Tin mới

Bé gái phải truyền máu khẩn cấp do uống nước lá để chữa táo bón

Thứ năm, 31/05/2018, 15:04 (GMT+7)

Một bé gái 1 tuổi tại Phú Thọ đã phải nhập viện cấp cứu với chuẩn đoán bị ngộ độc lá lộc mại gây tan máu cấp, thiếu máu nghiêm trọng và được truyền máu khẩn cấp.

Một bé gái 1 tuổi tại Phú Thọ đã phải nhập viện cấp cứu với chuẩn đoán bị ngộ độc lá lộc mại gây tan máu cấp, thiếu máu nghiêm trọng và được truyền máu khẩn cấp. 

Tiền PhongDân Việt đưa tin cho hay tin từ phía BV Nhi TƯ ngày 31/5, bệnh viện đã tiến hành cấp cứu thành công cho bé gái 1 tuổi bị ngộ độc cấp vì ăn lá cây để chữa bệnh táo bón.

Trước đó, ngày 24/5, khoa Cấp cứu chống độc  - BV Nhi TƯ đã tiếp nhận bệnh nhi Trần Thanh Thảo trong tình trạng da xanh, mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ, xét nghiệm huyết sắc tố hạ thấp ở mức 64g/l, bilirubin máu toàn phần tăng cao 93,7 umol/l, bilirubin gián tiếp 84 umol/l.

Bé gái phải truyền máu khẩn cấp do uống nước lá để chữa táo bón 1

Hình ảnh cây và lá cây lộc mại. Ảnh: Gia đình cung cấp

Bé được chẩn đoán ngộ độc lá lộc mại gây tan máu cấp, thiếu máu nghiêm trọng và lập tức được truyền máu cấp cứu.

Theo TS/BS Lê Ngọc Duy - Phó trưởng khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết: "Tính từ đầu năm 2018 đến nay, khoa Cấp cứu chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận 2 ca ngộ độc lá lộc mại. Bệnh nhi khi vào viện đều rơi vào tình trạng nguy kịch do tan máu cấp dẫn tới thiếu máu nghiêm trọng”.

TS.BS.Lê Ngọc Duy cho biết thêm, trường hợp bé Trần Thanh T. có tiền sử thiếu men G6PD (Glucose-6-phosphat dehydrogenase) là một bệnh di truyền phổ biến thường gặp ở người, bệnh nhân thường không có đủ men G6PD giúp tế bào hồng cầu hoạt động bình thường. Người bệnh dễ bị dị ứng nặng khi ăn đậu tằm hoặc sử dụng một số dược phẩm, hóa chất có khả năng ôxy hóa.
Sau 4 ngày nhập viện điều trị, hiện tình trạng của bệnh nhi đã ổn định, bé đã được xuất viện.

Theo TS Duy, đối với những bệnh nhi ngộ độc lá lộc mại trên nền thiếu men G6PD thì tình trạng bệnh tiến triển nhanh và nặng hơn những trẻ bình thường khác, và nếu không được cấp cứu kịp thời, những trường hợp này rất có thể dẫn tới tử vong.

Bác sĩ Duy giải thích, lá lộc mại hay một số nơi gọi là “lá mọi” là lá của cây lộc mại, một loại cây cao khoảng 2-3 mét mọc hoang dại. Y văn Việt Nam chưa ghi nhận nghiên cứu về loại cây này. Do có tác dụng nhuận tràng khi dùng liều nhỏ và tác dụng tẩy khi dùng liều lớn, nhân dân một số nơi thường mách nhau dùng lá này chữa táo bón, kiết lỵ…

Tuy nhiên, nếu như dùng với số lượng lớn, lá cây lộc mại có thể gây nên tình trạng ngộ độc. 

Những biểu hiện thường gặp phải khi bị ngộ độc như: nhịp tim nhanh, bệnh nhân mệt yếu, da xanh, ăn không tiêu, đầy bụng, đau vùng ruột, đi ngoài lỏng hoặc táo bón. Trẻ có nước tiểu màu đỏ, đái vặt và buốt.

Nguy cơ ngộ độc lá lộc mại đã được cảnh báo nhiều lần trên các phương tiện thông tin truyền thông nhưng một số gia đình vẫn sử dụng lá này để chữa bệnh, gây nguy hiểm cho tính mạng của người thân.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news