Tin mới

Bác sĩ Hoàng Công Lương lần đầu lên tiếng về quyết định khởi tố

Thứ tư, 28/03/2018 16:27

Về vấn đề truy cố bác sĩ Lương về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bác sĩ Lương cho biết anh cảm thấy rất bất ngờ.

Về vấn đề truy cố bác sĩ Lương về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bác sĩ Lương cho biết anh cảm thấy rất bất ngờ.

Liên quan đến sự cố khiến 8 người tử vong xảy ra ngày 29/5/2017 tại . Mới đây, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương với tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, điều này tiếp tục làm dấy lên tâm lý lo lắng đối với cán bộ ngành y tế.

Nhiều người cho rằng, nếu cứ xảy ra sự cố là truy tố bác sĩ, y tá thì sẽ chẳng còn y bác sĩ nào dám lăn xả để cứu người. Vậy cá nhân người trong cuộc, bác sĩ Hoàng Công Lương nghĩa sao về việc này?

Bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết: "Sau khi xảy ra sự cố, về vấn đề chuyên môn của chúng tôi -những bác sĩ điều trị và chăm sóc điều trị, chúng tôi đã làm hết sức đối với nhiệm vụ của mình về mặt chuyên môn.

Do vậy, sau khi sự cố xảy ra, tất cả bệnh nhân, tôi suy nghĩ rất nhiều và nghi có thể do nguồn nước".

Bác sĩ Hoàng Công Lương lần đầu lên tiếng về quyết định khởi tố 1

BS Lương vẫn làm việc bình thường và cứu chữa người bệnh trong tua trực ngày chủ nhật 18/3. Nguồn ảnh: BS Hoàng Công Tình.

Bác sĩ Lương cũng cho biết, trước ngày xảy ra sự cố, đơn vị sửa chữa bảo dưỡng đã đến và sửa chữa. Sau khi bị khởi tố, thời điểm chưa có kết luận của cơ quan điều tra về nguyên nhân vụ việc, bác sĩ Lương cảm thấy bị sốc.

Khi bác sĩ Lương được tại ngoại, cơ quan điều tra đã kết luận nguyên nhân gây nên sự cố y khoa khiến 8 người tử vong là do tồn dư hóa chất trong quá trình xử lý bảo dưỡng.

"Về vấn đề chuyên môn tôi đã cố gắng làm hết sức. Sự cố này không hề liên quan đến vấn đề chuyên môn, cho nên tôi và các đồng nghiệp tại Đơn nguyên đã làm hết sức trách nhiệm của mình", bác sĩ Lương cho biết.

Còn về vấn đề truy cố bác sĩ Lương về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bác sĩ Lương cho biết anh cảm thấy rất bất ngờ.

"Tôi kính mong cơ quan tố tụng cũng như cơ quan điều tra xem xét lại sự việc một cách công tâm, khách quan và xử đúng người, đúng tội để cho không chỉ riêng tôi, mà tất cả các đồng nghiệp ngành Y tế không còn cảm thấy hoang mang, lo lắng và không bị chùn bước trong quá trình xử lý, cấp cứu bệnh nhân".

Đặc biệt là những bệnh nhân cấp cứu ban đầu, những vấn đề thủ tục hành chính cũng chỉ là những vấn đề sau cùng. Còn quan trọng nhất là cứu bệnh nhân", bác sĩ Lương chia sẻ.

Mới đây, Đơn nguyên tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình mới trở lại hoạt động, đã có rất nhiều bệnh nhân trong sự cố trước đó quay trở lại chạy thận và tất cả đều mong muốn cơ quan điều tra xem xét lại sự việc, vì bác sĩ Lương đã làm hết chức trách của mình khi xảy ra sự cố. Lỗi của bác sĩ Lương không phải là yếu tố quyết định xảy ra sự cố tai biến chạy thận hay không.

Bác sĩ Hoàng Công Lương cũng nhận được sự ủng hộ của cộng đồng cũng như các đồng nghiệp. Các đồng nghiệp của anh đều nhận xét anh là bác sĩ trẻ, nhiệt huyết và rất có tâm với nghề.

Chính các đồng nghiệp tại Đơn nguyên thận nhân tạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cũng cho biết, rất nhiều hôm bác sĩ Lương trực cả ngày nhưng đến buổi tối có hôm bác sĩ vẫn bắt xe khách, bỏ tiền túi của mình ra lên Bệnh viện Bạch Mai học hỏi chuyên môn để về điều trị cho bệnh nhân.