Mới đây, một bệnh nhân đã phải nhập viện trong tình trạng hôn mê và phù nề do nhiễm liên cầu khuẩn lợn sau khi ăn món tiết xào giá đỗ.
Theo tin tức trên báo Dân trí, ngày 10/9, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết đã tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân được chuyển đến trong tình trạng sốt cao, đau đầu, chóng mặt, xuất huyết ngoài da..
ThS.BS Nguyễn Văn Hảo, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc Người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết, bệnh nhân là anh B.V.N ( 35 tuổi, ngụ tại Châu Thành, Bến Tre) được chuyển lên từ bệnh viện Đa Khoa Nguyễn Đình Chiểu, Bến Tre do bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn.
Bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Ảnh: NLĐ |
Trước đó, vào ngày 9/9, bệnh nhân nhập viện ở bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu,. Tại đây, bệnh nhân được xác định bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, nên bệnh viện quyết định chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để được hỗ trợ chuyên môn sâu.
Tại đây Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM, qua các kết quả thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ ghi nhận, bệnh nhân đã bị sốc, nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ, suy đa tạng. Ngay lập tức, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc vận mạch, hỗ trợ thở máy, sử dụng kháng sinh mạnh, đồng thời chỉ định lọc máu.
Sau một ngày nỗ lực cứu chữa, huyết áp anh B.V. N đã tạm ổn, nhưng tri giác còn lơ mơ. Dự kiến, bệnh nhân sẽ phải điều trị tích cực trong thời gian 1 đến 2 tuần. Chi phí điều trị mỗi ngày có thể tốn khoảng 10 triệu đồng.
Vợ bệnh nhân cho biết, ngày 7/9, chị đi chợ mua tiết lợn đã luộc sẵn về chế biến món tiết xào giá đỗ và lá hẹ. Sau khi ăn, chồng chị bị sốt cao, phải nhập viện trong tình trạng sốc, tụt huyết áp…
Thống kê tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM, từ đầu năm đến nay tại bệnh viện đã tiếp nhận 10 trường hợp mắc phải căn bệnh nguy hiểm trên. 2 bệnh nhân trong số đó đã không thể qua được cơn nguy kịch do sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan.
Có 2 thể nhiễm liên cầu khuẩn lợn thường gặp là viêm màng não mủ, tỉ lệ tử vong chỉ khoảng 2% đến 3%; thể nhiễm trùng huyết tối cấp, nếu có biểu hiện sốc, tụt huyết áp, trụy mạch, tỉ lệ bệnh nhân tử vong lên tới 80% đến 90%.
Để tránh nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn, ThS.BS Hảo khuyến cáo những hộ gia đình chăn nuôi loài động vật này nên chú ý vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, vệ sinh cơ thể, rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch sau khi tiếp xúc với lợn. Tuyệt đối không ăn tiết canh, chỉ ăn những món chế biến từ thịt lợn, các sản phẩn từ lợn khi đã được nấu chín.
Bảo An (tổng hợp)