1. Dầu ô liu giàu chất béo không bão hòa đơn lành mạnh
Dầu ô liu là loại dầu tự nhiên được chiết xuất từ quả ô liu, quả của cây ô liu. Khoảng 14% dầu là chất béo bão hòa, trong khi 11% là chất béo không bão hòa đa, chẳng hạn như axit béo omega-6 và omega-3.
Nhưng axit béo chiếm ưu thế trong dầu ô liu là chất béo không bão hòa đơn gọi là axit oleic, chiếm tới 73% tổng hàm lượng dầu. Các nghiên cứu cho thấy axit oleic làm giảm viêm và thậm chí có thể có tác dụng có lợi đối với các gen liên quan đến ung thư.
Chất béo không bão hòa đơn cũng có khả năng chịu nhiệt cao, khiến dầu ô liu nguyên chất trở thành lựa chọn lành mạnh để nấu ăn.
2. Dầu ô liu chứa lượng lớn chất chống oxy hóa
Dầu ô liu nguyên chất khá bổ dưỡng. Ngoài các axit béo có lợi, nó còn chứa một lượng nhỏ vitamin E và K.
Nhưng dầu ô liu cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Những chất chống oxy hóa này có hoạt tính sinh học và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Chúng cũng chống lại chứng viêm và giúp bảo vệ cholesterol trong máu của bạn khỏi quá trình oxy hóa - hai lợi ích có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
3. Dầu ô liu có đặc tính chống viêm mạnh
Viêm mãn tính được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh như ung thư, bệnh tim, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer, viêm khớp và thậm chí là béo phì. Dầu ô liu nguyên chất có thể làm giảm viêm, đây có thể là một trong những lý do chính mang lại lợi ích sức khỏe.
Tác dụng chống viêm chính được trung gian bởi các chất chống oxy hóa. Chìa khóa trong số đó là oleocanthal, được chứng minh là có tác dụng tương tự như ibuprofen, một loại thuốc chống viêm. Một số nhà khoa học ước tính rằng oleocanthal trong 3,4 thìa canh (50 ml) dầu ô liu nguyên chất có tác dụng tương tự như 10% liều ibuprofen dành cho người lớn.
Nghiên cứu cũng cho thấy rằng axit oleic, axit béo chính trong dầu ô liu, có thể làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm quan trọng như protein phản ứng C (CRP). Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có thể ức chế một số gen và protein gây viêm.
4. Dầu ô liu có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ
Đột quỵ là do sự rối loạn lưu lượng máu đến não của bạn, do cục máu đông hoặc chảy máu. Ở các quốc gia phát triển, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ hai, ngay sau bệnh tim.
Mối quan hệ giữa dầu ô liu và nguy cơ đột quỵ đã được nghiên cứu rộng rãi. Một đánh giá lớn về các nghiên cứu ở 841.000 người cho thấy dầu ô liu là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn duy nhất có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.
Trong một đánh giá khác với 140.000 người tham gia, những người tiêu thụ dầu ô liu có nguy cơ đột quỵ thấp hơn nhiều so với những người không sử dụng.
5. Dầu ô liu có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới. Các nghiên cứu quan sát được thực hiện cách đây vài thập kỷ cho thấy bệnh tim ít phổ biến hơn ở các nước Địa Trung Hải.
Điều này dẫn đến nghiên cứu sâu rộng về chế độ ăn Địa Trung Hải, hiện đã được chứng minh là làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim. Dầu ô liu nguyên chất là một trong những thành phần chính trong chế độ ăn kiêng này, bảo vệ chống lại bệnh tim theo nhiều cách.
Nó làm giảm viêm, bảo vệ cholesterol LDL “xấu” khỏi quá trình oxy hóa, cải thiện niêm mạc mạch máu của bạn và có thể giúp ngăn ngừa đông máu quá mức.
Điều thú vị là nó cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, một trong những yếu tố nguy cơ mạnh nhất gây ra bệnh tim và tử vong sớm. Trong một nghiên cứu, dầu ô liu làm giảm 48% nhu cầu dùng thuốc huyết áp.
Nếu bạn mắc bệnh tim, tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc bất kỳ yếu tố nguy cơ chính nào khác, bạn nên bổ sung nhiều dầu ô liu nguyên chất vào chế độ ăn uống của mình.
6. Dầu ô liu không liên quan đến tăng cân và béo phì
Ăn quá nhiều chất béo gây tăng cân. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã liên kết chế độ ăn Địa Trung Hải, giàu dầu ô liu, với tác dụng có lợi đối với trọng lượng cơ thể. Trong một nghiên cứu kéo dài 30 tháng ở hơn 7.000 sinh viên đại học Tây Ban Nha, việc tiêu thụ nhiều dầu ô liu không liên quan đến việc tăng cân.
Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài ba năm ở 187 người tham gia cho thấy chế độ ăn nhiều dầu ô liu có liên quan đến việc tăng mức độ chất chống oxy hóa trong máu cũng như Giảm cân.
7. Dầu ô liu có thể chống lại bệnh Alzheimer
Bệnh Alzheimer là tình trạng thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới. Một trong những đặc điểm chính của nó là sự tích tụ cái gọi là mảng beta-amyloid bên trong tế bào não của bạn. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy một chất trong dầu ô liu có thể giúp loại bỏ những mảng bám này.
Ngoài ra, một nghiên cứu trên người chỉ ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu có lợi cho chức năng não.
8. Dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Dầu ô liu dường như có khả năng bảo vệ cao chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Một số nghiên cứu đã liên kết dầu ô liu với những tác dụng có lợi đối với lượng đường trong máu và độ nhạy insulin.
Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên ở 418 người khỏe mạnh gần đây đã xác nhận tác dụng bảo vệ của dầu ô liu. Trong nghiên cứu này, chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu giúp giảm hơn 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
9. Chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có đặc tính chống ung thư
Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới. Người dân ở các nước Địa Trung Hải có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư thấp hơn và nhiều nhà nghiên cứu tin rằng dầu ô liu có thể là nguyên nhân.
Các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có thể làm giảm tổn thương oxy hóa do các gốc tự do, được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh rằng các hợp chất trong dầu ô liu có thể chống lại tế bào ung thư.
10. Dầu ô liu có thể giúp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn đặc trưng bởi các khớp bị biến dạng và đau đớn. Mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được hiểu rõ nhưng nó liên quan đến việc hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm các tế bào bình thường.
Bổ sung dầu ô liu dường như cải thiện các dấu hiệu viêm và giảm căng thẳng oxy hóa ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Dầu ô liu có vẻ đặc biệt có lợi khi kết hợp với dầu cá, một nguồn axit béo omega-3 chống viêm.
Trong một nghiên cứu, dầu ô liu và dầu cá cải thiện đáng kể sức mạnh tay cầm, giảm đau khớp và cứng khớp buổi sáng ở những người bị viêm khớp dạng thấp.
11. Dầu ô liu có đặc tính kháng khuẩn
Dầu ô liu chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại. Một trong số đó là Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn sống trong dạ dày của bạn và có thể gây loét dạ dày và ung thư dạ dày.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng dầu ô liu nguyên chất có khả năng chống lại 8 chủng vi khuẩn này, 3 trong số đó có khả năng kháng kháng sinh. Một nghiên cứu ở người cho thấy rằng 30 gam dầu ô liu nguyên chất uống hàng ngày có thể loại bỏ nhiễm trùng Helicobacter pylori ở 10–40% số người chỉ trong vòng hai tuần.