Bắc Ninh: Sản phụ bị cắt tử cung, bé sơ sinh tử vong

 

Theo thông tin của người nhà, sản phụ có tiền sử khó sinh nên đã đề nghị bác sĩ được sinh mổ, tuy nhiên bác sĩ không đồng ý và kết quả là cháu bé tử vong, còn mẹ bị cắt mất cả tử cung.

Mới đây, trên mạng xã hội đang chia sẻ rầm rộ câu chuyện về một sản phụ ở huyện Từ Sơn (Bắc Ninh) sau khi đến Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn sinh con thì đã gặp phải “sự cố” đáng buồn khiến cháu bé tử vong, còn sản phụ không còn khả năng làm mẹ.

Theo phản ánh của gia đình, khi đến bệnh viện sinh con, do biết sản phụ có tiền sử khó sinh, nên người nhà xin được sinh mổ, nhưng bác sĩ đã không cấp nhận và hậu quả đáng tiếc đã xảy ra.

Để tìm hiểu thực hư sự việc, chúng tôi đã liên hệ với bà Ngô Thị Tâm (mẹ chồng của sản phụ) thì được biết chiều ngày 3/11, con dâu bà Tâm là chị L.T.T được chồng đưa đi khám thai ở Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Tại đây, bác sĩ thăm khám đã yêu cầu sản phụ T. nhập viện vì có những biểu hiện trở dạ. Đến rạng sáng ngày 4/11, thấy có dấu hiệu bất thường, gia đình đã đi gọi bác sĩ đến thăm khám. “Khi đó chính tôi xin bác sỹ cho con dâu tôi mổ sinh vì hai lần trước đều sinh khó, hơn nữa lần này thai lại to hơn. Tuy nhiên, đề xuất của gia đình không được chấp thuận”, bà Tâm cho biết.

Đến 4 giờ 10 phút sáng ngày 4/11, các bác sĩ trong đó có cả phó giám đốc bệnh viện đến khám cho chị T. và cho biết tim thai của cháu đã yếu.

“Sau hai tiếng chờ đợi, đến 6 giờ sáng bác sĩ thông báo con dâu tôi phải truyền máu và phải đi lên thành phố Bắc Ninh để mua. Đến 8 giờ sáng, bác sĩ đi ra phòng mổ nhưng gia đình vẫn chưa có thông tin gì về hai mẹ con.

Cho đến khi con dâu được các bác sĩ đưa ra khỏi phòng mổ, nhưng không thấy cháu đâu. Gia đình lúc đó xông thẳng vào phòng mổ, nhưng vẫn không tìm thấy cháu.

Gần 10h, gia đình có đi tìm gặp 2 bác sĩ là bác sĩ Thuần và một bác sĩ nữa hỏi về tình trạng sức khỏe của cháu bé. Bác sĩ gọi vào trong phòng và nói là em bé mất từ sáng rồi, bây giờ gia đình mang em bé về”, bà Tâm kể lại.

Sau khi sự việc xảy ra, lúc đầu bệnh viện nói sẽ hẹn gia đình để làm việc về vấn đề này, nhưng nhiều ngày sau đó gia đình lên làm việc không gặp được đại diện bệnh viện. Gia đình yêu cầu lập biên bản ghi lại sự việc nhưng không ai trong bệnh viện ký.

Gia đình sản phụ T. đã gửi đơn thư phản ánh đến Sở Y tế Bắc Ninh tố các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn tắc trách khiến trẻ sơ sinh tử vong.

Liên quan đến sự việc này, bà Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng nghiệp vụ y, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, xác nhận có sự việc trên ở Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn. Đồng thời bà Bình cho biết đơn vị này đã chỉ đạo bệnh viện họp để xác minh làm rõ nội dung đơn thư mà gia đình sản phụ T. phản ánh.

Còn phía Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn, liên hệ với lãnh đạo bệnh viện thì được biết sẽ hẹn trả lời cụ thể sau khi có kết luận chính thức.

 

Mấy ngày nay trên mạng xã hội lan truyền trường hợp sản phụ ở Bắc Ninh vào bệnh viện nhưng không được sinh mổ nên dẫn đến thai nhi tử vong gây xôn xao.

Trao đổi với VietNamNet, bà Ngô Thị Tân (mẹ chồng chị Lê Thị T. - sản phụ trong câu chuyện đang lan truyền trên mạng) cho biết, khoảng 14h chiều 3/11, vợ chồng T. đưa nhau đi khám thai ở BV Đa khoa thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh).

Tại đây, bác sĩ thăm khám đã yêu cầu T. nhập viện vì có những biểu hiện trở dạ. Từ lúc nhập viện đến khoảng 22h, T. lâm râm đau bụng nhưng chưa có biểu hiện chuyển dạ.

Đến khoảng 1h sáng ngày 4/11, T. vỡ nước ối, qua thăm khám, bác sĩ thấy cổ tử cung mở 2cm nên để tiếp tục theo dõi.

“Thấy T. đau bụng nhiều hơn, gia đình đi gọi bác sĩ đến thăm khám và chuyển T. lên bàn khám. Tôi có đi vào theo T. nên đã nói với bác sĩ, hai lần trước T. đều khó sinh, lần này thai to hơn nên nếu em nó không đẻ được, bác sĩ cho em nó đi mổ giúp tôi”, bà Tân nói.

Dù gia đình đã nhiều lần đề xuất cho chị T. đi mổ nhưng không được chấp nhận.

Bà Tâm kể tiếp, đến 4h10 sáng 4/11, nhiều bác sĩ đã đến thăm khám cho con tôi, trong đó có cả bác sĩ Thuần (PGĐ bệnh viện). 

Sau đó, bác sĩ Thuần có gọi người nhà sản phụ T. vào ký tên để cho em đi mổ và nói: “Tim thai em bé đang yếu rồi”. Từ đó trở đi, gia đình ở ngoài nhưng không nghe thấy tiếng trẻ con khóc, cứ im lìm trong khi bác sĩ ra ngoài rầm rập.
“Phải đến khoảng 6h sáng 4/11, gia đình được một bác sĩ nói phải đi lên TP Bắc Ninh mua máu về truyền cho T. rồi cả nhà tiếp tục đợi. Đến 8h sáng các bác sĩ đã đi dần ra khỏi phòng mổ nhưng 2 bác sĩ mổ vẫn chưa ra, gia đình rất sốt ruột không biết tại sao ca mổ của T. lại lâu vậy, 4 tiếng trôi qua mà không có thông tin về 2 mẹ con” – bà Tâm nói.
Hai bác sĩ cuối cùng rời phòng mổ thì lúc này một bác sĩ gọi xuống phòng làm việc để thông báo về tình hình sức khỏa của hai mẹ con.
“Bác sĩ nói, sản phụ T. có nhiều nước ối nên sinh ra bệnh đa ối, đẻ con ra sẽ bị tím tái rồi lịm dần, mẹ bị cắt cổ tử cung. Tôi hỏi bác sĩ không cho em bé đi Hà Nội được ư, bác sĩ nói không đi được, nhiều trường hợp như thế này đi ra Bệnh viện tuyến trên cũng không sống được”, bà Tân nói.
“Sau khi nói chuyện với bác sĩ, tôi và con trai quay lại chỗ con dâu vừa được đưa ra khỏi phòng mổ. Vừa gặp chúng tôi, T. nói không thấy em bé đâu. Thấy vậy, gia đình tôi đã xông hết vào phòng mổ, tìm khắp nhưng không thấy đâu, không biết người ta dấu ở đâu”, bà Tân kể.
Gần 10h, gia đình có đi tìm gặp 2 bác sĩ lúc nãy thông tin gồm bác sĩ Thuần và một bác sĩ nữa hỏi về tình trạng sức khỏe của cháu bé. Bác sĩ gọi vào và cho biết: Nói thật với gia đình là em bé mất từ sáng rồi, bây giờ gia đình mang em bé về. 
"Chúng tôi có hỏi, bây giờ để em bé đâu, để chúng tôi đưa em bé về thì được bác sĩ đưa lên phòng mổ, em bé đang nằm trên bàn....”, bà Tân kể.
"Sau đó, bác sĩ có nói gia đình đưa cháu bé về lo hậu sự, chờ điều trị cho sản phụ T. khỏe, BV sẽ làm việc với gia đình" - lời bà Tân. Đại diện BV thông tin sẽ chịu toàn bộ viện phí cho gia đình và bồi thường thêm gia đình khoảng 20 – 30 triệu nhưng gia đình không đồng ý....
Sáng 15/11, đại diện Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, chiêu 5/11 sau khi sở Y tế nhận được đơn thư của gia đình sản phụ về sự việc trên đã chỉ đạo BV đa khoa thị xã Từ Sơn họp để xác minh làm rõ nội dung đơn thư mà gia đình sản phụ T. phản ánh.
Cũng theo đại diện Sở Y tế Bắc Ninh, BV đa khoa thị xã Từ Sơn đã gửi báo cáo ban đầu về sự việc lên Sở Y tế Bắc Ninh....
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục