Chè lam là món quà vặt không còn quá xa lạ với người dân miền Bắc. Với các nguyên liệu dân dã như nếp, đậu phộng, mật mía... mang đậm nét hồn quê. Khi thưởng thức chè lam, dễ dàng cảm nhận được sự dẻo thơm của gạo nếp, cay dịu của gừng, bùi béo của lạc và ngọt thanh đậm từ mật mía hoặc đường.
Vào những ngày Tết miền Bắc, bên cạnh bánh, mứt, kẹo... chè lam được nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên, để làm được thức quà vặt mộc mạc này thì không phải ai cũng biết.
Chuẩn bị nguyên liệu làm chè lam chuẩn vị Bắc
500g bột nếp chín
250g đậu phộng hạt khô đã rang chín
100g mạch nha
400g đường mật mía
50g đường vàng
1 củ gừng tươi
Sơ chế nguyên liệu làm chè lam chuẩn vị Bắc
Gừng gọt vỏ, giã nhỏ. Đậu phộng sau khi rang chín bỏ vỏ ngoài rồi đập hơi dập.
Đường cho vào nồi sạch, cho một ít nước rồi đun sôi. Sau khi nước đường đã sôi bạn cho tiếp mạch nha, đường mật vào và khuấy đều, sao cho các nguyên liệu hòa quyện. Cuối cùng cho gừng để nước đường được thơm hơn.
Lúc đun nên đun nhỏ lửa, đảo đều tay chống cháy. Dùng đũa kiểm tra nếu dính là hỗn hợp đã chín. Tùy vào sở thích, có thể vớt bã gừng hoặc không.
Cách làm chè lam chuẩn vị Bắc
Sau khi đường đã đạt yêu cầu, cho ¾ lượng bột nếp đã rang vào phần đường. Số bột nếp còn lại để làm “áo bánh” cho chè lam không dính lại còn đẹp mắt.
Nên cho từ từ để điều chỉnh độ đặc của chè lam. Khi hỗn hợp như ý, bạn cho phần đậu phộng rang đã giã dập vào và trộn đều một lần nữa.
Chuẩn bị sẵn khuôn, rải 1 lớp bột để chống dính rồi đổ hỗn hợp chè lam ra khuôn. Đợi nguội, tiếp tục rắc 1 lớp bột lên trên bề mặt trông đẹp mắt.
Chè lam có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong thời gian ngắn, tránh ánh sáng trực tiếp. Tránh để chè lam ở nơi nhiệt độ cao, vì nhiệt độ cao có thể làm cho chè lam mất độ mềm và chất lượng.
Chúc bạn thành công