Tin mới

Bộ GD&ĐT quyết định lùi thời gian điều chỉnh nguyện vọng tuyển sinh ĐH năm 2020

Thứ sáu, 28/08/2020, 19:20 (GMT+7)

Nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2, Bộ GD&ĐT đã quyết định điều chỉnh thời gian tuyển sinh của các trường ĐH xuống theo 2 mốc cụ thể.

Mới đây, Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Đại học, học viện, trường đại học; Các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non; Các sở giáo dục và đào tạo; Sở Giáo dục - Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu về việc điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2020.

Theo đó, nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh tham dự Kỳ thi đợt 2 (từ ngày 02-04/9/2020), Bộ GD&ĐT điều chỉnh một số mốc thời gian trong Lịch triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non đã ban hành tại Công văn số 1778/BGDĐT-GDĐH ngày 22/5/2020. Theo đó, tất cả các mốc thời gian liên quan đến tuyển sinh đều được lùi lại ít nhất 10 ngày. Cụ thể như sau:

Lịch nguyện vọng điều chỉnh tuyển sinh các trường ĐH (ảnh Tiền Phong)

Bộ GD&ĐT sẽ xác định và công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng các ngành đào tạo giáo viên, các ngành thuộc nhóm ngành khoa học sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề ngay sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT lần 2.

Thời gian thí sinh bắt đầu được điều chỉnh nguyện vọng sẽ thực hiện sau khi các Sở xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ đợt 2, trong đó thời gian cho điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến là 7 ngày (từ ngày 19-25/9/2020 và điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu là 9 ngày (từ ngày 19-27/9/2020). Điều này rất quan trọng với các thí sinh chuẩn bị thi đợt 2, các em sẽ không có tâm lý bị "nằm ngoài" hệ thống, cùng được xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng một cách công bằng.

(ảnh Tuổi Trẻ)

Việc tổ chức điều chỉnh nguyện vọng chung cho cả 2 đợt thi cũng sẽ khắc phục tình trạng do quy chế đã quy định điểm trúng tuyển lần 2 không được thấp hơn lần 1. Nếu thí sinh lần 2 đã biết điểm, có thể tập trung điều chỉnh nguyện vọng để đăng ký vào ngành đó, gây áp lực lên trường về chỉ tiêu và có thể không đảm bảo sự công bằng với thí sinh thi đợt 1.

>> Xem thêm: Nữ sinh đạt 3 điểm 10 thi tốt nghiệp: Món quà đặc biệt tặng người bố đã khuất!

Giải pháp này cũng sẽ góp phần giữ ổn định toàn hệ thống, giúp các cơ sở đào tạo chủ động xác định được nguồn tuyển (số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển) để lựa chọn được phương án tuyển sinh phù hợp.

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, các trường cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức giảng dạy, học tập cho sinh viên năm thứ nhất, đảm bảo chất lượng và tiến độ theo chương trình đào tạo, theo Tiền Phong và Tuổi Trẻ.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news