Apple ra mắt Macbook 12 inch Retina mỏng chưa từng có

Macbook 12 inch là mẫu sản phẩm mới thay thế Macbook Air 11 inch. Đây là mẫu lapop mỏng nhất từ trước tới nay của Apple.

Macbook 12 inch là mẫu sản phẩm mới thay thế Macbook Air 11 inch. Đây là mẫu lapop mỏng nhất từ trước tới nay của Apple với thiết kế mới, bàn phím và trackpad mới, chỉ có một cổng USB Type-C và thêm màu vàng.

Trong sự kiện Apple Spring Forward diễn ra vào 0 giờ sáng nay theo giờ Việt Nam, Apple đã làm mới lại dòng Macbook khi giới thiệu “The new Macbook”. Đây là sản phẩm có màn hình 12 inch Retina - một kích thước hoàn toàn mới nếu so với thế hệ Macbook Air trước đây là 11 và 13 inch. 

Apple ra mắt Macbook 12 inch Retina mỏng chưa từng có 5

Tim Cook - CEO của Apple đang cầm trên tay chiếc "The new Macbook"

Sự khác biệt lớn nhất và dễ nhận thấy là nó mỏng hơn so với chiếc Macbook Air 11 inch, với phần dày nhất của máy khi gâp cũng chỉ là 13,1mm. So sánh với Macbook Air dày 17,3mm máy mới mỏng hơn 24%. Chiếc Yoga Pro 3 trước đây được Lenovo gọi là laptop mỏng nhất thế giới khi mở cũng tới 17mm. Macbook mới đã mỏng tương đương với những chiếc netbook mỏng nhất thế giới. Cũng vì vậy, trọng lượng máy giảm còn 2 pound (tương đương 907g). Sản phẩm trang bị sẵn ổ cứng SSD từ mức dung lượng 256GB. 

Để tạo ra chiếc laptop mỏng nhất từ trước tới nay, Apple cho biết đã làm mỏng từ màn hình Retina 12 inch (2.304 x 1.440 pixel). Panel màn hình mới chỉ dày 0,88mm, có độ sáng tương đương nhưng tiết kiệm điện hơn thế hệ trước 30%. Tiếp đến là hệ thống khung xương cho bàn phím cũng được làm mới, Apple gọi hệ thống này là “Butterfly Mechanism” (tạm dịch: Cơ cấu cánh bướm) thay cho kiểu trước đây là Scissor Mechanism (cơ cấu kiểu chiếc kéo) giúp cho bàn phím mỏng hơn đến 40% nhưng cho trải nghiệm gõ phím tốt hơn hẳn. Hệ thống đèn LED nền của bàn phím mới cũng được nâng cấp với mỗi đèn dưới một phím.

Apple ra mắt Macbook 12 inch Retina mỏng chưa từng có 6

Nâng cấp đáng giá nữa là việc trackpad cũng được thay đổi khi không còn là kiếu nhấn mạnh xuống để click nữa mà giờ là một hệ thống taptic nằm phía dưới (Apple gọi nó là “Taptic-engine”), vừa có tác dụng phản hồi cú chạm bằng cách rung nhẹ, vừa có thể cảm nhận lực nhấn để thực hiện các thao tác của người dùng. Đây được gọi là Force touch.

Apple ra mắt Macbook 12 inch Retina mỏng chưa từng có 7

Trackpad trên The new Macbook cũng được thiết kế lại

Đi sâu vào cấu hình, The new Macbook sở hữu chip Intel Core M mới nhất với đặc điểm nổi trội là không còn cần đến quạt tản nhiệt. Apple cũng thu nhỏ bo mạch chính đến mức nhỏ nhất, rút gọn đến 67% so với kích thước bo mạch của Macbook Air 11 inch.

Mặc dù đã thu gọn như thế, Apple vẫn cho biết dung lượng pin có thể lướt web không dây trong 9 tiếng hay xem phim liên tục 10 tiếng. Đó là nhờ với cùng kích thước nhưng cụm pin mới cho dung lượng lớn hơn đến 35%. 

Apple ra mắt Macbook 12 inch Retina mỏng chưa từng có 8
Apple ra mắt Macbook 12 inch Retina mỏng chưa từng có 9

Về kết nối, Macbook 12 inch dường như muốn khai tử toàn bộ các chuẩn kết nối khác khi chỉ tích hợp độc nhất một cổng USB Type-C (có thể cắm tự do mà không sợ nhầm) để sạc, truyền dữ liệu và kết nối với các thiết bị ngoại vi, còn lại là cổng Headphone ở cạnh bên kia của máy. Theo Apple, cổng USB Type-C này ngoài tác dụng để sạc thì sẽ hỗ trợ cho các kết nối thông thường như USB, VGA và HDMI thông qua adapter chuyển đổi. Dự đoán là người dùng sẽ khó chịu và phải chấp nhận tốn kém. 

Các kết nối không dây gồm Bluetooth 4.0 và WiFi ac (nhanh nhất hiện nay). Theo nhà sản xuất, tương lai của laptop là các kết nối không dây. 

Apple ra mắt Macbook 12 inch Retina mỏng chưa từng có 10
Apple ra mắt Macbook 12 inch Retina mỏng chưa từng có 11
Apple ra mắt Macbook 12 inch Retina mỏng chưa từng có 12

The new Macbook có 2 phiên bản giá là 1.299USD (khoảng 28 triệu đồng) cho cấu hình CPU Core M lõi kép 1,1GHz và 256GB SSD, bản cao hơn có giá 1.599USD cho CPU tốc độ 1,2GHz và ổ cứng SSD 512GB. Sản phẩm có 3 tùy chọn màu là xám, bạc và vàng, sẽ bán ra vào ngày 10/4 tới.

Apple cũng sẽ nâng cấp Macbook Pro Retina 13 inch lên vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 5 với đặc điểm bộ nhớ truy cập nhanh gấp đôi, pin 10 tiếng cùng bàn phím mới như The new Macbook.

Trang Vũ


Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục