Khi nào bác sĩ có quyền từ chối bệnh nhân?

Cô ấy có quyền khám dịch vụ và lựa chọn bác sĩ mổ nhưng bác sĩ cũng có quyền từ chối nếu quá bận", PGS.TS Vũ Bá Quyết - Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung Ương.

Cô ấy có quyền khám dịch vụ và lựa chọn bác sĩ mổ nhưng bác sĩ cũng có quyền từ chối nếu quá bận", PGS.TS Vũ Bá Quyết - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung Ương.

Như tin tức đã đưa, bệnh nhân Trang (trú tại Hà Tĩnh) đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương (số 56, phố Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) để khám sức khỏe vì thấy trong bụng có triệu chứng khác thường. 

 

Khi nào bác sĩ có quyền từ chối bệnh nhân? 4

PGS.TS Vũ Bá Quyết - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung Ương.

Sau khi kiểm tra, các bác sỹ cho biết, Trang có khối u ở ổ bụng phải được chỉ định cần tiến hành phẫu thuật. Người thăm khám là bác sỹ Phạm Thanh Nga, đưa bệnh nhân gặp PGS.TS Vũ Bá Quyết (Giám đốc bệnh viện Phụ sản TƯ). 

Chiều ngày 20/3/2015, ông Quyết nói chuyện với bệnh nhân về bệnh lý và phương pháp mổ nội soi bóc tách khối u. Ông yêu cầu Trang và người thân sắp xếp thời gian tiến hành phẫu thuật. Rồi các phương án, lịch mổ được sắp xếp xong trong ngày.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu hồ sơ, hỏi về lý lịch bệnh nhân, ông Quyết phát hiện Trang đã từng cộng tác viết báo nên từ chối mổ.

Trả lời trên báo Infonet, bác sĩ Quyết cho biết mình từ chối bệnh nhân vì theo ông, còn rất nhiều bệnh nhân nặng, mổ cấp cứu đang xếp hàng chờ bác sĩ và u xơ này của bệnh nhân không phải là trường hợp cấp cứu nên bác sĩ không mổ.

Ngoài ra, khi xem hồ sơ của bệnh nhân, bệnh nhân cũng nói mình là người viết báo cho một hệ thống báo pháp luật, bác sĩ Quyết đã nói rằng "Tôi mổ cho các cô rồi ngày mai lại có tin bài bác sĩ Quyết mổ dịch vụ mấy chục triệu đồng/ca".

Bác sĩ Quyết cũng khẳng định: "Từ chối không phải vì cô ấy là phóng viên mà vì bệnh không phải cấp cứu. Hơn nữa, khi nghe nói cô ấy làm ở báo đó, tôi không thích nên bảo luôn báo các cô thường đưa tin như thế này, thế kia chứ không phải ám chỉ chê bai bệnh nhân viết báo mà không mổ. Cô ấy có quyền khám dịch vụ và lựa chọn bác sĩ mổ nhưng bác sĩ cũng có quyền từ chối nếu quá bận".

Theo Tiến sĩ Lê Vương Văn Vệ - Giám đốc bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội có nêu một số trường hợp bác sĩ được quyền từ chối mổ cho bệnh nhân như sau:

- Công việc của bác sĩ quá bận, không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân mới.

- Các bác sĩ không làm việc với công ty bảo hiểm y tế của người bệnh.

- Các bác sĩ quyết định không điều trị cho căn bệnh, thương tật mà bạn mắc phải

- Bệnh nhân không thể trả viện phí

 Các bác sĩ có thể tiếp tục từ chối điều trị nếu:

- Bệnh nhân không thanh toán viện phí

- Các bác sĩ ngừng việc giao dịch với công ty bảo hiểm y tế của bạn

- Bạn dùng thuốc riêng

- Bạn là một bệnh nhân gây rối

- Vì lý do lương tâm (do tôn giáo, tránh thai...)

Dã Quỳ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục