Tin mới

Ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam

Thứ sáu, 16/03/2018, 14:49 (GMT+7)

Người hiến tạng là một bệnh nhân chết não 45 tuổi. Sáu ca ghép tạng được thực hiện chỉ trong vòng 40 giờ từ khi bệnh nhân được xác định chết não.

Người hiến tạng là một bệnh nhân chết não 45 tuổi. Sáu ca ghép tạng được thực hiện chỉ trong vòng 40 giờ từ khi bệnh nhân được xác định chết não.

Theo tin tức trên VTV đăng tải, ngày 26/2, Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiến hành ca ghép phổi từ người hiến phổi là một bệnh nhân nam 45 tuổi chết não hiến tạng. Bệnh nhân được ghép phổi là Trần Ngọc Hanh (sinh năm 1965, trú tại Nam Định) được chẩn đoán suy hô hấp do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn cuối.

Chỉ trong vòng 40 giờ, từ khi bệnh nhân được xác định chết não, với sự đồng ý của gia đình, các bác sĩ đã tiến hành 6 ca ghép tạng.

Bệnh nhân Trần Ngọc Hanh bị tắc nghẽn mãn tính giai đoạn cuối. Bệnh nhân bị suy hô hấp thường xuyên phải cấp cứu tại bệnh viện, có những đợt phải thở máy, oxy liên tục. Tình trạng chung của bệnh nhân ngày càng suy sụp, đe dọa tử vong bất cứ lúc nào.

Cơ hội duy nhất để bệnh nhân tiếp tục sống là được ghép phổi. Vì thế, ngay khi có nguồn phổi hiến từ người cho chết não, các chỉ số hòa hợp, các bác sĩ đã quyết định ghép phổi để cứu người bệnh.

Theo GS Mai Hồng Bàng, người hiến tạng là một bệnh nhân chết não 45 tuổi. Sáu ca ghép tạng được thực hiện chỉ trong vòng 40 giờ từ khi bệnh nhân được xác định chết não.

Tại phòng Hồi sức tích cực, bệnh nhân Hanh cho biết ca phẫu thuật đã giúp sức khỏe của ông hồi phục tới 80% và còn tiến triển.

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác sĩ đã thực hiện các ca ghép gồm một thận, hai lá phổi và một giác mạc cho ba bệnh nhân. Bệnh viện Mắt Trung ương ghép một giác mạc cho một bệnh nhân. Bệnh viện Chợ Rẫy ghép tim cho một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối và một thận ghép cho bệnh nhân suy thận.

Ngày 26/2, ca ghép phổi cho bệnh nhân này được tiến hành trong liên tục 8 giờ (từ 10-18h) với sự tham gia của hơn 60 thầy thuốc, bác sĩ, phẫu thuật viên, kỹ sư, dược sĩ, điều dưỡng, nhân viên phục vụ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ngoài ra, kíp mổ còn có sự tham gia của hai chuyên gia đến từ Pháp và Bỉ.

Sau ca ghép phổi được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vào ngày 26/2/2018 vừa qua, đến nay bệnh nhân đã tự vận động, đi lại, ăn uống nhẹ nhàng, tự thở, các xét nghiệm ổn định, khí phổi, khí máu ổn định.

“Tôi không còn khó thở như trước. Tôi đã tự thở được”, bệnh nhân chia sẻ từ phòng chăm sóc đặc biệt.

Thành công của ca ghép phổi lấy từ người cho chết não đầu tiên đã chứng minh những nỗ lực chinh phục đỉnh cao y học, làm chủ kỹ thuật khó, đặc biệt trong lĩnh vực ghép tạng của y học Việt Nam, đồng thời mở ra cơ hội mới cho bệnh nhân.

Trang Vũ (Tổng hợp)

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news