Báo gấm liều mình săn cá sấu Nam Mỹ

(Tinmoi.vn) Những hình ảnh hiếm về cuộc chiến giữa báo gấm và cá sấu Nam Mỹ diễn ra trong 30 phút được nhiếp ảnh gia Paul Donahue chụp lại cho thấy sự nhanh nhẹn và khéo léo của loài động vật nguy hiểm này.

(Tinmoi.vn) Những hình ảnh hiếm về cuộc chiến giữa báo gấm và cá sấu Nam Mỹ diễn ra trong 30 phút được nhiếp ảnh gia Paul Donahue chụp lại cho thấy sự nhanh nhẹn và khéo léo của loài động vật nguy hiểm này.

Theo lời kể của nhiếp ảnh gia Paul Donahue, bộ ảnh ghi nhận được chuyến săn cá sấu gốc Nam Mỹ của một con báo gấm đực lớn trên khu vực sông Tres Irmãos (Brazil). Con báo ẩn mình trong đám cỏ rậm, núp gần một nhóm cá sấu đang phơi mình trên bãi cát.
"Hơn 30 đến 40 phút, chúng tôi đã xem con báo chầm chậm trườn theo hướng đến nơi con cá sấu đang nằm", anh Donahue kể lại trong bài viết đăng trên Tạp chí Địa lý Quốc gia (NatGeo).
Báo gấm là loài có khả năng bơi rất giỏi và con mồi thường xuyên của chúng là cá, rùa và cả cá sấu. Chúng cũng săn cả những loài lớn hơn như hươu, nai, lợn lòi và heo vòi.

Báo đốm Mỹ sinh sống chủ yếu ở các rừng mưa nhiệt đới từ miền nam và miền trung châu Mỹ tới Mexico, nhưng ít khi nhìn thấy chúng ở các vùng núi. Được biết đến với khả năng bơi lội và leo trèo rất tốt, chúng thích sống ở ven sông, trong các đầm lầy và trong các khu rừng rậm nhiều con mồi.

Người ta ít khi quan sát thấy báo đốm Mỹ ở phía bắc cũng như ở phía tây nam của nước Mỹ, đặc biệt là ở Arizona. Theo lịch sử, các khu vực lãnh thổ của báo đốm Mỹ từng trải dài về phía bắc tới tận miền bắc California và miền tây Texas.

Báo gấm liều mình săn cá sấu Nam Mỹ 4
 
Báo gấm liều mình săn cá sấu Nam Mỹ 5
 
Báo gấm liều mình săn cá sấu Nam Mỹ 6
 
Báo gấm liều mình săn cá sấu Nam Mỹ 7
 
Báo gấm liều mình săn cá sấu Nam Mỹ 8
 
Báo gấm liều mình săn cá sấu Nam Mỹ 9
 

Chiều dài của báo đốm Mỹ dao động trong khoảng 1,1 tới gần 1,9 mét, cao khoảng 70 cm tính tới vai, và có trọng lượng khoảng 57 đến 113 kg. Báo đốm Mỹ có cấu trúc quai hàm khỏe nhất trong họ nhà Mèo.

Báo đốm Mỹ đực đạt đến độ tuổi trưởng thành khi chúng từ 3 đến 4 năm tuổi, báo cái sớm hơn chừng một năm. Báo cái sẽ sinh tối đa 4 con sau từ 90 đến 110 ngày mang thai, nhưng không quá 2 con non sẽ lớn đến độ trưởng thành. Khi vừa sinh ra, con non nhắm mắt và chúng chỉ có thể nhìn được sau khoảng 2 tuần.

Chúng sẽ sống cùng mẹ trong khoảng 2 năm trước khi bỏ đi để thiết lập lãnh thổ riêng, lãnh thổ này có thể đạt tới 25 – 150 km2, phụ thuộc vào mức độ tập trung của các con mồi. Trong điều kiện nuôi nhốt, báo đốm Mỹ có thể sống tới 20 năm.

Thoa Nguyễn (TH)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục