Bộ trưởng GTVT: Nếu BOT Cai Lậy sai phạm, kể cả Bộ trưởng cũng sẽ bị kỷ luật nghiêm khắc

Trước những diễn biến phức tạp tại Trạm thu phí Cai Lậy, trong buổi họp với Thủ tướng Chính phủ chiều ngày 4/12, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định ai có sai phạm ở dự án BOT Cai Lậy kể cả Bộ trưởng sẽ bị kỷ luật nghiêm minh.

Trước những diễn biến phức tạp tại Trạm thu phí Cai Lậy, trong buổi họp với Thủ tướng Chính phủ chiều ngày 4/12, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định ai có sai phạm ở dự án BOT Cai Lậy kể cả Bộ trưởng sẽ bị kỷ luật nghiêm minh.

Theo tin tức từ Lao Động, VTV, VTC, tối ngày 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải và một số bộ ngành liên quan cùng với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang đề tìm giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp thực tiễn, không hợp lòng dân thì chúng ta vẫn phải nghiêm túc lắng nghe, cầu thị tiếp thu để sửa chữa. 

Bộ trưởng GTVT: Nếu BOT Cai Lậy sai phạm, kể cả Bộ trưởng cũng sẽ bị kỷ luật nghiêm khắc 1

Tài xế qua BOT Cai Lậy dùng nhiều cách để phản đối việc mua vé, buộc trạm phải xả cửa liên tục. Ảnh Tiền Phong

Theo Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, tuyến tránh Cai Lậy là một trong 88 tuyến giao thông được xây dựng theo hình thức BOT. Đây là các dự án được xây dựng theo Nghị quyết 13 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết 108 của Chính phủ về huy động nguồn lực ngoài xã hội để hiện đại hóa hạ tầng giao thông. Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Kiểm toán Nhà nước đã vào kiểm tra dự án này và hiện Thanh tra Bộ Giao thông vận tải đang kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định nếu phát hiện ai có sai phạm, kể cả Bộ trưởng, đều sẽ kỷ luật nghiêm khắc.Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang cũng cho biết, cảnh sát giao thông đã ghi hình cũng như thống kê được danh sách 14 xe ở những tỉnh khác, không phải ở các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long chỉ chuyên chạy đi chạy lại qua trạm BOT Cai Lậy để trả tiền lẻ.

Còn Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá, về cơ bản, báo chí thông tin về vụ việc này đúng mức độ, tuy nhiên, một số cơ quan báo chí đã tập trung đưa vấn đề này quá mức gây bức xúc trong xã hội.

Tại buổi họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết, Bộ GTVT cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc về truyền thông trong vụ việc này, không để bị động như vừa qua, đồng thời phải xem rõ căn nguyên của vụ việc này là gì.

Bên cạnh đó, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT đã báo cáo 3 phương án đối với Trạm thu phí BOT Cai Lậy, sau khi lãnh đạo các bộ cho ý kiến về các phương án này Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết luận: lắng nghe ý kiến dư luận và các chuyên gia, Thủ tướng quyết định tạm dừng thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy từ 1- 2 tháng để Bộ GTVT và các bộ ngành liên quan tiếp tục làm rõ mọi vấn đề, đồng thời đề xuất phương án trên cơ sở khoa học và phù hợp thực tiễn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định chủ trương xây dựng hạ tầng giao thông theo hình thức BOT là đúng đắn và cần tiếp tục hình thức này để xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng giao Bộ GTVT tiếp tục hoàn thiện các phương án đã trình Thủ tướng để Thường trực Chính phủ quyết định. Trong quá trình này, các cơ quan liên quan cần xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm như khai tăng khối lượng cũng như xem lại mức phí và vị trí đặt trạm thu phí để vừa đảm bảo quyền lợi của người dân, vừa góp phần thúc đẩy các dự án BOT giao thông, kiên quyết không được để vấn đề kinh tế phát sinh thành các bất ổn xã hội.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ GTVT đánh giá tổng thể cơ chế chính sách đầu tư đối với các dự án BOT, đẩy mạnh việc thu phí không dừng ở những tuyến có điều kiện.

Sau khi Thường trực Chính phủ quyết định phương án cuối cùng Bộ GTVT cùng Bộ Thông tin và truyền thông tổ chức họp báo để công bố công khai, minh bạch phương án này.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục