Tin mới

Bác sĩ Viện Dinh dưỡng chỉ ra sai lầm của bố mẹ khiến con thấp còi vì thiếu canxi

Chủ nhật, 11/11/2018, 16:11 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Tiến sĩ Phan Bích Nga cho rằng trẻ thiếu canxi là do cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con, dẫn đến những cách chăm sóc sai lầm, cung cấp dinh dưỡng không hợp lý.

Tiến sĩ Phan Bích Nga cho rằng trẻ thiếu canxi là do cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con, dẫn đến những cách chăm sóc sai lầm, cung cấp dinh dưỡng không hợp lý.

Thấy con quấy khóc, ra mồ hôi trộm cứ ngỡ bình thường không ngờ thiếu canxi

Trên thực tế có rất nhiều phụ huynh chia sẻ, dù đã cho trẻ ăn nhiều thức ăn giàu canxi, tích cực tắm nắng hay sử dụng thực phẩm bổ sung canxi nhưng con vẫn có các biểu hiện điển hình thiếu loại vi dưỡng chất này.

Chị G.L (ở Nhân Chính – Thanh Xuân – Hà Nội) đang nuôi con nhỏ 2 tuổi, cháu thường xuyên đau ốm, khó ngủ và hay ra mồ hôi trộm, mũi hay bị nghẹt, khó thở, giống như bị cảm, đặc biệt là nhẹ cân. Thấy triệu chứng dai dẳng, mẹ bé cho đi Viện dinh dưỡng khám và nhờ bác sỹ tư vấn chế độ chăm sóc.

Bác sĩ Viện Dinh dưỡng chỉ ra sai lầm của bố mẹ khiến con thấp còi vì thiếu canxi 1

Trẻ thường xuyên đau ốm, khó ngủ và hay ra mồ hôi trộm là dấu hiệu cảnh báo thiếu hụt canxi.

Qua thăm khám và khai thác việc sinh hoạt ăn uống của cháu bé ở nhà, được biết từ ngày tập ăn dặm cho đến bây giờ, mẹ và bà của bé hay nêm mặn vào đồ ăn của bé. Đặc biệt khẩu phần ăn của bé có quá nhiều chất xơ, dẫn đến việc cháu thiếu hụt canxi, suy dinh dưỡng, thấp còi.

Sau tư vấn, chị G.L đã bổ sung canxi bằng các nhóm thực phẩm như rau màu xanh đậm, cam quýt, hải sản, sữa và chế phẩm từ sữa. 4 tháng sau khi thay đổi chế độ ăn uống một cách khoa học, bé đã tăng cân và có cải thiện rõ rệt, ít quấy khóc và ra mồ hôi trộm về đêm.

Ăn quá mặn - Trẻ em dễ thiếu hụt canxi

Liên quan đến chủ đề này, TS.BS Phan Bích Nga, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, tình trạng dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam trong ba thập kỷ từ 1985 đến 2014 đã được cải thiện đáng kể. 

Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi đã giảm nhưng tỷ lệ thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn còn cao, đặc biệt là thiếu canxi. Khẩu phần của trẻ chỉ đáp ứng được hơn 60% nhu cầu canxi và gần 11% nhu cầu vitamin D của cơ thể theo mức khuyến nghị.

Bác sĩ Viện Dinh dưỡng chỉ ra sai lầm của bố mẹ khiến con thấp còi vì thiếu canxi 2

Trẻ em dễ thiếu hụt canxi do ăn quá mặn.

Bác sĩ Nga cho rằng trẻ thiếu canxi là do cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con, dẫn đến những cách chăm sóc sai lầm, cung cấp dinh dưỡng không hợp lý. Trẻ ăn mặn, ăn nhiều đạm, đồ ăn có chất kích thích hoặc quá nhiều chất xơ, ngũ cốc sẽ dẫn đến hụt canxi . 

Thậm chí nhiều trẻ không được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, ăn dặm quá sớm hoặc không đúng cách, thức ăn không đa dạng, lựa chọn thực phẩm chưa phù hợp. Cha mẹ cho trẻ ăn nhiều đạm và quá mặn dẫn đến kém hấp thụ canxi.

Trẻ sơ sinh thiếu canxi có thể quấy khóc về đêm, nếu nặng thì khó thở, co cứng toàn thân, mặt tím tái, thở nhanh. Trẻ từ một đến 11 tháng tuổi sẽ đổ mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn, chậm mọc răng, chậm vận động, chậm phát triển chiều cao. Lớn dần, nếu vẫn thiếu canxi, trẻ nguy cơ bị chân vòng kiềng, lồng ngực nhỏ, thấp còi.

Bác sĩ Viện Dinh dưỡng chỉ ra sai lầm của bố mẹ khiến con thấp còi vì thiếu canxi 3

Tiến sĩ, Bác sỹ Phan Bích Nga, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

"Canxi có nhiều trong đậu, trứng, rau màu xanh đậm, cam quýt, hải sản, sữa và chế phẩm từ sữa. Chế độ ăn hàng ngày chỉ đáp ứng được trung bình 50% nhu cầu canxi của trẻ. Vì vậy phải bổ sung thêm lượng canxi còn thiếu", bác sĩ Nga nói.

Theo Bác sĩ Nga, 99% canxi trong cơ thể nằm ở xương và răng, 1% còn lại lưu thông trong máu để giữ đều nhịp tim, giãn cơ, dẫn truyền xung động thần kinh, tham gia vào yếu tố đông máu... Trẻ thiếu canxi sẽ bị còi xương, chậm lớn, dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn.

Chuyên gia cung cấp thêm thông tin, cách tốt nhất bổ sung canxi đúng cách là cha mẹ nên chọn chế phẩm canxi dễ hấp thu cho trẻ, bổ sung thêm vitamin D3, vitamin K2, uống nhiều nước và kết hợp vận động, tắm nắng, ngủ đủ giấc.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news