Tin mới

Ăn nội tạng động vật, bổ ít hại nhiều

Thứ hai, 09/01/2017, 14:55 (GMT+7)

Nhiễm sán, nhiễm khuẩn, ung thư... là những hệ quả của việc ăn nội tạng động vật bẩn.

Nhiễm sán, nhiễm khuẩn, ung thư... là những hệ quả của việc ăn nội tạng động vật bẩn.

Nội tạng động vật là một trong những món ăn ưa thích của người Việt Nam. Tuy nhiên, việc ăn nội tạng động vật lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe nếu như xuất xứ, phương pháp chế biến không đảm bảo.

Những loại thực phẩm ôi thiu không chỉ tấn công hệ tiêu hóa mà còn tăng nguy cơ gây ung thư.

Nguy cơ béo phì và bệnh gút

Không chỉ là những món ăn ngon, nội tạng động vật còn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên trong nội tạng động vật lại chứa nhiều chất đạm, chất béo và đặc biệt là rất nhiều cholesterol nên nếu ăn nhiều sẽ có hại cho sức khỏe. Những người mắc bệnh cao huyết áp, mỡ máu, ... tuyệt đối không nên ăn hoặc vô cùng hạn chế ăn nội tạng động vật để bảo vệ sức khỏe.

Những người không nên sử dụng nội tạng động vật là người cao tuổi, thừa cân - béo phì nên hạn chế, người mắc các bệnh tăng mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gout, thận hư nhiễm mỡ, suy tim... thì không nên ăn các loại phủ tạng.

Người bệnh gout, suy thận, mỡ máu, cao huyết áp...không nên sử dụng nội tạng động vật.

 

Nhiễm sán, nhiễm khuẩn

Nội tạng động vật không hợp vệ sinh là nguồn nuôi nhiều lại giun sán, vi khuẩn, vi rút gây hại. Bệnh dễ gặp nhất khi ăn nội tạng động vật là nhiễm giun sán, gây suy giảm sức khỏe nhanh chóng. Trong ruột, dạ dày, tá tràng... của một số loại động vật được nuôi bằng nguồn nước bẩn có chứa vi khuẩn E.coli gây bệnh tả, tiêu chảy, thương hàn.

Nguy hiểm hơn, ở nội tạng đặc biệt là máu dùng trong món tiết canh chứa nhiều liên cầu khuẩn có thể gây hàng loạt tai biến nghiêm trọng cho cơ thể. Nhẹ thì đau bụng dữ dội, viêm ruột, gây bệnh đường tiêu hóa... nặng hơn là liên cầu khuẩn lan rộng khắp cơ thể gây hoại tử chi, tàn phá não, thậm chí tử vong nếu không điều trị kịp thời. vi khuẩn gây bệnh chết người như bệnh than, lợn đóng dấu... cũng dễ dàng xâm nhập cơ thể thông qua các món lòng, ruột, dạ dày, tá tràng.

 

Nhiễm độc do các hóa chất bảo quản

Hiện nay, nội tạng động vật kém chất lượng để lâu đến biến đổi màu, ôi thiu... vẫn được bày bán rộng rãi. Để làm nội tạng có màu trắng đẹp mắt và át đi mùi hôi thối, nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa cực độc để ngụy trang cho nội tạng động vật, đồng thời làm món ăn đậm đà, dai và giòn hệt như nội tạng tươi. Những loại thực phẩm ôi thiu này khi ăn vào không chỉ tấn công hệ tiêu hóa mà còn tăng nguy cơ tích tụ hóa chất trong cơ thể gây ung thư.

Do đó người dùng chỉ nên ăn nội tạng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hoặc được chế biến ở những cơ sở uy tín để đảm bảo sức khỏe. Người trẻ tuổi chỉ nên ăn 2 - 3 lần/ tuần, 50 - 70g nội tạng mỗi lần; trẻ em dừng lại ở mức 30 - 50g/lần, khoảng 2 lần/ tuần. Người già và người thừa cân hay mắc các bệnh tim mạch thì không nên ăn nội tạng động vật.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news