Bí kíp sống lâu, 1 đời không bệnh tật của người Tây Tạng: Ai cũng làm được

Từ xa xưa người Tây Tạng đã biết sử dụng phương pháp nín thở giúp thanh tẩy độc tố, vừa giải tỏa về tinh thần, là nguồn cội cho cuộc sống khỏe mạnh, không bệnh tật.

Từ xa xưa người Tây Tạng đã biết sử dụng phương pháp nín thở giúp thanh tẩy độc tố, vừa giải tỏa về tinh thần, là nguồn cội cho cuộc sống khỏe mạnh, không bệnh tật.

Bí kíp sống lâu, 1 đời không bệnh tật của người Tây Tạng: Ai cũng làm được 1

Nhiều nhà khoa học và công trình nghiên cứu chứng minh tập nín thở là phương pháp có thể cải thiện sức khỏe và thư giãn tinh thần nếu như tập đúng cách. Ảnh minh họa

Theo người Tây Tạng, việc nín thở còn được gọi là phương pháp “Bảo bình khí” dựa trên nguyên tắc sử dụng hiệu quả lượng oxy trong cơ thể. Những người thiếu oxy trong máu sẽ mệt mỏi, cả người rã rời, cơ thể dần trở nên yếu ớt và sinh ra bệnh tật. Và nếu oxy lên não kém sẽ ảnh hưởng đến nhận thức, tinh thần và xuất hiện nhiều cảm xúc tiêu cực. Không ít người qua đời vì nguyên nhân chính là thiếu oxy.

"Bảo Bình khí" thông qua hít thở sâu sau đó nín thở một thời gian nhất định để đưa 1 lượng oxy lớn lên não, cung cấp năng lượng khiến tăng cường chức năng của phổi, tăng cường oxy lên não.

Đồng thời, cách thức này cũng nâng cao sức khỏe của phổi. Nếu như phổi khỏe sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan khác hoạt động điều độ và tốt hơn. Ngoài ra, lượng oxy có được từ việc nín thở sẽ giúp phổi và các cơ quan nội tạng đều thanh lọc được chất độc, đẩy ra những khí bẩn như N2, CO2 ra khỏi cơ thể.

Làm được điều này tức là người tập đã tăng đáng kể việc chuyển hóa máu đen thành máu đỏ, tăng cường lượng oxy cho cơ thể.

Không chỉ tác động đến cơ quan nội tạng, quá trình thở còn tác động đến cả xương sườn, lồng ngực, cột sống, xương ức và các bộ phận cơ mềm ở ngực và ở bụng.

Cách thực hiện việc nín thở sao cho tốt cho cơ thể

- Đối với những người vừa mới bắt đầu, nên duy trì từ 10 - 20 giây bằng cách hít thật sâu rồi nín thở, đến khi không chịu được thì thở ra ngay. Sau đó, tiếp tục nín thở 10 - 20 giây rồi nhẹ nhàng thở ra bằng mũi. Nên chú ý, trong khi thực hiện không nín thở 2 lần trong một lần hít, không thở bằng miệng.

- Sau khi nín thở, tự nhiên sẽ có cảm giác khó chịu, không thể thở ra nhưng có thể hít vào bổ sung, điều này sẽ khiến các bộ phận trong phổi tràn đầy khí. Duy trì được khoảng 60 giây rồi thở ra sẽ đạt hiệu quả tối ưu, nếu không thì ít nhất cũng phải được 15 giây.

Lưu ý, phương pháp này nếu không quen rất dễ dẫn đến chóng mặt, buồn nôn, tức ngực, mất sức… Vì vậy, người tập cần lưu ý:

- Cấn phải thích nghi với thời gian nín thở từ vài giây đến 10 - 20 giây rồi dần nâng lên.

- Nên nín thở 60 giây mỗi ngày, chia làm nhiều lần tập. Cách này sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể hiệu quả mà không tạo áp lực cho tim, phổi và các cơ quan khác.

- Cần hóp bụng để kích hoạt cơ hoành hoạt động, đẩy căng lồng ngực, có như vậy oxy được hấp thụ hiệu quả hơn.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục