Bóc tách thành công khối bướu khổng lồ cho bé sơ sinh

Một bệnh nhi 15 ngày tuổi sinh ra với khối bướu chiếm cả vùng cổ bên phải chèn vào khí quản gây khó thở đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 bóc tách thành công.

Một bệnh nhi 15 ngày tuổi sinh ra với khối bướu chiếm cả vùng cổ bên phải chèn vào khí quản gây khó thở đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 bóc tách thành công.

Bé gái chào đời ngày 15/6 tại Bệnh viện Từ Dũ TP HCM, nặng 3,6kg, với khối u kích thước 10x15 cm chiếm trọn vùng cổ bên phải, lan lên cả vùng mặt. Sau khi chụp CT Scan cho thấy khối bướu bao quanh mạch máu lớn, khối bướu không nằm độc lập mà lấn sâu vào lớp cơ vùng cổ, gây khó khăn cho vấn đề phẫu thuật. 

Bóc tách thành công khối bướu khổng lồ cho bé sơ sinh 1
Hình ảnh với khối u khổng lồ trước khi phẫu thuật (Ảnh BVCC). Nguồn Lao động

Nếu không tìm được mạch máu lớn để phẫu tích từ từ thì có khả năng vô tình cắt luôn mạch máu, ảnh hưởng đến tính mạng bé ngay trên bàn mổ. Vùng mặt cổ lại tập trung nhiều dây thần kinh, trong quá trình mổ nếu có sang chấn, tổn thương dây thần kinh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não sau này, gây liệt mặt, méo miệng...

Bóc tách thành công khối bướu khổng lồ cho bé sơ sinh 2
Hình ảnh bé sau khi được phẫu thuật (ảnh BVCC). Nguồn Lao Động

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc kiêm Trưởng Khoa Ngoại Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết"Mục tiêu là phải lấy khối bướu ra ngoài mà hạn chế thấp nhất thương tổn, đặc biệt là các dây thần kinh, các bó cơ. Khối bướu lớn chứa trong đó nhiều nang nhỏ đi sâu vào vùng miệng, nếu mổ sót lại cái nang nào sau này sẽ phát triển lớn dần gây nguy hiểm".

Sau 4 giờ phẫu thuật, các bã sĩ đã bóc tách thành công khối bướu 10x15 cm ra khỏi mạch máu, thần kinh, khí quản, sàn miệng của bé. Sau mổ, các thông số trên máy đều ổn, vấn đề sinh hiệu về mạch, huyết áp, tri giác tương đối tốt. Bé hồng hào, được giúp thở trong vài ngày đầu.

Dã Quỳ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục