"Biển của ta, không có gì phải sợ!"

Bất chấp trước những chiêu trò gây hấn từ phía các tàu cá Trung Quốc. Đặc biệt, việc Trung Quốc vô cớ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế Việt Nam. Ngư dân trên địa bàn tỉnh Bình Định không hề nao núng, vẫn vươn khơi, bám biển, giữ ngư trường và toàn vẹn lãnh thổ.

Bất chấp trước những chiêu trò gây hấn từ phía các tàu cá Trung Quốc. Đặc biệt, việc Trung Quốc vô cớ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế Việt Nam. Ngư dân trên địa bàn tỉnh Bình Định không hề nao núng, vẫn vươn khơi, bám biển, giữ ngư trường và toàn vẹn lãnh thổ.

Kiên định tinh thần, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đó là ý kiến chia sẻ từ các ngư dân tại Bình Định với PV VietNamNet khi được hỏi: “Tàu cá Trung Quốc ngang tàn, quấy phá trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, bà con có sợ hãi mà bỏ biển?”.

'Biển của ta, không có gì phải sợ!' 4

Ngư dân xã Cát Khánh (huyện Phù Cát) lên đường ra khơi bám biển.

Qua tìm hiểu, tất cả các ngư dân đánh bắt xa bờ trong tỉnh Bình Định đều cho rằng, được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành chức năng, cùng với sự đoàn kết chặt chẽ của cộng đồng, bà con quyết không rời biển trước bất cứ áp lực nào.

Ông Phùng Ngọc Thanh, chủ tàu cá BĐ 95471 - TS ở xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn), cho biết: “Mặc dù thời gian gần đây liên tục có thông tin về Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây hấn với lực lượng chấp pháp và tàu đánh bắt xa bờ của Việt Nam, nhưng ngư dân chúng tôi không chùn bước”.

Tiếp lời ngư dân La Tình, ngư dân Văn Công Truyền, thuyền trưởng tàu BĐ 96259 - TS ở xã Hoài Hải (huyện Hoài Nhơn), quả quyết: “Biển của chúng ta thì không có cớ gì mình phải bỏ chỉ vì sự gây hấn từ các tàu cá Trung Quốc.

'Biển của ta, không có gì phải sợ!' 5

Ngư dân bán cá ngừ đại dương tại cảng cá Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn)

Từ lâu bà con đã coi “biển là nhà” nên trong khó khăn chúng tôi vẫn vững vàng bám biển, vừa khai thác hải sản làm giàu cho đất nước vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Bọn chúng (tàu cá Trung Quốc-PV) càng ngang ngược, chúng ta càng quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng Tổ Quốc. Tất cả anh em trên tàu và các tàu bạn đều chung một quyết tâm giữ ngư trường, biển đảo.

Tàu tôi mới cập cảng ngày 20/5. Sau khi bán xong sản phẩm, anh em lập tức lấy tổn, nhiên liệu quay lại ngư trường”.

Sát cánh cùng ngư dân

Theo thống kê Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, trên địa bàn tỉnh hiện có 7.172 tàu cá, trong đó có hơn 2.600 tàu công suất lớn, khai thác xa bờ ở các vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa và khu vực nhà giàn DK1.

Ngoài ra, hàng ngàn tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân các tỉnh lân cận như: Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Quảng Nam, Ninh Thuận... cũng đánh bắt cá tại các ngư trường này.

Những ngày qua, trong tình hình “nóng” lên ở biển Đông, ngư dân Bình Định và ngư dân các tỉnh trong khu vực luôn vững vàng bám biển, bám ngư trường; góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

'Biển của ta, không có gì phải sợ!' 6

Với ngư dân Bình Định “Biển là nhà”.

Ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, cho biết: “Hơn 10 ngày qua, Chi cục đã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh cùng chính quyền các huyện, thành phố ven biển trong tỉnh tổ chức nhiều đoàn công tác về các địa phương ven biển tăng cường tuyên truyền, động viên ngư dân tranh thủ ra khơi bám biển và khai thác thủy sản đạt kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, ngành chức năng và chính quyền các địa phương ven biển cũng đã khuyến khích, hỗ trợ ngư dân thành lập các tổ, ngư đội liên kết ra khơi bám biển…”.

Đến nay, ngư dân trong tỉnh Bình Định đã thành lập được 318 tổ, đội đoàn kết đánh bắt trên biển với tổng số 1.144 tàu cá tham gia; mỗi tổ, đội có từ 4 - 6 tàu cá. Trong đó, huyện Hoài Nhơn có số tổ, đội đoàn kết được thành lập nhiều nhất, gồm 217 tổ, đội với 712 tàu; chủ yếu là các tàu khai thác, đánh bắt cá ngừ đại dương, câu mực; huyện Phù Mỹ có 47 tổ, đội với 191 tàu; TP Quy Nhơn có 29 tổ, đội với 96 tàu; Phù Cát có 25 tổ, đội với 145 tàu.

Qua việc thành lập các tổ, đội đã giúp ngư dân khai thác, đánh bắt thủy sản đạt hiệu quả cao hơn; cùng đùm bọc, giúp đỡ nhau khi gặp tai nạn, góp phần bảo vệ ngư trường và chủ quyền biển, đảo.

Để giúp cho ngư dân an tâm bám biển, giữ vững ngư trường; nhiều ngày qua, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cũng đã ủng hộ, đóng góp cho Quỹ hỗ trợ ngư dân Bình Định 2 tỉ đồng, để kịp thời hỗ trợ các trường hợp tàu cá không may gặp tai nạn trên biển, và giúp các trường hợp ngư dân khó khăn có điều kiện vươn khơi, bám biển…

Theo Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bình Định, nhờ ngư dân yên tâm bám biển, bám ngư trường khai thác, đánh bắt nên sản lượng khai thác thủy sản từ đầu tháng 5 đến nay trên địa bàn tỉnh đạt 13.700 tấn.

Tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã khai thác được tổng sản lượng 61.500 tấn thủy sản các loại, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, sản lượng cá ngừ đại dương đạt 4.007 tấn, tăng 5,1% so với cùng kỳ. Hầu hết các tàu đánh bắt xa bờ đều đạt sản lượng và hiệu quả cao với mức lãi bình quân từ 60 - 80 triệu đồng/chuyến biển 20 - 30 ngày.

Huyền Trang

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo vietnamnet.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục