An ninh Thủ đô đưa tin, bệnh nhân T. vừa được chuyển từ Bệnh viện tỉnh xuống Bệnh viện Nội tiết Trung ương để điều trị trong tình trạng vết thương ở gót chân sưng nề, tấy đỏ, chảy mủ đục, có dấu hiệu hoại tử, lan rộng ra 1/2 bàn chân.

Theo lời kể từ người nhà, bệnh nhân T. mắc đái tháo đường đã 7 năm nay, gây di chứng tê bì chân tay, mất cảm giác. Gần đây, nghe theo lời mách bảo của người quen, vợ ông đã sử dụng lá ngải cứu, lá lốt và rượu gừng trộn lại, rang nóng lên và đắp vào chân ông. Thời gian đắp lá khoảng 15 – 20 phút/ lần.

Bỏng nặng, hoại tử gót chân do đắp lá ngải cứu rang nóng chữa chứng tê bì 1

Sau một thời gian đắp lá đều đặn như trên, thấy ông T. đi lại có vẻ nhẹ nhàng hơn nên vợ ông tin chắc rằng đây là phương thuốc hiệu nghiệm. Cách đây 1 tuần, do có việc bận, vợ ông T đã đắp lá vào vùng chân cho chồng và nhờ cháu mình ở nhà trông. Tuy nhiên, cháu bé tuổi còn nhỏ nên mải chơi, không nhớ nhấc túi chườm ra cho ông T. Kết quả là chân ông bị bỏng nặng vùng gót.

Gia đình mới cho biết, ông T. được đưa vào bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh Vĩnh Phúc. Sau hai ngày điều trị không đỡ, ông T. được chuyển lên bệnh viện Nội tiết Trung ương. Khi vào viện, bệnh nhân ho nhiều, sốt cao, thở ôxy liên tục.

Vết thương ở gót chân bệnh nhân sưng nề, tấy đỏ, chảy mủ đục, có dấu hiệu hoại tử, lan rộng ra ½ bàn chân. Hiện ông T. đang được các bác sĩ tại bệnh viện Nội tiết Trung ương tích cực điều trị.

Hiện nay, có nhiều người dân sử dụng thuốc nam, thuốc lá để ngâm, đắp lên chân, tay với mục đích làm giảm cảm giác tê bì chân tay, kích thích ngủ ngon.

Tuy nhiên, đối với bệnh nhân đái tháo đường, do không thể kiểm soát được nhiệt độ, họ dễ dàng bị bỏng nếu không được người chăm sóc kiểm tra giúp.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh đái tháo đường nếu muốn ngâm chân, đắp lá cần có người thân túc trực bên cạnh, liên tục kiểm tra nhiệt độ và thời gian sử dụng, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trang Vũ (tổng hợp)