Bé sơ sinh tử vong bất thường tại Nghệ An

Sau khi sinh mổ, bé sơ sinh bị suy thai nặng. Dù được cấp cứu nhưng cháu bé đã tử vong. Cho rằng các bác sĩ tắc trách khiến bé sơ sinh tử vong, nên gia đình đã yêu cầu Bệnh viện huyện Yên Thành (Nghệ An) làm rõ nguyên nhân vụ việc.

 

 

Cho rằng cái chết của thai nhi là do các bác sĩ của Bệnh viện huyện Yên Thành tắc trách, gia đình đã yêu cầu đơn vị này làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết oan ức của cháu bé.

Mặc dù được tiên lượng là sinh thường, thế nhưng khi sản phụ chuyển dạ trên bàn mổ, thai nhi bất ngờ suy thai rồi tử vong.

Trước đó, thông tin ban đầu vào khoảng 19h ngày 12/11, Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành, Nghệ An tiếp nhận sản phụ Nguyễn Thị Trang (SN 1998), trú tại xóm 3A, xã Tăng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An nhập viện trong tình trạng sức khỏe bình thường.

Sau khi nhập viện, sản phụ Trang được các bác sĩ tiến hành thăm khám, siêu âm, xét nghiệm máu và cho kết quả nước ối, nhịp tim bình thường, thai nhi nặng 3,5kg và tiên lượng sinh thường.

Đến hết ngày 13/11, cửa tử cung của sản phụ mở tự nhiên 4cm, sản phụ và thai nhi đều bình thường và được các bác sỹ tiên lượng sẽ sinh thường.

7h sáng ngày 14/11, cửa tử cung sản phụ Trang mở được 6 phân, đến 9h cùng ngày sản phụ được đưa lên bàn đẻ. Đến khoảng 10h15, các bác sĩ phát hiện tim thai yếu dần.

Thấy tình hình nguy cấp, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định mổ. Đến 11h các bác sỹ thông báo, con sản phụ bị suy thai nặng và đề nghị chuyển tuyến trên.

Sau khi nhập viện Sản Nhi Nghệ An, đến 4h sáng 15/11 con sản phụ Trang tử vong.

Ngày 16/11, ông Nguyễn Duy Chính - Giám đốc Bệnh viện huyện Yên Thành, Nghệ An cho biết: “Chúng tôi đã nắm được thông tin về sự việc đau lòng. Do cháu bé suy thai quá nhanh, khó tiên lượng nên dẫn đến sự việc đáng tiếc trên.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên có thể do cháu bé đã hít phải nước ối và phân su gây tràn phổi, cản trở đường hô hấp và dẫn đến bị ngạt trong quá trình chuyển sinh. Chiều 16/11, chúng tôi sẽ họp kíp mổ và hội đồng khoa học bệnh viện để tìm nguyên nhân. Sai đúng ở đâu, chúng tôi sẽ xin ý kiến cấp trên để có phương án xử lý”.

 

Sản phụ Trang được chẩn đoán sinh thường nhưng khi đưa lên bàn đẻ thì tim thai yếu dần nên kíp trực quyết định sinh mổ. Khi mổ lấy thai xong, đứa trẻ tím tái và tử vong sau đó.

Ngày 16/11, ông Nguyễn Duy Chính, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành (Nghệ An), cho biết sẽ họp kíp trực và hội đồng khoa học bệnh viện để tìm nguyên nhân một bé trai sơ sinh tử vong. Đồng thời, cơ quan này sẽ có biện pháp xử lý những người có liên quan nếu có sai phạm.

Theo trình bày của anh Nguyễn Xuân Quang (23 tuổi, ở xã Tăng Thành, huyện Yên Thành), tối 12/11, vợ của anh là chị Nguyễn Thị Trang (18 tuổi) có dấu hiệu sinh con đầu lòng nên người nhà đưa vào bệnh viện huyện Yên Thành nằm chờ.

Tại đây, bác sĩ thăm khám, siêu âm, xét nghiệm máu cho thấy nước ối, nhịp tim bình thường, thai nhi là trai, nặng 3,5 kg và tiên lượng sinh thường.

Ngày hôm sau, qua theo dõi, các bác sĩ cho biết tử cung của sản phụ đã mở tự nhiên được 4 cm. Lúc này, sản phụ và thai nhi đều bình thường. Đến khoảng 7h ngày 14/11, chị Trang kêu đau bụng, bác sĩ thăm khám nói tử cung đã mở được 6 cm và bảo nằm chờ theo dõi tiếp.

9h cùng ngày, sản phụ Trang được đưa lên bàn đẻ theo dõi và được bác sĩ hướng dẫn chị rặn đẻ. Tuy nhiên, chị Trang nói muốn đi đại tiện nhưng không thể đi được. Sau đó, bác sĩ yêu cầu gia đình đi mua thuốc Microlax tại bệnh viện để tống phân ra ngoài.

Hơn 10h, kíp trực xác định cổ tử cung đã mở hết, sản phụ đưa lên bàn đẻ được một lúc thì phát hiện tim thai yếu dần. Thấy tình hình nguy cấp và bác sĩ Nguyễn Thị Thắm, Trưởng khoa sản cùng kíp trực tiến hành hội chuẩn và quyết định mổ bắt con.

“Một giờ sau đó, bác sĩ Thắm gọi tôi vào nói đã đưa được cháu bé ra ngoài nhưng phát hiện bị suy thai nặng, sặc phân su và nước ối. Người này yêu cầu gia đình tôi đưa đứa trẻ lên tuyến trên để theo dõi điều trị. Lúc đó, tôi nhìn thấy con mình đang thở ôxy”, anh Quang cho hay.

Dù được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tận tình cứu chữa nhưng bé trai con sản phụ đã tử vong vào rạng sáng 15/11.

Cho rằng cái chết của thai nhi là do các bác sĩ của Bệnh viện huyện Yên Thành tắc trách, gia đình đã yêu cầu đơn vị này làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết oan ức của cháu bé.

Ông Chính cho biết thêm theo thông tin mà kíp mổ báo cáo thì nguyên nhân thai nhi tử vong là do suy thai quá nhanh, khó tiên lượng nên dẫn đến sự việc đáng tiếc trên. Kèm theo đó, có thể cháu bé đã đã hít phải nước ối và phân su gây tràn phổi, cản trở đường hô hấp và dẫn đến bị ngạt trong quá trình chuyển sinh.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục