Tin mới

Bộ ngoại giao VN lên tiếng vụ giàn khoan 981 di chuyển trên Biển Đông

Thứ sáu, 09/01/2015 07:19

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc vẫn đang di chuyển trên biển Đông.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc vẫn đang di chuyển trên biển Đông.

Diễn biến Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 thu hút sự quan tâm của nhiều phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ đầu tiên của Bộ Ngoại giao trong năm 2015, diễn ra chiều nay 8/1 tại Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: "Giàn khoan Hải Dương 981 đang di chuyển trên Biển Đông".

 Bộ ngoại giao VN lên tiếng vụ giàn khoan 981 di chuyển trên Biển Đông 4

Giàn khoan Hải Dương 981 trên biển Đông vào tháng 5/2012. Ảnh: Xinhua

Bà Hằng cũng cho biết, nhiệm vụ của các cơ quan chức năng của Việt Nam là bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại biển Đông. 

Bà Hằng cũng nhấn mạnh chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết các vấn đề trên biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước về Luật biển 1982 của Liên hợp quốc và Tuyên bố về ứng xử các bên ở biển Đông (DOC). “Chúng tôi kiên quyết đấu tranh đối với các hoạt động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại biển Đông”, bà Hằng nói.

Trước đề nghị của phóng viên cập nhật tình hình, vị trí hiện tại của giàn khoan Hải Dương 981, bà Phạm Thu Hằng cho hay: “Theo thông tin mà tôi có được thì giàn khoan Hải Dương 981 đang di chuyển trên Biển Đông”. Tuy nhiên, Phó phát ngôn của Bộ Ngoại giao không chia sẻ thêm về vị trí cụ thể của giàn khoan Hải Dương 981.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc đưa tin giàn khoan Hải Dương 981 đang di chuyển trên Biển Đông để tới Myanmar tác nghiệp trong vòng hai tuần tới. Đây chính là giàn khoan mà Trung Quốc kéo vào đặt gần Hoàng Sa, trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam hồi tháng 5, gây phản ứng dữ dội từ nhiều bên. 

Mai Nguyên (Tổng hợp)