Bất đồng nhóm máu với mẹ, một trẻ sơ sinh suýt chết

Một trẻ sơ sinh suýt mất mạng sống vì bị tan máu nghiêm trọng do bất đồng nhóm máu với người mẹ.Chỉ 2 giờ sau khi chào đời, bé D. đã bị vàng da sớm – một trường hợp vô cùng hiếm gặp. Kết quả thăm khám và xét nghiệm cho thấy, bé bị tan máu nghiêm trọng do bất đồng nhóm máu với mẹ.

Một trẻ sơ sinh suýt mất mạng sống vì bị tan máu nghiêm trọng do bất đồng nhóm máu với người mẹ.Chỉ 2 giờ sau khi chào đời, bé D. đã bị vàng da sớm – một trường hợp vô cùng hiếm gặp. Kết quả thăm khám và xét nghiệm cho thấy, bé bị tan máu nghiêm trọng do bất đồng nhóm máu với mẹ.

Khi bệnh nhi được chuyển đến cấp cứu tại Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh, BV Nhi Trung ương, các bác sĩ nhận định đây là ca bệnh nặng, hiếm gặp, bởi trẻ bị vàng da sau sinh quá sớm. Qua khai thác tiểu sử bệnh nhi, các bác sĩ biết bố mẹ cháu D. từng trải qua nỗi đau liên tiếp mất 2 đứa con (vào năm 2010 và năm 2012) khi chỉ vừa mới sinh được vài giờ. Cả 2 bé đều tử vong do thiếu máu chưa rõ nguyên nhân.

Thông cảm với nỗi đau của gia đình nên ngay từ khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã quyết tâm cứu sống cháu D. bằng mọi giá, khẩn trương đưa ra các biện pháp can thiệp sớm và phù hợp nhất.

Bất đồng nhóm máu với mẹ, một trẻ sơ sinh suýt chết 4

Bé D. đã được cứu sống sau nỗ lực của các bác sĩ (Ảnh bác sĩ cung cấp)

Bé D. được chỉ định tiến hành thay máu nhiều lần kết hợp truyền tĩnh mạch để hạn chế tán máu, song phải đến lần thay máu thứ 3 tình trạng tán máu của bé D. mới có những chuyển biến khả quan. Các bác sĩ liên tục theo dõi chặt các chỉ số sinh tồn của bé.

Đến ngày 13/6, tuy vẫn cần hỗ trợ oxy, song bé đã cai được máy thở, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Bác sĩ Lê Thị Hà - Phó chủ nhiệm khoa Hồi sức sơ sinh cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh song nguyên nhân quan trọng nhất là do sự bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con. Những trẻ sơ sinh bị vàng da tán huyết nếu không được chữa trị kịp thời có thể gánh chịu những biến chứng nghiêm trọng như thiếu máu nặng, tổn thương não, suy tim…

Vàng da tan máu do bất đồng nhóm máu là một trong những nguyên nhân hiếm gặp nhưng vô cùng quan trọng gây ra tình trạng vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh. 

Cháu D. là trường hợp mà tình trạng vàng da do tán máu xuất hiện rất sớm nhưng cũng rất may mắn vì được can thiệp kịp thời. Đã qua cơn nguy kịch nhưng bé D. vẫn đang được các bác sĩ, điều dưỡng khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh tích cực chăm sóc và điều trị.

"Bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con là vấn đề rất nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe thai nhi. Các mẹ hãy bắt đầu chăm sóc tiền sản định kỳ sớm đồng thời theo dõi thai nhi qua siêu âm để phát hiện kịp thời các dấu hiệu thiếu máu của bào thai ”, bác sĩ Hà đưa ra lời khuyên.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo zing.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục