Tin mới

BV Hòa Bình chạy thận trở lại sau sự cố chết 8 người

Thứ sáu, 23/03/2018 14:38

Với 12 máy chạy thận, trong ngày đầu tiên đơn nguyên chạy một ca, sau đó sẽ tăng dần tiến tới một ngày chạy ba ca.

Với 12 máy chạy thận, trong ngày đầu tiên đơn nguyên chạy một ca, sau đó sẽ tăng dần tiến tới một ngày chạy ba ca.

Ngày 23-3, BS Lê Xuân Hoàng, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình kiêm Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, cho biết đơn nguyên thận nhân tạo, BV đa khoa tỉnh Hòa Bình đã hoạt động trở lại sau 10 tháng xảy ra tai biến cố làm tám người tử vong.

BS Hoàng cho hay đơn nguyên thận nhân tạo chính thức hoạt động trở lại từ 14 giờ giờ ngày 22-3 với 12 máy. Trong đó 10 máy do Bộ Y tế cấp và hai máy cũ.

Mỗi máy mới trị giá hơn 400 triệu đồng. Với 12 máy , trong ngày đầu tiên đơn nguyên chạy một ca, sau đó sẽ tăng dần tiến tới một ngày chạy ba ca. Từ nay đến thứ hai tuần tới sẽ có 70 bệnh nhân được lọc máu chu kỳ.

Ngoài việc đầu tư máy chạy thận , hệ thống lọc nước RO tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình cũng được đầu tư mới hoàn toàn.

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cũng tặng bệnh viện máy test nhanh kiểm tra nước RO, tránh rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Trước đó đoàn chuyên môn của BV Bạch Mai đã làm việc liên tục tại đây, kiểm tra lần cuối tra hệ thống nước, các chỉ số, hóa chất... trước khi lọc máu cho bệnh nhân.

  • BV Hòa Bình chạy thận trở lại sau sự cố chết 8 người 1

Theo BS Hoàng, hiện có bảy y bác sĩ làm việc tại đơn nguyên chạy thận, trong đó có BS Hoàng Công Lương.

Bên cạnh đó năm chuyên gia của BV Bạch Mai đang có mặt tại BV để cùng hỗ trợ chuyên môn và giám sát các ca chạy thận trong hai tuần tới.

Cách đây gần 10 tháng, ngày 29-5-2017, tại đơn nguyên chạy thận BV đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra vụ tai biến lớn khiến 18 bệnh nhân có biểu hiện sốc phản vệ, tám bệnh nhân lần lượt tử vong sau đó.

Tại thời điểm đó đơn nguyên thận nhân tạo cũng bị ngừng hoạt động cho đến nay.