Bộ Văn hoá thống nhất cho công trình sai phạm ở Mã Pì Lèng được chỉnh trang

Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch (VHTT-DL) đã thống nhất quan điểm và phương hướng giải quyết của UBND tỉnh Hà Giang về công trình sai phạm Panorama.

Thông tin mới nhất trên báo VietnamnetTuổi Trẻ cho hay liên quan đến công trình sai phạm Panorama tại Mã Pí Lèng (Hà Giang), Bộ VHTT- DL đã thống nhất quan điểm và phương hướng giải quyết của UBND Hà Giang; đề nghị Hà Giang tiến hành tham vấn chuyên gia nhằm cải tạo công trình này thành điểm dừng chân để ngắm cảnh.

Đây là nội dung trong công văn của Bộ VHTT-DL do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký, gửi UBND tỉnh Hà Giang vào 14/10 liên quan đến tới công tình nhà nghỉ - nhà hàng Panorama xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Bộ Văn hoá thống nhất cho công trình sai phạm ở Mã Pì Lèng được chỉnh trang 1

Công trình sai phạm Panorama trên đỉnh Mã Pì Lèng. Ảnh: Tuổi Trẻ

Liên quan đến vấn đề này, Bộ VHTT- DL có ý kiến như sau: Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng đã được Bộ VHTTDL xếp hạng tại quyết định số 4194/QĐ-BVHTTDL ngày 16/11/2009 nằm trong quần thể công viên dá địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn – di sản được UNESCO ghi danh trong danh mục công viên địa chất toàn cầu năm 2010.

Do vậy, danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pí Lèng cần được bảo vệ và phát huy giá trị theo đúng quy định của pháp luật và khuyến nghị của Hội đồng công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

Theo Bộ VHTT-DL, mặc dù công trình Panorama được xây dựng ngoài khu vực bảo vệ II của danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng, nhưng lại nằm trong lòng Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn.

Văn bản của bộ cũng nêu rõ, trên cơ sở kiểm tra tình hình thực tế, đối chiếu biên bản, bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng và theo báo cáo của Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Hà Giang, UBND huyện Mèo Vạc cho thấy: mặc dù công trình Panorama được xây dựng ngoài khu vực bảo vệ II của danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng, nhưng lại nằm trong lòng Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn - di sản đã được UNESCO ghi danh (Công viên cao nguyên đá Đồng Văn), với 3 quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo quy định tại điều 36 Luật di sản văn hóa: "Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại điều 32 của luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch".

Bộ VHTT-DL đưa ra kết luận: Việc xây dựng công trình Panorama không đảm bảo đúng các nội dung yêu cầu tại quy định nêu trên, không thực hiện mục tiêu bảo vệ và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh Công viên cao nguyên đá Đồng Văn theo Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục