Bức tranh sơn dầu 'Chân dung Madam Phương' đạt kỷ lục 3,1 triệu USD

Xuất hiện trong phiên đấu giá "Beyond Legends: Modern Art Evening Sale" tại Sotheby's Hong Kong, "Chân dung Madam Phương" - bức tranh sơn dầu quý hiếm của họa sĩ Mai Trung Thứ gây xôn xao khi đạt mức giá kỷ lục 3,1 triệu USD.

"Chân dung Madam Phương" - bức tranh sơn dầu quý hiếm của họa sĩ Mai Trung Thứ trở thành bức tranh Việt có mức giá ước chừng cao nhất từ trước đến nay.

Ban đầu, tác phẩm được bán khởi điểm với giá 500 nghìn USD, sau đó nâng dần lên 1,9 triệu USD, 2 triệu USD, 2,1 triệu USD, 2,5 triệu USD và chốt ở mức 2,573 triệu USD. Sau khi cộng thuế phí, tác phẩm đạt 3,1 triệu USD, trở thành là bức tranh Việt có mức giá ước chừng cao nhất từ trước đến nay.

Bức tranh sơn dầu 'Chân dung Madam Phương' đạt kỷ lục 3,1 triệu USD 1
Tác phẩm 'Chân dung Madam Phương' của họa sĩ Mai Trung Thứ được gõ búa với mức giá 3,1 triệu USD, phá kỷ lục cách đây hai năm của danh họa Lê Phổ. Ảnh: SOTHEBY'S

Được biết, 'Chân dung Madam Phương' là tác phẩm của họa sĩ Mai Trung Thứ (1906 - 1980), 1 trong 4 danh hoạ Việt Nam xuất thân từ trường mỹ thuật Đông Dương và thành danh ở Pháp.

Họa sĩ Mai Trung Thứ nổi tiếng với những tác phẩm tranh lụa về đề tài phụ nữ, trẻ em, cuộc sống thường ngày dưới cái nhìn mang đầy màu sắc văn hóa Á Đông những năm đầu thế kỷ 20.

Bức tranh sơn dầu 'Chân dung Madam Phương' đạt kỷ lục 3,1 triệu USD 2
Đây là tác phẩm có giá công khai cao nhất của nền mỹ thuật Việt Nam. Ảnh: SOTHEBY'S

'Chân dung Madam Phương' là bức tranh sơn dầu được ông vẽ để miêu tả người tình - một phụ nữ trẻ thuộc tầng lớp quý tộc xưa của Hà Nội, bà nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên và duyên dáng. 

Thông tin thêm về nhân vật Madam Phương, Sotheby cho rằng họ đã yêu nhau. Tuy nhiên, do sự ngăn trở của giai cấp xã hội và các chuẩn mực đạo đức, mối quan hệ lãng mạn của họ đã bị cấm.

"Đây là một tác phẩm hoành tráng nhưng rất dịu dàng và gần gũi. Bức tranh lôi cuốn này còn thể hiện sự ngưỡng mộ sâu sắc của Mai Thứ đối với người mẫu, một quý cô được đồn đại là người yêu của nghệ sĩ",  Sotheby’s miêu tả.

Bức tranh sơn dầu 'Chân dung Madam Phương' đạt kỷ lục 3,1 triệu USD 3
Tác phẩm từng xuất hiện trong nhiều khung hình quan trọng trong bộ phim Mùi đu đủ xanh - Ảnh: Getty Images

Tác phẩm quý hiếm này từng được triển lãm lần đầu tiên tại trường Mỹ Thuật Đông Dương vào năm 1930, trước khi sang Paris tham dự Triển Lãm Quốc Tế Thuộc Địa năm 1931. 

Bức tranh sơn dầu 'Chân dung Madam Phương' đạt kỷ lục 3,1 triệu USD 4
Madam Dothi (Đỗ Thị Lan) - người từng là chủ nhân của bức tranh.

Ngoài ra, bức hoạ này cũng xuất hiện trong các phân cảnh của phim Mùi Đu Đủ Xanh (The Scent of Green Papaya) năm 1993 của đạo diễn Trần Anh Hùng, như một biểu tượng văn hóa trong tác phẩm điện ảnh đại chúng nổi tiếng của Việt Nam.

Trước đó, một bức hoạ của hoạ sĩ Lê Phổ cũng đạt mức giá kỷ lục gần 1,4 triệu USD, còn tranh của Tô Ngọc Vân lần đầu cán mốc 'triệu đô'

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục