Bộ GTVT phân trần lý do đường sắt Cát Linh - Hà Đông 'trễ hẹn'

Bộ GTVT nêu nguyên nhân dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông liên tiếp chậm tiến độ là do nhà thầu Trung Quốc và các bên liên quan.

Thông tin mới nhất trên VietnamnetTuổi Trẻ cho hay mới đây khi trả lời kiến nghị của cử tri Hà Nội về một số dự án đường sắt đô thị tại địa phương này, Bộ GTVT cho biết, với tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, dự án này chậm có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Theo đó, nguyên nhân chủ quan là do thiết kế cơ sở ban đầu sơ sài, chưa lường hết được công năng nên đã phải điều chỉnh và bổ sung; chờ giải ngân vốn vay kéo dài; Tổng thầu EPC (Tập đoàn Cục 6 Đường sắt TQ) thiếu kinh nghiệm làm tổng thầu, kinh nghiệm thiết kế, chưa thực hiện theo đúng cam kết về tiến độ, nhưng chế tài xử lý chưa đầy đủ.

Bộ GTVT phân trần lý do đường sắt Cát Linh - Hà Đông 'trễ hẹn' 1

Dù đã chạy thử đoàn tàu nhưng đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn dang dở, chưa hẹn ngày về đích. Ảnh: Tuổi Trẻ

Nguyên nhân khách quan được cho là do chậm giải phóng mặt bằng, ngoài ra quy định giữa Việt Nam và Trung Quốc khác nhau; Quy định hợp đồng EPC của Việt Nam chưa đầy đủ.

Cùng với đó, sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD981 trong thềm lục địa của Việt Nam đầu tháng 5/2014 ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện dự án.

Liên quan đến trách nhiệm trong dự án này, ngoài việc chỉ ra trách nhiệm của tổng thầu, Bộ GTVT cũng đã nhận trách nhiệm về mình; chỉ ra thêm trách nhiệm của tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, UBND Hà Nội (chậm giải phóng mặt bằng).

Ngoài ra, theo Bộ GTVT, có một số nội dung tổng thầu không thực hiện theo chỉ đạo của bộ; Bộ đã có văn bản báo cáo Thủ tướng, các cơ quan liên quan hỗ trợ chỉ đạo xử lý.

Ban quản lý dự án đường sắt đã được yêu cầu rà soát hợp đồng EPC để xử lý trách nhiệm các bên, giải quyết các khiếu kiện trong trường hợp cần thiết.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục