Bộ trưởng Y tế kêu gọi hỗ trợ bé 2 tuổi bị rắn cắn

Bộ trưởng Y tế đã có công văn gửi Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ cứu chữa cho cháu bé Vừ Mi Chá (2 tuổi), bị rắn cắn có hoàn cảnh khó khăn.

Bộ trưởng Y tế đã có công văn gửi Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ cứu chữa cho cháu bé Vừ Mi Chá (2 tuổi), bị rắn cắn có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày 6/4, Văn phòng Bộ Y tế đã có công văn gửi Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ cứu chữa cho cháu Vừ Mi Chá (2 tuổi, con trai an Vừ Mí Co, ngụ xã Nam Cao, Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng) bị rắn cắn và đang cấp cứu tại bệnh viện.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: "Qua trang Fanpage cá nhân, tôi nhận được thông tin từ một số bạn gửi đến về trường hợp cháu bé Vừ Mi Chá, 2 tuổi, người dân tộc Mông bị rắn độc cắn vào tay, nhưng do trình độ người dân tộc còn hạn chế nên chậm đưa vào bệnh viện. Hiện cháu bé đang điều trị tích cực tại Khoa Cấp cứu Nhi - Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng nguy kịch, nhưng hoàn cảnh gia đình cháu bé vô cùng khó khăn, nghèo khổ không có điều kiện chữa trị. Bằng tình cảm chân thành nhất, tôi chia sẻ với gia đình về tình trạng sức khoẻ của cháu Vừ Mi Chá”.

Bộ trưởng Y tế kêu gọi hỗ trợ bé 2 tuổi bị rắn cắn 1Bộ trưởng Y tế kêu gọi hỗ trợ bé 2 tuổi bị rắn cắn

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin này, bà đã yêu cầu Văn phòng Bộ Y tế có công văn gửi Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ cứu chữa cho cháu bé Vừ Mi Chá.

Như tin tức đã đưa, cháu Vừ Mi Chá hiện đang được điều trị tại Khoa nhi của Bệnh viện Bạch Mai. Vào ngày 1/4, cháu Chá bị một con rắn rừng cắn vào tay. 

 

Ngay lúc ấy, vợ chồng anh bế con lên trạm y tế xã, sau đó, trạm y tế lại chuyển bé lên tuyến huyện Bảo Lâm rồi tuyến huyện giới thiệu sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang do huyện Bảo Lâm gần tỉnh Hà Giang.

Các bác sĩ ở bệnh viện tỉnh Hà Giang đã sử dụng huyết thanh kháng độc rắn nhưng do cháu bé bị rắn cắn tay phải, bố mẹ không biết cách sơ cứu, đưa lên viện muộn nên khi đến viện cháu bé đã bị xung huyết tay lên đến cổ. Tiên lượng khó khăn nên các bác sĩ ở tuyến dưới phải giới thiệu lên tuyến trung ương cấp cứu.

Hiện cháu Chá đang được điều trị tại Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, với tình trạng cánh tay phải bị rắn cắn thâm tím và sưng nề nghiêm trọng. Mặc dù bé đã qua cơn nguy kịch, tuy nhiên vì gia đình đưa cháu đến quá muộn nên các bác sĩ tại đây không dám chắc sau này có xảy ra biến chứng gì không, cũng không dám khẳng định có giữ được tay phải của bé hay không.

Được biết, gia đình anh Co có hoàn cảnh khó khăn, hàng ngày gia đình ăn uống chủ yếu bằng ngô, nhiều khi còn không có ngô để ăn. Cháu lớn 6 tuổi, cháu nhỏ 4 tuổi đang gửi ông bà. Khi nghe bác sĩ nói đưa con xuống trung ương, anh chị đã lo sợ không có tiền định cho con về nhưng các bác sĩ tại Hà Giang động viên mãi anh chị mới cho con xuống Hà Nội. Hai vợ chồng anh vay mượn được 100 nghìn đồng để đưa con đi chữa bệnh.

H.Nguyen (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục