Bất cẩn, mẹ nhỏ nhầm cồn 90 độ vào mũi con

Mới đây, khoa Nhi, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nhi 28 tháng tuổi bị mẹ nhỏ nhầm cồn 90 độ vào mũi.

Mới đây, khoa Nhi, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nhi 28 tháng tuổi bị mẹ nhỏ nhầm cồn 90 độ vào mũi.

Trường hợp bệnh nhi trên tên là Lê Vũ Ngọc K. ở Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội.

Người nhà của bệnh nhân cho hay, tiền sử bệnh nhi Ngọc K. được phát hiện bị hen phế quản cách đây 2 tháng nên thường được mẹ cho vệ sinh mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý Natriclorid 0,9% (chai 500ml) bằng cách hút vào xy lanh rồi bơm rửa mũi cho trẻ.

Tuy nhiên, ngày 10/9, do bất cẩn, mẹ bệnh nhi Ngọc K. đã hút nhầm cồn 90 độ để bơm rửa mũi trẻ. Mẹ bé K. cho biết, chị đã bơm khoảng 20ml vào mũi con. Sau khi nhỏ mũi, trẻ khóc nhiều kèm theo chảy nước mũi nhiều. Bé được mẹ gây nôn và cho rửa mũi nhiều lần nhưng không thấy đỡ nên sau 1 tiếng, mẹ bé K. cho trẻ nhập viện.

Sau khi nhập viện, bé được các bác sỹ khoa Nhi thăm khám lâm sàng. Tình trạng trẻ lúc này tỉnh, không sốt, chảy nước mũi nhiều. Sau đó, các bác sỹ Khoa Nhi đã hội chẩn với Trung tâm Chống độc và làm các xét nghiệm sơ bộ.

Bất cẩn, mẹ nhỏ nhầm cồn 90 độ vào mũi con 1

Chai cồn và nước muối khá giống nhau về hình thức cũng như kích cỡ. Ảnh minh họa

Trao đổi với PV báo Vietnamplus, bác sỹ Nguyễn Thành Nam, Trưởng Khoa Nhi cho hay, trung bình mỗi năm khoa Nhi tiếp nhận khoảng 10 trường hợp trẻ nhỏ nhầm cồn. Việc nhỏ cồn vào mũi trẻ vô cùng nguy hại.

Vì vậy, các bậc phụ huynh nên hết sức chú ý vì chai cồn và chai nước muối rất giống nhau về hình thức và kích cỡ. Nó có thể dẫn đến bỏng niêm mạc mũi, kích thích niêm mạc mũi. Nặng hơn, nếu hít phải nhiều có thể dẫn đến ngộ độc cồn, viêm phổi.

Ngoài ra, Khoa Nhi cũng tiếp nhận một số trường hợp uống nhầm dầu máy khâu, nước rửa tay… do các dung dịch này được đựng trong các chai nước khoáng. Vì vậy, các bác sĩ khuyên các bậc cha mẹ không nên tận dụng vỏ chai nước khoáng để chứa các dung dịch khác nhau rất nguy hiểm đối với trẻ.

Bảo An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục