Nhầm con so là con sam biển rồi nướng làm mồi nhậu, bốn người ở Cần Đước, Long An phải nhập viện vì ngộ độc.
[mecloud]Vq0VAOGZrJ[/mecloud]
(video nguồn Lao Động)
Theo tin tức từ Lao Động, VOV và Công An Nhân Dân, ngày 3/6, bốn bệnh nhân nam ở Cần Đước, Long An nhập viện BV Chợ Rẫy TP.HCM trong tình trạng yếu tay chân, không vận động được, khó thở, nói khó. Nguyên nhân do ngộ độc vì ăn con so.
Theo tin từ CAND, bốn bệnh nhân gồm: Nguyễn Văn T. (29 tuổi), Huỳnh Văn H. (29 tuổi), Đào Quốc H. (30 tuổi) và ông Huỳnh Thanh P. (60 tuổi).
Một trong bốn bệnh nhân đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy. Ảnh Công An Nhân Dân |
Theo lời kể của một bệnh nhân, khoảng trưa ngày 1/6, cả bốn người cùng uống rượu, ăn trứng con sam biển, trong đó có 2 con được mang từ Cần Giờ về có đuôi tròn hơn con sam bình thường cũng được luộc và nướng làm mồi nhậu.
Sau 2 giờ ăn thì cả bốn người đều có những triệu chứng tay chân tê, chóng mặt, khó thở, khó nói và được người nhà chuyển đến BV Chợ Rẫy TP.HCM.
Sức khỏe của các bệnh nhân đã được cải thiện sau 24 giờ điều trị hồi sức. 1 người đã xuất viện, 3 người còn lại sẽ xuất viện trong hôm nay.
Con sam (lớn, trái) và hai con so (nhỏ, phải). Ảnh minh họa/ nguồn Internet |
Trao đổi với các báo, Bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ, Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: cả 4 bệnh nhân này bị ngộ độc do chất Tetrodotoxins có trong con so biển do nhầm lẫn so với sam biển. Hình dạng hai loài này khá giống nhau nhưng sam biển trưởng thành có kích thước lớn hơn, đặc biệt là ở đuôi. Đuôi sam biển có gờ rất rõ, khi cắt ngang thì có hình tam giác. Đuôi của so tròn và khi cắt ngang thì tiết diện hình tròn.
Đây không phải là trường hợp nhầm lẫn hiếm có, mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận khoảng 10 ca ngộ độc do so biển.
Bác sĩ Anh Thơ cũng khuyến cáo người dân nên cẩn trọng khi ăn một số loài hải sản có độc tố như cá nóc, so biển...
Xem thêm:
[mecloud]T9FzZrKnP3[/mecloud]
Dã Quỳ (tổng hợp)