Tin mới

BV Bạch Mai không thể ngừng tiếp nhận bệnh nhân nặng

Thứ ba, 31/03/2020, 09:09 (GMT+7)

Bệnh viện Bạch Mai là tuyến cuối, lớn nhất cả nước, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân nặng, rất nặng từ tuyến dưới chuyển lên vì vậy việc ngừng tiếp nhận bệnh nhân là rất khó.

Theo Bộ Y tế, tình hình diễn biến dịch bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo kết quả khảo sát bước đầu cho thấy nguồn lây nhiễm chủ yếu từ người lao động của Công ty Trường Sinh (cung cấp dịch vụ hậu cần cho bệnh viện), không phải lây lan từ các nhân viên y tế.

Do tình hình phức tạp nên hiện tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang được điều trị bình thường nhưng nếu Bệnh viện Bạch Mai bị phong toả dài ngày thì sẽ dẫn đến nhiều bệnh nhân nặng từ tuyến dưới chuyển lên sẽ mất cơ hội được cứu sống.

BV Bạch Mai không thể ngừng tiếp nhận bệnh nhân nặng (ảnh minh họa - internet)

Bệnh viện Bạch Mai là tuyến cuối, lớn nhất cả nước, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân nặng, rất nặng từ tuyến dưới chuyển lên, nếu không tiếp nhận, cấp cứu, điều trị thì có khoảng 80% bệnh nhân trong số này sẽ tử vong…

Từ những phân tích tên, Bộ Y tế và các chuyên gia cho rằng Bệnh viện Bạch Mai không thể không tiếp nhận cấp cứu, điều trị các bệnh nhân nặng, nguy kịch tính mạng.

Ngoài việc bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để dịch bệnh lây lan từ Bệnh viện Bạch Mai thì nhiệm vụ không kém phần quan trọng là yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai phải tiếp tục tiếp nhận các bệnh nhân nặng không thể chuyển sang các bệnh viện tuyến Trung ương khác hay bệnh viện ở Hà Nội để cứu chữa.

Vì vậy, khái niệm cách ly toàn bộ "nội bất xuất, ngoại bất nhập" đang áp dụng đối với Bệnh viện Bạch Mai cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp với tình hình thực tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đối với một số bệnh nhân không nguy kịch đến tính mạng có thể chuyển sang một số cơ sở y tế tuyến Trung ương như Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận hoặc của Hà Nội như Thanh Nhàn, Saint Paul và một số bệnh viện quân đội...

Những ca bệnh nặng, nguy kịch sẽ được Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận theo quy trình cụ thể. Trước hết, các trường hợp này sẽ được hội chẩn trực tuyến, trao đổi, thống nhất giữa Bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện địa phương. Việc vận chuyển bệnh nhân phải bảo đảm tuyệt đối an toàn về dịch tễ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với lãnh đạo Bộ Y tế về tình hình Bệnh viện Bạch Mai trong cuộc họp sáng 30/3 (Ảnh: VGP)

Bệnh nhân được coi như một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 và được chuyển thẳng đến các khu tiếp nhận, điều trị riêng lấy mẫu, xét nghiệm ngay sau đó. Quá trình điều trị được thực hiện ngay lập tức, nhân viên y tế phải sử dụng đồ bảo hộ và tuân thủ các quy định chống nhiễm khuẩn, lây nhiễm chéo như đối với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Các chuyên gia cho rằng, không thể cách ly bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai làm liên tục 14 ngày như các cơ sở điều trị khác. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng: "Tất cả các y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đã được xét nghiệm lần đầu âm tính với SARS-CoV-2 và đang chuẩn bị xét nghiệm lần 2.

Đây không phải là nguồn lây. Chúng tôi đề xuất tất cả các cán bộ y tế theo yêu cầu, đề xuất của Bệnh viện Bạch Mai sẽ vào bệnh viện tham gia công tác điều trị người bệnh.

Tuy nhiên, việc hầu hết cán bộ y tế của Bệnh viện Bạch Mai tập trung hết trong 14 ngày thì các yêu cầu về cách ly không được đảm bảo nên cần chuẩn bị một số cơ sở lưu trú, khách sạn cho các y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai nghỉ ngơi, bảo đảm sức khỏe, luân phiên thực hiện nhiệm vụ trong bệnh viện.

Chính vì vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như Hiệp hội Khách sạn Việt Nam chuẩn bị một số cơ sở khách sạn để sau khi các y bác sĩ thực hiện công tác cứu chữa người bệnh sẽ được vận chuyển an toàn đến các khu vực đó nghỉ ngơi, đảm bảo chúng ta thực hiện cách ly như tại nơi lưu trú".

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm, riêng tại Bệnh viện Bạch Mai có 3 tâm dịch: Trung tâm Bệnh nhiệt đới (hiện có 2 nữ điều dưỡng mắc), Khoa Thần kinh (3 bệnh nhân từng điều trị và 5 người nhà đi chăm sóc bệnh nhân ở đây đã mắc) và khu vực nhà ăn do Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ hậu cần phục vụ (hiện có tới 22 bệnh nhân Covid-19 là người của công ty này). Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai có nguy cơ cao lây nhiễm ra cộng đồng.

Theo Bộ Y tế, tính tới 6h sáng 31/3, Việt Nam đã ghi nhận thêm một trường hợp mắc mới, nâng tổng số người nhiễm SARS-CoV-2 ở Việt Nam lên 204.Trong đó 55 người đã khỏi bệnh, số còn lại đang được điều trị tại cơ sở y tế, đa số sức khỏe ổn định.

Hà Nội hiện có số ca bệnh nhiều nhất với 86 ca. Nhiều thứ hai là TP HCM với 48 ca trong đó 10 người đã khỏi bệnh.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news