Tin mới

Bàn giải pháp căn cơ để duy trì tăng trưởng kinh tế, ứng phó linh hoạt với dịch bệnh

Thứ tư, 01/12/2021, 16:30 (GMT+7)

Sáng 1-12, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII bước sang ngày làm việc thứ hai.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đinh Tiến Dũng chủ trì hội nghị. Đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong.

Tham dự hội nghị có đại diện một số cơ quan trung ương; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thành ủy viên; thủ trưởng các sở, ban, ngành, tổ chức, cơ quan, đơn vị và đảng ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội.

Duy trì tốc độ tăng trưởng dương, bảo đảm Chính sách an sinh xã hội

Mở đầu hội nghị, 4 đồng chí tổ trưởng các tổ thảo luận đã báo cáo tổng hợp các ý kiến tại tổ.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Tổ trưởng tổ 1 tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ.
Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Tổ trưởng tổ 1 tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ.

Tổng hợp các ý kiến thảo luận tại tổ 1, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho biết, các đại biểu đánh giá cao những giải pháp phòng, chống và kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 của thành phố, từ đó đưa Thủ đô từng bước vượt qua khó khăn. Dù tăng trưởng kinh tế không đạt mục tiêu theo kế hoạch là 7,5%, song thành phố vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng dương, bảo đảm chính sách an sinh xã hội, thu chi ngân sách, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng bày tỏ sự lo lắng về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn thấp; lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự đô thị và giải phóng mặt bằng còn nhiều khó khăn, vướng mắc… Từ đó, đề xuất nhiều giải pháp nhằm hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2022. Trong đó, các đại biểu thống nhất cao với chủ trương tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội gắn với phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, các đại biểu đề xuất thành phố đặc biệt quan tâm đến việc phân cấp, gắn với ủy quyền cho các địa phương triển khai nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và đầu tư công; tập trung các giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; đầu tư phát triển tuyến y tế cơ sở và các bệnh viện.

Các đại biểu tổ 1 cũng đề nghị thành phố quan tâm đầu tư hơn 200 di tích lịch sử, dành nguồn lực để đầu tư phát triển lĩnh vực văn hóa; quan tâm các dự án đầu tư xây dựng chung cư cũ, phát triển các làng nghề, khu công nghiệp để thu hút lao động, tăng ngân sách cho các địa phương.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết, Tổ trưởng tổ 2 tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ.
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết, Tổ trưởng tổ 2 tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ.

Thay mặt các đại biểu tổ 2 báo cáo tại hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết cho biết, các đại biểu đánh giá cao những nỗ lực của thành phố trong việc hoàn thành tốt 16/23 chỉ tiêu trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biết phức tạp, nhất là nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước vượt chỉ tiêu được giao, bảo đảm các chính sách an sinh xã hội, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Tuy nhiên, các đại biểu đề xuất cần đánh giá bước đầu kết quả triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị, tiến hành sơ kết rút kinh nghiệm để triển khai trong giai đoạn tiếp theo. Cùng với đó, cần đánh giá kỹ 7 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chưa đạt, từ đó đề xuất giải pháp khắc phục trong năm 2022.

Các đại biểu tổ 2 kiến nghị thành phố tập trung thanh tra công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính; xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu không hoàn thành nhiệm vụ được giao; kịp thời chấn chỉnh cán bộ, công chức trong triển khai công vụ.

Các đại biểu cũng đề nghị thành phố quan tâm chăm lo cho người dân đón Tết Nguyên đán 2022 an lành, tiết kiệm; sớm thống nhất mô hình trạm y tế lưu động; hướng dẫn mua sắm vật tư y tế phòng, chống dịch để các địa phương chủ động trong triển khai thực hiện.

Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức, Tổ trưởng tổ 3 tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ.
Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức, Tổ trưởng tổ 3 tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ.

Tổng hợp các ý kiến thảo luận tại tổ 3, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức cho biết, các đại biểu cũng đánh giá cao sự linh hoạt, khoa học trong công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo thành phố trong việc đoàn kết, tập hợp các tầng lớp nhân dân triển khai công tác phòng, chống dịch song hành với thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh và triển khai các chính sách an sinh xã hội. Qua đó, đề nghị thành phố tháo gỡ khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm; tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới; phát triển hệ thống văn hóa cơ sở; có chính sách hiệu quả hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm.

Một số đại biểu cũng cho rằng, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế mức 7-7,5% năm 2022 là khá cao, các đại biểu đề nghị làm rõ cơ sở tính toán và triển khai thực hiện để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương, Tổ trưởng tổ 4 tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ.
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương, Tổ trưởng tổ 4 tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ.

Báo cáo tóm lược các ý kiến tại tổ 4, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương cho biết, ngoài những mặt thành công trong năm 2021, các thành viên trong tổ mong muốn thành phố có chính sách hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trang thiết bị học tập trực tuyến; giải quyết căn cơ việc làm cho người lao động; rà soát các cơ sở sản xuất phải di dời khỏi nội đô và ưu tiên quỹ đất để xây dựng trường học; đẩy nhanh tiến độ các dự án xử lý rác thải…

Đáng chú ý, các đại biểu cũng bày tỏ sự lo ngại về diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với những biến chủng mới và đề nghị thành phố đẩy nhanh triển khai các giải pháp để có thể thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh…

Giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu nêu

Tiếp đó, các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy đã báo cáo, giải trình, làm rõ những vấn đề đại biểu nêu liên quan đến các tờ trình, dự thảo nghị quyết, chỉ thị.

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh phát biểu ý kiến giải trình, tiếp thu các ý kiến thảo luận tại hội nghị.
Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh phát biểu ý kiến giải trình, tiếp thu các ý kiến thảo luận tại hội nghị.

Giải trình về các vấn đề kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh cho biết, đã có 56 lượt ý kiến về báo cáo kết quả kinh tế - xã hội năm 2021 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; 73 lượt ý kiến về các nội dung tài chính - ngân sách. Nhìn chung, các đại biểu đánh giá cao chất lượng và thống nhất với nội dung các báo cáo, tờ trình liên quan, đồng thời đóng góp thêm nhiều ý kiến sâu sắc.

Đồng chí Chu Ngọc Anh cũng cho biết, năm 2022, thành phố sẽ dành nguồn lực nhiều hơn cho các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, trong đó lĩnh vực văn hóa sẽ tập trung tu bổ các di tích; tập trung đột phá trong lĩnh vực chuyển đổi số, kinh tế số…

Giải trình về các vấn đề liên quan đến dự thảo Nghị quyết của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, đã có 32 lượt ý kiến làm rõ hơn cơ sở lý luận và nội hàm khái niệm công nghiệp văn hóa; góp ý vào các mục tiêu và bổ sung, làm rõ, nhấn mạnh hơn xoay quanh 8 nhóm nhiệm vụ giải pháp, tổ chức thực hiện.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cũng cho biết, công nghiệp văn hóa dựa trên nền tảng là văn hóa, khoa học, công nghệ và yếu tố sáng tạo. Đây được coi là ngành mới có giá trị gia tăng đem lại phát triển bền vững. Chính vì vậy, phát triển văn hóa sẽ gắn kết với phát triển kinh tế, qua đó giúp bảo tồn, phát triển được các giá trị văn hóa truyền thống.

Để triển khai có hiệu quả Nghị quyết, thành phố sẽ lựa chọn hướng đi đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển nhằm triển khai thực hiện nghiêm những chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc diễn ra mới đây.

Giải trình về các vấn đề liên quan đến dự thảo 2 chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy về quy hoạch, xây dựng và quản lý đất đai, khoáng sản giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, có 33 ý kiến thảo luận với 18 nhóm nội dung tập trung vào 8 nhóm vấn đề.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị.
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch HĐND thành phố cũng đánh giá cao vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, đồng thời khẳng định, thành phố sẽ tiếp tục nỗ lực rà soát lại các cơ chế, chính sách để có những điều chỉnh phù hợp.

Phát biểu giải trình, tiếp thu ý kiến thảo luận tại tổ về Kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát năm 2022 của Thành ủy, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, trong năm 2022, Thành ủy sẽ triển khai một số cuộc kiểm tra quan trọng nhằm thực hiện Chương trình số 01-CTr/TU về “Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thành phố trong sạch, vững mạnh, đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025”.

Nhấn mạnh việc kế hoạch kiểm tra, giám sát lĩnh vực này sẽ tập trung vào hai lĩnh vực quan trọng là tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đẩy mạnh cải cách hành chính, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng cho biết, các cuộc kiểm tra sẽ tập trung vào việc thực hiện vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu và những điều đảng viên không được làm.

Cùng với đó, Thành ủy cũng sẽ tiến hành kiểm tra thực hiện Chương trình số 10-CTr/TU về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021-2025”.

Trên cơ sở việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện một số chương trình công tác lớn khác, Thành ủy cũng sẽ tập trung kiểm tra lĩnh vực quy hoạch, quản lý đô thị, quản lý đất đai và một số lĩnh vực khác… từ đó đề xuất sửa quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội, trình Bộ Chính trị theo đúng kế hoạch. Tùy vào điều kiện cụ thể, Thành ủy sẽ xem xét, giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp thực hiện kiểm tra tại một số lĩnh vực theo thẩm quyền.

Phát biểu kết luận phiên thảo luận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, qua tổng kết các ý kiến tham luận tại 4 tổ đại biểu cho thấy, nội dung thảo luận bám sát các vấn đề trọng tâm được nêu tại hội nghị. Các đồng chí Thường trực Thành ủy cũng đã nghiêm túc tiếp thu, giải trình về các vấn đề đại biểu nêu tại tổ và nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao.

100% đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết.
100% đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết.

Tiếp đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã trình bày dự thảo Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVII. Trong đó, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp; cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân Thủ đô tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, quyết tâm khắc phục khó khăn, thách thức, thực hiện có hiệu quả các quyết nghị, kết luận của hội nghị, các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội, tạo tiền đề quan trọng để phấn đấu hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tiếp đó, 100% đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết.

Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, với tinh thần trách nhiệm cao, sau 1,5 ngày làm việc rất khẩn trương, tích cực và hiệu quả, Hội nghị lần thứ sáu, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị.

Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh, năm 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp hơn so với dự báo. Song, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, bức tranh tổng thể về kinh tế - xã hội của thành phố năm 2021 vẫn có nhiều điểm sáng.

Trong đó, cân đối thu - chi ngân sách của Hà Nội vẫn được bảo đảm; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 241.896 tỷ đồng, vượt 2,7% so với dự toán Trung ương giao. Công tác cải cách hành chính; kỷ luật, kỷ cương hành chính từng bước được tăng cường, củng cố; công tác an sinh xã hội được bảo đảm…

Chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục trong thời gian tới, đặc biệt là những chỉ tiêu chưa hoàn thành về lĩnh vực kinh tế, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị cấp ủy, người đứng đầu các cấp, các ngành có giải pháp khắc phục ngay trong thời gian tới.

Nhấn mạnh năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính ngân sách, đầu tư công 5 năm, giai đoạn 2021-2025, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, quan điểm chỉ đạo của Thành ủy năm 2022 là: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất; tiếp tục thực hiện chủ đề công tác năm 2022 là năm “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”; đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu ở tất cả các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị.  

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Thành phố cũng sẽ quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường phân cấp, phân quyền, kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh.

Trong lĩnh vực tài chính - ngân sách, thành phố sẽ đề ra những giải pháp quyết liệt trong việc thu hồi nợ đọng thuế, tăng cường các nguồn thu từ đất, từ tài sản công, từ các dự án chậm triển khai cần phải thu hồi; tăng cường kiểm tra, thanh tra tài chính, chống thất thu ngân sách... Cùng với đó sẽ triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nhằm nuôi dưỡng, phát triển nguồn thu bền vững.

Đối với 5 huyện đang phát triển lên quận, căn cứ thực tiễn phát triển của các địa phương và khả năng cân đối ngân sách của thành phố, trước mắt tập trung hỗ trợ cho 2 huyện Đông Anh và Gia Lâm sớm hoàn thành các tiêu chí...

Nhấn mạnh thời gian còn lại của năm 2021 không còn nhiều, khối lượng công việc còn rất lớn, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị các đồng chí Thành ủy viên, người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021, tạo tiền đề cho năm 2022.

Bí thư Thành ủy nêu rõ, với truyền thống đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm, bản lĩnh, chủ động, sáng tạo của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, các cấp, các ngành theo chức năng, nhiệm vụ bắt tay ngay vào tổ chức triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch đã đề ra; thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 để sớm phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của cả nhiệm kỳ đã được xác định tại Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Từ khóa: Thành ủy Hà Nội