Tin mới

Bkav thử nghiệm máy xét nghiệm Covid-19 bằng nước xúc miệng cho kết quả sau 10 giây

Thứ bảy, 05/06/2021 14:14

Theo ông Nguyễn Tử Quảng, Bkav đang nghiên cứu một máy xét nghiệm Covid-19 cho kết quả chỉ sau khoảng 10 giây, dựa trên mẫu nước súc miệng từ các ca nghi nhiễm.

Tối 4/6, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav cho biết, ngoài điện thoại Bphone, công ty ông còn đang nghiên cứu một máy xét nghiệm Covid-19 cho kết quả chỉ sau khoảng 10 giây, dựa trên mẫu nước súc miệng từ các ca nghi nhiễm.

Quy trình xét nghiệm này yêu cầu người xét nghiệm súc miệng bằng nước muối sinh lý, sau đó cho vào ống nghiệm và đưa vào thiết bị phân tích. Máy chiếu dải ánh sáng vào ống nghiệm, sau đó ở đầu ra sẽ phân tích xem những tần số ánh sáng nào bị hấp thụ, mức độ hấp thụ nhiều hay ít.

Bkav thử nghiệm máy xét nghiệm Covid-19 bằng nước xúc miệng cho kết quả sau 10 giây 1
Quy trình xét nghiệm của công ty Newsight, Israel yêu cầu người dùng súc miệng bằng dung dịch đặc biệt, rồi nhổ vào ống nghiệm 10 ml. Ống nghiệm này được đưa vào máy có tên SpectraLIT, sau đó dùng ánh sáng để phân tích mẫu nước bọt trong dịch súc miệng. Ảnh: Reuters

"Các tần số bị hấp thụ khác nhau sẽ thể hiện các bệnh lý khác nhau. Việc phân tích sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tìm ra đâu là mẫu của người nhiễm Covid-19, và đâu là mẫu của người thường", CEO Bkav nói và cho biết đã thử nghiệm máy này tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, và "có kết quả bước đầu".

Tuy nhiên, ông Quảng chưa cung cấp thêm hình ảnh hay các bằng chứng thử nghiệm. Đại diện Bkav cho biết sẽ chia sẻ thêm thông tin về thiết bị và kết quả thử nghiệm trong vài ngày tới.

Nếu máy xét nghiệm nước bọt có thể cho kết quả sau 10 giây, thì đây là con số rất ngắn so với các hình thức đang áp dụng tại Việt Nam hiện nay. Bởi xét nghiệm bằng RT-PCR mất vài giờ, còn xét nghiệm kháng thể cũng mất 15-20 phút.

Bkav thử nghiệm máy xét nghiệm Covid-19 bằng nước xúc miệng cho kết quả sau 10 giây 2
Sáng 4/6, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và vật tư y tế phục vụ cho 2 triệu mẫu test Covid-19, do Tập đoàn Vingroup trao tặng, với tổng giá trị hơn 460 tỉ đồng, tương đương 20 triệu USD. Ảnh: BYT

Trong khi đó, loại máy xét nghiệm bằng hơi thở mà tập đoàn Vingroup trao tặng Bộ Y tế đang được nhập về Việt Nam mất khoảng 1 phút để cho kết quả.