là đã hỏng, điều đó đơn giản có nghĩa là nó đã mất phần lớn hương vị, tác dụng và màu sắc. May mắn thay, việc tiêu thụ một loại gia vị đã bị hỏng sẽ không khiến bạn bị bệnh. Nhiều loại gia vị mua tại cửa hàng liệt kê hạn sử dụng tốt nhất, cho biết khung thời gian mà chúng sẽ giữ được hương vị và chất lượng mạnh mẽ nhất.
Nhìn chung vẫn an toàn khi tiêu thụ các loại thảo mộc và gia vị khô đã qua thời kỳ sử dụng tốt nhất, mặc dù chúng sẽ không mang lại nhiều hương vị như các loại thảo mộc và gia vị tươi.
Nếu bạn không chắc mình đã để gia vị được bao lâu, bạn có thể biết liệu chúng đã sẵn sàng để làm mới hay chưa bằng cách kiểm tra mùi hương và hương vị của chúng. Nghiền nát hoặc xoa một lượng nhỏ vào lòng bàn tay. Nếu mùi hương yếu và hương vị mờ nhạt, có lẽ đây là thời điểm tốt để thay thế chúng.
Cách bảo quản gia vị để có thời hạn sử dụng tối đa
Giảm thiểu sự tiếp xúc của chúng với không khí, nhiệt, ánh sáng và độ ẩm là chìa khóa để tối đa hóa thời hạn sử dụng của các loại thảo mộc và gia vị, điều này có thể giúp bạn giảm lãng phí và tiết kiệm tiền mua sản phẩm mới.
Mặc dù việc bảo quản gia vị trong các hộp đựng trong suốt cạnh bếp có thể thuận tiện và mang tính thẩm mỹ nhưng đó không phải là cách tuyệt vời để bảo quản hiệu lực của chúng. Thay vào đó, một môi trường mát mẻ, khô ráo và tối như tủ đựng thức ăn, ngăn kéo hoặc tủ đặt cách xa bếp nấu hoặc lò nướng là nơi tuyệt vời để cất giữ bộ sưu tập gia vị của bạn.
Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo gia vị của mình được bảo quản trong hộp kín, không xốp. Hộp đựng bằng thủy tinh hoặc gốm là một trong những lựa chọn tốt nhất vì chúng dễ làm sạch và có tác dụng rất tốt trong việc ngăn không khí và hơi ẩm lọt vào.
Hộp nhựa cũng là một lựa chọn phổ biến, nhưng chúng thường không kín khí và có thể hấp thụ màu sắc cũng như mùi của các loại gia vị khác nhau. Điều này có thể khiến chúng khó làm sạch hơn nếu bạn muốn tái sử dụng chúng.
Hộp đựng bằng thép không gỉ hoặc thiếc là những lựa chọn khả thi khác, nhưng vì kim loại có tính dẫn nhiệt nên điều quan trọng hơn là chúng phải được cất giữ cách xa các nguồn nhiệt như bếp nấu của bạn.
Mặc dù không cần để lạnh nhưng các loại gia vị màu đỏ như ớt bột và ớt cayenne sẽ giữ được sắc tố lâu hơn nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Tương tự, bảo quản các gia vị có chứa dầu, chẳng hạn như hạt vừng và hạt anh túc trong tủ lạnh có thể giúp chúng không bị ôi thiu.
Ngoài ra, hãy nhớ rằng độ ẩm có thể nhanh chóng làm giảm hương vị và kết cấu của gia vị, có khả năng khiến chúng bị đóng bánh hoặc mốc. Nếu bạn nhận thấy nấm mốc trong bất kỳ hộp đựng gia vị nào, hãy loại bỏ sản phẩm đó.
Bạn có thể giữ gia vị khô bằng cách dùng thìa lấy chúng ra khỏi hộp đựng trước khi cho vào thức ăn nóng đang hấp thay vì rắc thẳng từ hộp đựng.