Bộ trưởng Tô Lâm chia sẻ thông tin mới về vụ 39 người thiệt mạng trong container ở Anh

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: Vụ 39 nạn nhân thiệt mạng ở Anh đã trở thành điều tra quốc tế, ưu tiên hiện nay là đưa các đối tượng tham gia vụ việc ra xét xử.

Theo tin tức trên Zing.vn, Dân trí, bên hành lang Quốc hội sáng 4/11, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an đã trao đổi với báo chí về những thông tin cập nhật liên quan đến việc có thi thể người Việt trong số 39 người chết trong container ở Essex, ngoại ô London (Anh).

Bộ trưởng Tô Lâm chia sẻ thông tin mới về vụ 39 người thiệt mạng trong container ở Anh 1

Người dân thắp nến tưởng niệm 39 nạn nhân tử vong trong xe container tại Anh. Ảnh: RT

Đại tướng Tô Lâm cho biết đoàn công tác của Bộ Công an đã sang Anh hôm qua, hôm nay mới bắt đầu làm việc.

Đoàn công tác của Bộ có mang theo đầy đủ tài liệu cần thiết. Rất nhiều trường hợp mang đi để đối chứng, đối chiếu. Có những tài liệu do gia đình chủ động nhưng không phải thân nhân trong số đó.

Bộ trưởng Tô Lâm chia sẻ thông tin mới về vụ 39 người thiệt mạng trong container ở Anh 2


"Khi đã xác định nếu có người Việt thì tập trung bảo hộ công dân. Nhiệm vụ tiếp theo là tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm, trước mắt ngăn chặn loại tội phạm này. Việc này điều tra quốc tế rồi, phải điều tra, kết luận sớm, vạch trần tội phạm, đưa đối tượng có liên quan ra xét xử", Bộ trưởng Tô Lâm nói và cho biết hiện Bộ Công an chỉ đạo khởi tố một số vụ án tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép, phát hiện, xử lý, bắt giữ một số đối tượng có liên quan.

Tướng Lâm cho rằng cần ổn định được tình hình cuộc sống cộng đồng người Việt ở nước ngoài, trong đó có Anh.

Bộ trưởng Tô Lâm chia sẻ thông tin mới về vụ 39 người thiệt mạng trong container ở Anh 3

Về việc gửi ADN của các nạn nhân sang Anh để xác minh, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết có mang theo đầy đủ các tài liệu cần thiết. Ảnh: TTT

Hiện cảnh sát một số nước đang tiến hành truy quét loại tội phạm này nên đề nghị Chính phủ các nước tạo điều kiện thực hiện nhưng đảm bảo ổn định, không có xáo trộn.

Về khía cạnh thông tin của báo chí, ông đề nghị đưa tin chính xác, không suy diễn, không làm phức tạp thêm tình hình.

Liên quan đến thông tin nhiều gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh cho biết họ nhận được thông tin từ cảnh sát Anh thông báo việc con mình có thể nằm trong danh sách 39 người thiệt mạng, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay đang phối hợp với cảnh sát Anh để rà soát.

Còn thực tế có những gia đình không liên lạc được với con cháu nên trình báo mất tích, song sau đó phát hiện không phải do thiệt mạng ở Anh, mà có trường hợp đang làm ăn trong nước hoặc ở một số nước khác.

Người đứng đầu ngành công an khẳng định, mọi thông tin chỉ khi nào có căn cứ chính xác mới kết luận được. “Tất cả hướng suy đoán đều phải có căn cứ”, tướng Tô Lâm nói và cho hay sớm nhất 3h chiều nay, đoàn công tác của Bộ Công an tại Anh mới có thể có thông tin báo về.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục