Bố chồng Hà Tăng: "Làm ăn chân chính, không có gì phải sợ"

Trong Hồ sơ Panama do Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố 3 ngày trước, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cũng có tên, dù không nằm trong danh sách 189 cá nhân, tổ chức liên quan đến Việt Nam. Nhưng ông Hạnh Nguyễn được nhắc tới là người có cổ phần trong 2 công ty được thành lập tại nước ngoài.

Trong Hồ sơ Panama do Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố 3 ngày trước, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cũng có tên, dù không nằm trong danh sách 189 cá nhân, tổ chức liên quan đến Việt Nam. Nhưng ông Hạnh Nguyễn được nhắc tới là người có cổ phần trong 2 công ty được thành lập tại nước ngoài. 

Bố chồng Hà Tăng: 'Làm ăn chân chính, không có gì phải sợ' 1

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết việc có tên trong Hồ sơ Panama liên quan đến 2 doanh nghiệp đầu tư khi còn sinh sống tại Philippines. Ảnh: VNE

Theo đó, 2 công ty liên quan được thành lập tại nước ngoài là Imex Asia Pacific International Limited và Imex Pan Pacific Group Inc.

Trao đổi trên Vnexpress, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho rằng mình có tên trong danh sách các công ty đa quốc gia, bởi thời điểm họ thu thập dữ liệu, tôi là doanh nhân Việt kiều, song hoạt động ở Philippines. 

Chia sẻ với Tiền phong về việc có liên quan hồ sơ Panama, ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) cho biết: “Trước tiên tôi xin khẳng định lại rằng, trong 189 người Việt có tên trong danh sách “Hồ sơ Panama” hoàn toàn không có tên tôi, mà tôi chỉ có tên trong danh sách của công ty đa quốc gia, bởi tôi là doanh nhân Việt kiều Philippines”.

Điều này được ông lý giải: “Ngày 6/3/2008, Công ty Imex Asia Pacific International Limited (IAP) được thành lập và tôi có mua cổ phần để trở thành cổ đông của công ty này. Tuy nhiên, công ty chỉ tồn tại 6 tháng”. Hiện nay, công ty đã đóng cửa. Đối với Công ty Imex Pan Pacific Group Inc, ông Hạnh Nguyễn có tham gia một số cổ phần, nhưng thời gian tham gia cũng chỉ khoảng ba năm, đến ngày 4/9/2007, ông cũng không còn là cổ đông của công ty này nữa.

Khi được hỏi cảm giác thế nào khi tên mình có trong hồ sơ Panama? Ông Hạnh Nguyễn cởi mở: “Việc có tên mình trong danh sách không có gì phải lo lắng. Hơn nữa, việc tôi mua cổ phần của các công ty nước ngoài cũng không có vấn đề gì vì đây là hoạt động bình thường. 

Bản thân tôi là doanh nhân Việt kiều Philippines và là nhà đầu tư quốc tế, vấn đề này ở các nước trên thế giới là hoàn toàn hợp lệ, không có gì gọi là phạm pháp cả. Mới đây, các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng cho rằng, “Việc các cá nhân hay tập thể có tên trong “Hồ sơ Panama” không có nghĩa là họ vi phạm pháp luật, mà phải tùy vào từng trường hợp cụ thể".

Được mệnh danh là “Vua hàng hiệu” tại Việt Nam, ông Johnathan Hạnh Nguyễn hiện nắm giữ danh mục phân phối 38 thương hiệu thời trang hàng đầu, kinh doanh nhượng quyền quán cà phê, thức ăn nhanh...

Như tin đã đưa, trước đó CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn và bà Đàm Bích Thủy - cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng ANZ là 3 người Việt được phát hiện có tên trong "tài liệu Panama" này cũng đã lên tiếng về giải thích.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn mới có tên trong "Hồ sơ Panama" song lại không xuất hiện trong danh sách những người liên quan đến Việt Nam

Hồ sơ Panama là vụ rò rỉ thông tin lớn nhất lịch sử, với hơn 11 triệu tài liệu từ hãng luật Mossack Fonseca (Panama). Báo cáo của Hiệp hội Phóng viên Điều tra Quốc tế (ICIJ) dựa trên những thông tin này cho thấy Mossack Fonseca đã giúp giới nhà giàu và quyền lực lập ra hàng trăm nghìn công ty tại Quần đảo British Virgin, Cayman, Seychelles và Bermuda. Đây là những nơi được mệnh danh là thiên đường thuế, lý tưởng cho các hoạt động ngầm, trốn thuế hay rửa tiền.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục