Kinh ngạc với 6 loại thực phẩm hàng ngày chứa độc tố nguy hiểm

(Tinmoi.vn) Thịt gà, trừng, trai, hến...được coi là những loại thực phẩm phổ biến hàng ngày. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ phải lưu ý khi sử dụng bởi chúng chứa độc tố gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

(Tinmoi.vn) Thịt gà, trừng, trai, hến...được coi là những loại thực phẩm phổ biến hàng ngày. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ phải lưu ý khi sử dụng bởi chúng chứa độc tố gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

Thịt gà

Bạn rất hiếm khi thấy ai ăn thịt gà sống hay tái phải không? Lý do của vấn đề này là vì thịt gà, nhất là gà  sản xuất theo dây chuyền, trong quá trình chế biến rất dễ bị nhiễm khuẩn. Dĩ nhiên không phải là đến mức không ăn được nhưng để đảm bảo, bạn nhất định phải nấu nướng thật kỹ lưỡng.

Trứng

Trứng rất giàu protein và bổ dưỡng, tuy nhiên trứng sống cũng có khả năng chứa vi khuẩn salmonella lây nhiễm. Và loại vi khuẩn này thường nằm trong lòng đỏ trứng cho nên hãy cân nhắc trước khi bạn quyết định ăn trứng lòng đào.

                                  Kinh ngạc với 6 loại thực phẩm hàng ngày chứa độc tố nguy hiểm 4

Thịt heo

Thịt heo cũng là một loại thịt không bao giờ được dùng khi chưa được nấu chín, lý do là vì lợn rất dễ bị nhiễm bệnh sán heo, giun tròn; và sán dây có thể phát triển đến trong ruột của một con lợn, dài đến gần 2 mét!

Đậu cô ve chưa luộc/xào chín

Trong đậu cô ve sống hàm chứa Saponin và lectin, saponin có tính kích thích rất mạnh với đường ruột trong cơ thể, có thể gây ra chứng viêm do xuất huyết, đồng thời có tác dụng hòa tan đối với tế bào hồng cầu. Ngoài ra trong hạt đậu cô ve còn chứa lectin, có tác dụng ngưng tụ tế bào máu, sau khi ăn vào dễ trúng độc.

Trai, hến

Trai không tự nó tiết ra độc tố nhưng các loại thức ăn của trai, trong đó có một số loại tảo, có chứa chất độc. Các loại chất độc này không thể bị phân hủy ở nhiệt độ cao, nên ngay cả khi đã nấu kĩ, chúng ta vẫn có nguy cơ bị trúng độc. Cách duy nhất để tránh bị ngộ độc là vệ sinh thật kĩ càng khi sơ chế chuẩn bị cho chế biến. Nên loại bỏ “túi phân” của trai trai trước khi mang đi chế biến vì đây là nơi chứa thức ăn và chất cặn bã trai chưa kịp thải ra ngoài. Làm như vậy sẽ giảm thiểu được rủi ro trúng độc của tảo.

Gừng tươi

Gừng tươi là thực phẩm không nên để lâu bởi sau một vài ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và hỏng dần ở các nhánh nhỏ và các vết cắt, nếu vì tiếc rẻ mà cố cắt bỏ phần hỏng và dùng tiếp phần nguyên vẹn của củ gừng thì bạn nên biết rằng, theo một số nghiên cứu thấy rằng do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần giập nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.

Thoa Nguyễn

Xem thêm video trên Tin Mới: Kinh hãi đỉa bò trên đĩa salad nhà hàng

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục