Bộ GD-ĐT chốt quy chế thi tốt nghiệp THPT 2014: Nhiều điểm mới

(Tinmoi.vn) Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT với nhiều điểm mới có lợi cho thí sinh. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 8/5.

(Tinmoi.vn) Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT với nhiều điểm mới có lợi cho thí sinh. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 8/5.

Theo đó, kỳ tốt nghiệp THPT 2014, thí sinh thi 4 môn gồm: 2 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Ngoại ngữ." Thời gian làm bài đối với môn thi Toán và Ngữ văn là 120 phút; Lịch sử và Địa lí: 90 phút; Vật lí, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ: 60 phút. 

Về công tác tổ chức thi, Thông tư quy định giám đốc Sở GD-ĐT ra quyết định thành lập các Hội đồng coi thi để thực hiện các công việc chuẩn bị và tổ chức coi thi. Trong đó, có điểm mới: Đối với Hội đồng coi thi có từ hai trường phổ thông trở lên, không được xếp thí sinh của các trường khác nhau trong một phòng thi, trừ phòng thi cuối cùng. 

Bộ GD-ĐT chốt quy chế thi tốt nghiệp THPT 2014: Nhiều điểm mới 4

Ảnh minh họa

Đối với công tác niêm phong và gửi bài thim Thông tư sửa đổi, bổ sung liên quan đến túi số 1 và túi số 3.

Cụ thể, túi số 1: đựng bài thi và 1 Phiếu thu bài thi theo phòng thi của mỗi môn thi. Giám thị trong phòng thi thu bài, nộp bài thi cho Chủ tịch Hội đồng coi thi hoặc người được Chủ tịch Hội đồng coi thi ủy quyền. Sau khi thu nhận và kiểm tra số lượng bài thi, số tờ giấy thi của phòng thi, người nhận bài thi trực tiếp niêm phong túi số 1 trước hai giám thị nộp bài thi, rồi cùng ký vào mép giấy niêm phong bên ngoài túi;"

Túi số 3: đựng hồ sơ coi thi, gồm bảng ghi tên, ghi điểm đã có chữ ký của các thí sinh dự thi, 1 phiếu thu bài thi theo phòng thi của mỗi môn thi, các loại biên bản lập tại phòng thi và biên bản của Hội đồng coi thi; các đề thừa đã niêm phong. Bên ngoài túi số 3 có chữ ký vào mép giấy niêm phong của 1 đại diện giám thị, 1 thư ký và Chủ tịch Hội đồng coi thi. 

Thông tư này cũng nêu cụ thể các đối tượng miễn thi tốt nghiệp. Cụ thể, đối tượng miễn thi là người học lớp 12 được tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, khu vực các môn văn hoá. Người học lớp 12 được tuyển chọn tham gia các cuộc thi quốc tế hoặc khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ và người học khuyết tật. 

Về điều kiện, đối với người khuyết tật học theo chương trình giáo dục chung: Học hết chương trình trung học phổ thông; đủ điều kiện dự thi theo quy định của Quy chế; Có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp. 

Đối với người khuyết tật không đáp ứng được chương trình giáo dục chung: Được Hiệu trưởng trường phổ thông nơi đăng ký học tập xác nhận kết quả thực hiện Kế hoạch giáo dục cá nhân từng năm ở cấp THPT; Có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp. 

Về quy định cộng điểm khuyến khích, Thông tư sửa đổi bổ sung đoạn đầu của điểm b khoản 1 Điều 29 như sau: 

"b) Đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành (Vật lí, Hoá học, Sinh học); thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do Ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp trung học phổ thông:" 

Đặc biệt, trong kỳ thi năm nay sẽ thay đổi quy định xét tốt nghiệp. Cụ thể, điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN) được tính: ((điểm 4 môn thi + điểm ưu tiên): 4 + điểm trung bình lớp 12}chia 2. 

Điểm xếp loại tốt nghiệp (ĐXL) được tính bằng (Điểm trung bình 4 bài thi + Điểm trung bình cả năm lớp 12) chia 2. 

H.M

Xem thêm Clip có thể bạn quan tâm:

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục