Bỏ bữa sáng: Thói quen có thể làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh gây tử vong hàng đầu thế giới

"Bỏ bữa sáng là một trong những thói quen ăn uống và lối sống không lành mạnh có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch cận lâm sàng", các nhà nghiên cứu kết luận.

"Bỏ bữa sáng là một trong những thói quen ăn uống và lối sống không lành mạnh có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch cận lâm sàng", các nhà nghiên cứu kết luận.

Bệnh Tim mạch (BTM), là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ mỗi 2 giây có 1 người chết vì bệnh tim mạch. Cứ mỗi 5 giây thì có 1 trường hợp nhồi máu cơ tim và mỗi 6 giây thì có một trường hợp đột quỵ. 

Nguy hiểm hơn khi nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học phát hiện ra mối liên hệ giữa việc bỏ ăn sáng và nguy bệnh tim mạch.

Bỏ bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim

Nghiên cứu mới đây được đăng trên Tạp chí của American College of Cardiology, những người thường xuyên bỏ ăn sáng có thể hình thành các mảng bám tích tụ ở động mạch, dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Theo đó, bỏ bữa sáng có liên quan đến mức cholesterol cao hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây phát hiện mối liên quan giữa bỏ ăn sáng với giai đoạn sớm của chứng xơ vữa động mạch, hay còn gọi là hội chứng tắc nghẽn và thu hẹp các động mạch.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu về chế độ ăn uống của hơn 4.000 nam giới và phụ nữ trong độ tuổi từ 40-54, sống tại Tây Ban Nha. Các nhà khoa học chia tổng số người tham gia nghiên cứu thành 3 nhóm, trong đó dựa trên lượng calo họ ăn trong bữa sáng theo thứ tự: ít hơn 5%, từ 5-20% và hơn 20%.

(Ảnh minh họa)

Chỉ có khoảng 3% số người ở nhóm đầu tiên, có nghĩa là họ bỏ ăn sáng và chỉ uống cà phê, nước trái cây hoặc đồ uống khác. Phần lớn khoảng 69% số người ăn sáng với mức calo thấp (bánh mì nướng hoặc bánh ngọt nhot), tỏng khi 28% còn lại ăn bữa sáng đầy đủ.

Các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích sâu hơn về bữa ăn sáng của từng nhóm, sau đó họ thực hiện các bài kiểm tra điện tâm đồ trên từng người tham gia để đo động mạch phát hiện các dấu hiệu ban đầu của xơ vữa động mạch – hay còn gọi là sự tích tụ các mảng bám ở động mạch.

Họ phát hiện ra rằng, những người ăn sáng ít hoặc không đầy đủ cũng có nguy cơ nói trên, dù nguy cơ này không quá lớn như ở những người bỏ bữa sáng hoàn toàn. Chẳng hạn, những người ăn ít vào buổi sáng có 21% nguy cơ mảng bám tích tụ ở động mạch, trong khi những người không ăn sáng nguy cơ này lên đến 76%.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện, những người thường xuyên bỏ ăn sáng cũng có chu vi vòng eo và chỉ số cơ thể, huyết áp, mức cholesterol và mức đường glucose trong máu cao hơn.

Các tác giả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người thường xuyên bỏ bữa sáng cũng có khuynh hướng lối sống không lạnh mạnh, bao gồm chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng, thường xuyên uống rượu và hút thuốc lá. Họ cũng thuộc đối tượng bị thừa cân và béo phì, vì vậy họ coi việc bỏ bữa sáng như một chiến lược giảm cân.

Bỏ bữa sáng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Trước đó, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California, San Francisco và và Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia đã nhận định rằng, bỏ bữa sáng là nguyên nhân dẫn đến việc mất cân bằng hormone và thay đổi nhịp sinh học. Đồng thời, nó cũng khiến cho con người có xu hướng nạp nhiều calo bằng các thực phẩm không lành mạnh.

"Bỏ bữa sáng là một trong những thói quen ăn uống và lối sống không lành mạnh có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch cận lâm sàng", các nhà nghiên cứu kết luận.

Xơ vữa động mạch nguy hiểm thế nào?

Các động mạch cổ của bạn cung cấp lưu lượng máu đến não, do vậy, nếu mảng bám tịch tụ làm tắc nghẽn, có thể dẫn đến nghẽn mạch máu – nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ.

Các mảng xơ vữa động mạch cũng là nguyên nhân chính gây ra 3 loại bệnh tim mạch:

1. Bệnh động mạch vành: Các mảng bám tích tụ ở động mạch tim gây đau thắt ngực. Khi mảng bám vỡ đột ngột có thể gây ra cơn đau tim đột ngột.

2. Bệnh mạch máu não: Các mảng bám xơ vữa động mạch não gây ra đột quỵ, tổn thương não vĩnh viễn. Tình trạng tắc nghẽn tạm thời trong động mạch cũng có thể gây ra chứng đột quỵ thiếu máu thoáng qua (TIAs) – dấu hiệu sớm cảnh báo đột quỵ não.

3. Bệnh động mạch ngoại biên: Các mảng bám gây ra tình trạng thu hẹp động mạch, từ đó dẫn đến tình trạng tuần hoàn máu kém, làm giảm lưu lượng máu đến tay chân. Điều này gây ra các triệu chứng, đặc biệt là chân đau khi đi bộ.

 

*Theo Menshealth/WebMD

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục